UPS online là gì? So sánh UPS online và offline

Bộ lưu điện UPS online là gì và có gì khác biệt so với dòng UPS offline. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những thông tin chi tiết nhất về hai dòng sản phẩm này. Hãy cùng theo dõi nhé!

UPS online là gì?

Bộ lưu điện, hay còn gọi là UPS, là một thiết bị có chức năng cung cấp nguồn điện tạm thời nhằm duy trì hoạt động cho các thiết bị khi gặp sự cố về điện lưới trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất giới hạn của nó.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Trên thị trường hiện có hai dòng UPS phổ biến là UPS offline và UPS online. Mặc dù UPS online là công nghệ được phát triển sau offline những nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó đang dần được sử dụng rộng tãi hơn. Bản chất của UPS online là làm cho nguồn điện gần giống nhất với nguồn điện lưới thông thường và giảm độ trễ khi chuyển mạch xuống thấp nhất. Lúc này, nguồn điện lưới sẽ không cung cấp trực tiếp cho các thiết bị mà sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều tương thích với điện áp ở ắc quy. Và khi bị mất điện, nguồn điện dự phòng sẽ được biến đổi thành điện áp đầu ra phù hợp cho các thiết bị tải mà không có một thời gian trễ nào.

So sánh UPS online và offline?

Trước khi phân biệt 2 dòng UPS này thì chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm của từng dòng sản phẩm trước đã nhé.

Đặc điểm của UPS offline

Với giá thành rẻ, UPS offline là sự lựa chọn của khá nhiều người. Đây là dòng UPS có công suất nhỏ, tối đa chỉ khoảng 2000VA vì thế chỉ có thể đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về điện. Thời gian chuyển mạch trong khoảng 4 – 10ms.

Trong điều kiện điện lưới ổn định, UPS lúc này chỉ đóng vai trò như một bộ nạp để nạp điện tự động cho ắc quy. Còn khi bị mất điện hay dòng điện không ổn định ( quá cao, quá thấp) thì mạch điện sẽ chuyển sang dùng điện dự phòng từ ắc quy và bộ inverter. Do sóng đầu ra của UPS offline là sóng bước nên không thích cho các thiết bị tải động cơ.

Đa số các UPS offline hiện nay đều được sử dụng các các tải có công suất nhỏ máy tính cá nhân, quạt, tivi,… Nhược điểm của dòng sản phẩm này là thời gian lưu điện ngắn, không có khe cắm thống minh, không có Bypass nên không thể Hot swap cho thiết bị được. Ngoài ra cũng không có tính năng mở rộng thời gian lưu điện, không hỗ trợ cơ chế ghép song song đồng thời.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Đặc điểm của UPS online

UPS online là dòng sử dụng công nghệ cao, phù hợp cho các thiết bị điện tử nhạy cảm như máy chủ, các thiết bị y tế, an ninh, viễn thông, dây chuyền sản xuất,…

UPS online khắc phục được nhược điểm của UPS offline đó là không có thời gian chuyển mạch khi khắc phục các sự cố về điện. Bản chất của UPS online là làm cho nguồn điện đầu ra giống với điện lưới và giảm độ trễ chuyển mạch, giúp ổn định nguồn điện. UPS online có thể sử dụng cho mọi loại tải, kể cả động cơ do dạng sóng đầu ra của chúng là dạng sóng sin chuẩn.

Điện áp đầu ra của UPS luôn duy trì ổn định trong ngưỡng 220VAC/230VAC ±2% và tần số ổn định ở mức 50/60Hz ±1% phù hợp cho các thiết bị sử dụng.

Như vậy, khi xảy ra bất cứ sự cố nào về điện thì UPS online luôn sẵn sàng cung cấp điện cho các thiết bị liên tục hoạt động mà không mất một thời gian trễ nào Điều này giúp các thiết bị được an toàn và hoạt động ổn định, không cần giớ hạn công suất tải.

Đặc biệt, UPS online được trang bị tính năng ổn áp triệt để mà UPS offline không có. Nhờ tính năng này, UPS online sẽ giúp ổn định điện áp đầu ra thông qua mạch inverter.

Ngoài ra, UPS online còn có nhiều công dụng khác như : chống sét lan truyền, giúp người sử dụng an toàn và quản lý điện năng tốt hơn,…

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau cơ bản giữa UPS online và UPS offline.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Một số sản phẩm bộ lưu điện bạn có thể tham khảo

UPS online Apollo AP901PS ( 1000VA/900W )

UPS Apollo AP901PS là giải pháp hữu hiệu cho những sự cố về điện, được tích hợp chế độ cảnh báo người dùng khi pin yếu hoặc khi mất điện. Apollo AP901PS có công suất hoạt động 1000VA/900W cho thời gian sử dụng lâu hơn giúp người dùng nhanh chóng hoàn thành công việc và tắt thiết bị an toàn.

UPS offline Hyundai HD-1000

Bộ lưu điện Hyundai HD-1000 thường được dùng để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị tải sử dụng. Bộ lưu điện là giải pháp tối ưu nhất cho các gia đình và các văn phòng giải quyết tình trạng thiếu điện khi điện lưới gặp vấn đề.

UPS Hyundai HD-1000 hoạt động êm ái và không gây bất kỳ tiếng ồn nào khi hoạt động. Ngoài ra, với chế độ AVR, UPS sẽ giúp ổn định điện áp khi có sự tăng giảm điện áp đột ngột. Và khi có điện lưới trở lại, thiết bị sẽ tự động nạp sạc ắc quy ngay cả khi UPS đã tắt.

Với thiết kế nhỏ gọn, vận hành ổn định, sản phẩm thích hợp cho các thiết bị có công suất thấp và máy tính để bàn.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

UPS offline Hyundai HD-500

Sở hữu thiết kế nhỏ gọn nên bạn có thể bố trí sản phẩm ở bất cứ đâu mà không chiếm nheiefu diện tích sử dụng. UPS Hyundai HD-500 thuộc dòng UPS offline, hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản nhất của bộ lưu điện. Khi nguồn điện bị mất đột ngột, mạch sẽ ngay lập tức chuyển sang chế độ bình ắc quy.Thời gian chuyển mạch của thiết bị rất ngắn, chỉ khoảng 3ms nên chúng sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng mà không bị ngắt đoạn giữa chừng khi gặp sự cố.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm được thông tin cơ bản nahast về UPS online cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa UPS online và offline. Nếu bạn đang có nhu cầu về bộ lưu điện, vui lòng liên hệ với Mitu Power qua website để được tư vấn và nhận ưu đãi bất ngờ nhé.

Chia sẻ:
Call