Vệ sinh bộ lưu điện như thế nào cho đúng cách?

Hiện nay, mỗi gia đình hay tại các văn phòng, cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại... thì bộ lưu điện đã trở thành nhu cầu sử dụng quang trọng và cần thiết. Khi bạn sử dụng thiết bị lưu điện thì cần sử dụng đúng cách và  độ an toàn, đạt hiệu quả thì không phải ai cũng nắm được. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để vệ sinh bộ lưu điện đúng cách, an toàn nhé.

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện hay còn có những tên gọi khác của thiết bị lưu điện như là thiết bị dự trữ điện, bộ tích điện, lưu điện... Các loại bộ lưu điện thông dụng hiện nay đó là ups offline, ups online hay ups offline theo công nghệ Line interactive.

Bộ lưu điện APC

Bộ lưu điện APC

Bộ lưu điện APC

 

Bộ lưu điện Emerson

Bộ lưu điện Emerson

Bộ lưu điện Emerson

Bộ lưu điện Prolink

 

Bộ lưu điện Prolink

Bộ lưu điện Prolink

 

 

Bộ lưu điện là thiết bị thông dụng hiện nay

Bộ lưu điện là giải pháp an toàn cho các thiết bị điện

 là thiết bị có gắn bình ắc quy cấu tạo ở bên trong. Chức năng chính đó là cung cấp nguồn điện kịp thời, liên tục. Ngoài ra, thiết bị này còn có những chức năng khác như sau:

- Khi nguồn điện bị thay đổi, gặp các vấn đề sự cố đột ngột, hay chập chờn thì thiết bị lưu điện sẽ kích hoạt thông qua việc nắn, lọc lại mạng điện để thay đổi chất lượng nguồn điện.

- Thiết bị lưu điện sẽ tự tắt nguồn khi nguồn điện dự phòng sắp hết.

- Các thông số kĩ thuật, đèn báo cảnh báo nguồn điện như công suất, định mức điện áp

- Khi dòng điện có tình trạng ngắn mạch hoặc quá tải thì bộ lưu điện có nhiệm vụ chống lại hiện tượng đó.

- Sự thay đổi của nguồn điện đều được thiết bị lưu điện ghi lại để tiện theo dõi.

Hướng dẫn vệ sinh bộ lưu điện đúng cách

Sau khi bạn đã dùng đến thiết bị lưu điện được một khoảng thời gian thì bạn  phải tiến hành các thao tác vệ sinh thiết bị  giúp đảm bảo được khả năng tản nhiệt tốt dẫn tới độ bền sản phẩm  được lâu dài hơn.

Sau một thời gian sử dụng, bộ lưu điện cần vệ sinh để đảm bảo hiệu quả

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vệ sinh nó vì cấu tạo bên trong nó khá phức tạp. Những bước vệ sinh cơ bản dưới đây sẽ giúp cho bạn vệ sinh  được các thiết bị một cách đúng nhất.

Ngắt nguồn điện sản phẩm

Đầu tiên vệ sinh thiết bị lưu điện thì bạn cần ngắt nguồn điện đầu ra và đầu vào để thiết bị được đảm bảo ngừng hoạt động hẳn. Bên cạnh đó, cũng bảo đảm được việc an toàn khi vệ sinh, bảo dưỡng bộ lưu điện. Đối với các sản phẩm bộ lưu điện ups Delta thì bạn nên ngắt cả nguồn điện của chiếc máy tính của mình.

Vệ sinh bảo vệ bên ngoài và bên trong lưu điện

Bạn dùng các công cụ để tháo các chốt, ốc vít những linh kiện ở vị trí bên ngoài thiết bị ra trước. sau đó, bạn tiến hành sử dụng dụng cụ có lượng không khí sạch, thoát ra để vệ sinh bụi bẩn bám lâu ở bên trong lưu điện.

 

Vệ sinh bảo vệ bên ngoài và bên trong lưu điện

Vệ sinh bảo vệ bên ngoài và bên trong lưu điện

Bộ lưu điện UPS Santak vệ sinh bảo vệ bên ngoài và bên trong lưu điện

Nếu không sử dụng máy thì bạn có thể vệ sinh thiết bị lưu điện bằng cách là sử dụng khăn ẩm lau sạch các bụi bám bẩn vào các bộ phận của thiết bị.

Vệ sinh ắc quy

Ắc quy là một thành phận quan trọng của một bộ lưu điện. Khi vệ sinh thì bạn cần làm sạch các điểm tiếp xúc trực tiếp của nguồn điện nối tiếp với ắc quy để được đảm bảo ắc quy hoạt động diễn ra suôn sẻ và  bình thường.

Ắc quy của bộ phận cần được vệ sinh đúng cách

Ắc quy của bộ phận cần được vệ sinh đúng cách

Ắc quy của bộ phận cần được vệ sinh đúng cách

Lưu ý khi vệ sinh  bộ lưu điện UPS thiết bị lưu điện

Không sử dụng nước để lau, hoặc các chất tẩy rửa để rửa các chi tiết.

- Vệ sinh lần lượt các chi tiết, linh kiện của thiết bị vị trí đặt bộ phận bên trong cấu tạo bộ lưu điện

- Tiến hành lắp, vặn ốc vít chặt, tránh bị lỏng rơi ra.

Qua bài viết trên có thể thấy hãy nên vệ sinh thiết bị lưu điện thường xuyên nhưng người vệ sinh cũng cần phải cẩn thận và nắm được các cấu tạo của thiết bị để đảm bảo làm sạch bộ lưu điện an toàn và kéo dài hơn.

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ:
Call