Ups là gì? Tổng hợp tất cả các thông tin cơ bản về Ups

Trong bài viết hôm nay, Mitu Power sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc về bộ lưu điện như Ups là gì, Ups là viết tắt của từ gì, cấu tạo của Ups, có những loại Ups nào và ứng dụng của chúng ra sao,... từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này cũng như chọn được dòng sản phẩm phù hợp nhé.

Bộ lưu điện Ups là gì?

Ups là cụm từ viết tắt của Uninterruptible Power Supply, hay còn gọi là bộ lưu điện, được sử dụng để cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian tùy thuộc vào công suất của Ups, nhằm duy trì hoạt động cho các thiết bị điện khi xảy ra các sự cố về điện. Bộ lưu điện Ups sẽ giúp đảm bảo cho các thiết bị tải có thể tiếp tục vận hành bình thường cho đến khi có điện trở lại hoặc cho tới khi máy phát điện hoạt động, tránh trường hợp mất điện đột ngột làm gián đoạn hoạt động hoặc gây hư hỏng các thiết bị điện.

Bộ lưu điện Ups là gì?

Bộ lưu điện Ups là gì?

Tùy thuộc vào công suất thiết kế mà thời gian duy trì tải cho các thiết bị điện khi gặp sự cố của mỗi bộ lưu điện là khác nhau.

Cấu tạo của bộ lưu điện UPS

Thiết bị Ups được cấu tạo gồm hai phần chính là main và ắc quy. Bộ main bao gồm bộ chỉnh lưu, chuyển mạch, công tắc chuyển đổi, công tắc bảo vệ, mạch biến đổi áp, bộ biến đổi và bộ sạc. Ngoài ra, có một số dòng sản phẩm Ups còn được trang bị thêm một số bộ phận hỗ trợ như nút tín hiệu, cổng kết nối mạng, cổng kết nối thiết bị tải, màn hình hiển thị các thông số,...

Nguyên tắc hoạt động của Ups

Nguyên tắc hoạt động chung của bộ lưu điện dựa trên việc biến đổi điện áp một chiều DC từ ắc quy sang điện áp xoay chiều AC phù hợp với yêu cầu của các thiết bị. Bên cạnh chức năng chính là cung cấp nguồn điện dự phòng, một số loại Ups còn được bổ sung thêm các chức năng khác như tự động điều chỉnh điện áp duy trì dòng điện 220V/50hz, chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền.

Phân loại bộ lưu điện UPS

Dựa trên yêu cầu của các thiết bị về mức độ nguồn điện chất lượng và liên tục, bộ lưu điện được chia thành các dòng sản phẩm chính sau: Ups Offline, Ups Offline Interactive và Ups Online.

Phân loại bộ lưu điện

Phân loại bộ lưu điện

Ups Offline: là dòng sản phẩm thông dụng nhất trên thị trường hiện nay và là dòng sản phẩm có giá thành rẻ nhất. Nguyên tắc hoạt động của Ups Offline dựa trên nguyên tắc hoạt động chung là điện lưới đầu vào đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho thiết bị tải hoạt động. Bộ lưu điện lúc này được sử dụng như bộ sạc để nạp điện cho ắc quy. Khi điện lưới không ổn định ( quá cao hoặc quá thấp) thì bộ lưu điện sẽ tự động chuyển mạch, dùng nguồn điện từ ắc quy để cấp cho các thiết bị hoạt động.

Ups Offline Line Interactive: có nguyên tắc hoạt động tương tự như dòng Ups Offline nhưng có thêm chức năng tự động điều chỉnh điện áp để cho các thiết bị hoạt động ổn định. Trong trường hợp điện áp hoạt động quá thấp hoặc quá cao thì dòng Ups Offline Line interactive sẽ tự động chuyển mạch sang nấc khác để điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu.

Ups Online: dòng Ups Online hoạt động dựa trên nguyên tắc chuyển đổi kép từ AC sang DC sau đó chuyển ngược lại từ DC sang AC. Chính vì vậy nguồn điện cấp cho tải hoàn toàn do bộ lưu điện tạo ra nhằm đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Nhờ đó giúp cho các thiết bị dược cung cấp điện bởi bộ lưu điện gần như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của điện lưới. Do đó nguồn điện do Ups Online tạo ra là nguồn điện sjach, chống nhiễu hoàn toàn với thời gian chuyển mạch gần như bằng 0.

Ứng dụng của bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện khác với máy phát điện hoặc hệ thống điện khẩn cấp ở chỗ là nó có khả năng bảo vệ tức thời nguồn bị gián đoạn đột ngột, thông qua việc cung cấp điện từ battery hoặc flywheel. Thời gian chạy trên battery của bộ lưu điện tương đối ngắn, chỉ khoảng vài phút nhưng cũng đủ để khởi động nguồn phụ hoặc tắt các thiết bị một cách an toàn.

Bộ lưu điện được ứng dụng nhiều cho máy tính, hệ thống thiết bị trong gia đình, hệ thống văn phòng, thiết bị viễn thông, các thiết bị trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhằm tránh sự gián đoạn các công việc, tránh mất mát dữ liệu gây thiệt hại nghiêm trọng do nguồn điện chập chờn hoặc do mất nguồn điện gây ra.

Trên đây là những kiến thức tổng quan nhất về Ups. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Chia sẻ:
Call