Ups Online, Offline là gì? Phân biệt Ups Online và Offline

Ups Online là gì? Ups Online và Offline có gì khác nhau? Hãy cùng Mitu Power tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ups Online là gì?

Ups Online (Uninterruptible Power Supply Online) hay còn gọi là bộ lưu điện Online, là một thiết bị có khả năng cung cấp nguồn năng lượng tạm thời để duy trì hoạt động của các thiết bị điện khi gặp các sự cố như mất điện, sụt giảm điện áp,...trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất được thiết kế.

Ups Online là gì?

Ups Online là gì?

Trên thị trường hiện nay có hai dòng Ups chính là Ups Offline và Ups online. Dù Ups Online là công nghệ lưu trữ điện năng được phát triển sau công nghệ Offline nhưng đang dần được sử dụng rộng rãi hơn. Bản chất của công nghệ Online là làm cho nguồn điện ra gần giống với điện lưới thông thường và giảm thời gian chuyển mạch xuống thấp nhất. Nguồn điện lưới lúc này sẽ không cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị mà được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của ắc quy.

Ups Offline là gì?

Ups Offline là dòng Ups được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay bởi giá thành của nó. Dòng sản phẩm này đáp ứng các yêu cầu cơ bản tối thiểu về điện, thường có công suất nhỏ tối đa khoảng 2000VA, thời gian chuyển mạch từ 2 – 10ms. Đây là dòng Ups không có khe cắm thông minh, không có chế độ Bypass nên không thể thực hiện Hot Swap được. Không có khả năng mở rộng thời gian lưu điện cũng như không hỗ trợ cơ chế ghép song song. Có hoặc không có cổng giao tiếp với máy tính.

Sự khác nhau giữa Ups Online và  Ups Offline

Để hiểu rõ hơn về điểm khác nhau của Ups Online và Ups Offline, điều đầu tiên bạn cần biết đó là đặc điểm cụ thể của từng loại Ups.

Đặc điểm của Ups Online

Ups Online thực chất là một thiết bị lưu điện công nghệ cao, thích hợp cho các thiết bị điện tử nhạy cảm và máy chủ trong các lĩnh vực như dây chuyền sản xuất, thiết bị y tế, máy xét nghiệm, an ninh quốc phòng, viễn thông truyền hình,...

Vậy Ups Online và Offline khác nhau như thế nào?

Vậy Ups Online và Offline khác nhau như thế nào?

So với Ups Offline thì Ups Online khắc phục được hiệu quả đối với các sự cố như hạ áp, sụt nguồn, mất điện,.. mà không có thời gian chuyển mạch hoặc thời gian chuyển mạch là 0ms.

Trên thực tế Ups Online là làm cho nguồn điện đầu ra cung cấp cho các thiết bị sử dụng tương tự với điện lưới thông thường sử dụng, điều này làm giảm độ trễ khi chuyển mạch với khoảng thời gian ngắn nhất và nguồn điện máy được cấp cho các thiết bị ổn định hơn. Dạng sóng đầu ra với Ups Online là dạng sóng sin chuẩn giúp chạy cực tốt với mọi loại tải của nhiều thiết bị.

Ups Online cung cấp nguồn điện đến các thiết bị của bạn một cách nhanh chóng mà không trễ thời gian nào khi xảy ra các sự cố với điện lưới. Các thiết bị cũng nhờ đó mà sử dụng an toàn, ổn định hơn và công suất tải không bị giới hạn.

Điện áp đầu ra của Ups Online khá ổn định nhờ điện áp đã được chuyển đổi xuống tương đương với mức điện áp bình ắc quy có công dụng tương tự, chỉ khác là dung lượng vô cùng lớn. Để ổn định điện áp thì mạch Inverter sẽ đảm nhận vai trò này, do đó để ổn áp triệt để nên sử dụng Ups công nghệ Online.

Đặc điểm của Ups Offline

Ups Offline thường chỉ sử dụng 1 bộ nạp để sạc điện tự động cho bình ắc quy, khi nó ở trạng thái lưới điện ổn định thì nguồn tiêu thụ sẽ sử dụng điện năng trực tiếp của lưới điện. Khi có sự cố xảy ra thì mạch điện sẽ tiến hành chuyển sang dùng điện cung cấp từ bình ắc quy và bộ Inverter. Ups Offline cho dạng sóng đầu ra sóng bước, xung vuông, không phù hợp để chạy cho tải động cơ.

Ups Online thường được sử dụng tương đối thông dụng cho các sản phẩm có công suất nhỏ như máy tính, tivi, các dụng cụ,... Dòng sản phẩm này có thời gian lưu điện ngắn, không có chế độ Bypass, không có khe cắm thông minh nên khó thực hiện được Hot Swap thiết bị.

Đển giúp bạn nắm rõ hơn về sự khác nhau giữa Ups Online và Offline, chúng ta có thể tham khảo bảng dưới đây.

So sánh Ups Online và Offline

So sánh Ups Online và Offline

Đến đây là bạn đã hiểu rõ về Ups Online rồi phải không? Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích để lựa chọn và sử dụng đúng cách.

Chia sẻ:
Call