Ups giải pháp cung cấp nguồn điện liên tục

Bộ lưu điện có thể được xem là một thiết bi cung cấp nguồn điện khẩn cấp cho tải khi nguồn điện lưới bị mất. Nó cung cấp nguồn qua pin dự phòng cho đến khi nguồn điện chính được khôi phục. Bộ lưu điện được lắp đạt giữa nguồn điện thông thường và tải, với nguồn điện được cung cấp sẽ qua Ups và đến tải. Trong thời gian cúp điện, bộ lưu điện sẽ tự động và lập tức cảm nhận được sự cố của nguồn điện đến từ nguồn cung cấp chính và chuyển nguồn điện sang nguồn điện dự trữ từ pin. Pin dự phòng được thiết kế để cung cấp năng lượng trong thời gian ngắn cho đến khi có điện lưới trở lại.

Thành phần và chức năng của UPS

Bộ lưu điện thường được kết nối với các thành phần quan trọng như dữ liệu và thiết bị mạng. Chúng được sử dụng để đảm bảo rằng các tải vẫn được kết nối liên tục để hoạt động ngay cả khi có sự cố điện xảy ra. Các thiết bị này giúp giảm thời gian chết tốn kém, chu kỳ khởi động lại hay mất mát dữ liệu.

Thành phần và chức năng của UPS

Thành phần và chức năng của UPS

Bộ lưu điện chính là thành phần chính trong hệ thống Ups. Toàn bộ hệ thống Ups bao gồm : thiết bị điện tử, pin, bộ sạc pin điện tử.

Thiết bị điện tử Ups và bộ sạc được tích hợp vào một sản phẩm nhưng pin được bán riêng và hoàn toàn tách biệt với Ups, pin và sạc pin. Hệ thống Ups với Ups và bộ sạc không có pin điện tử phổ biến nhất trong các doanh nghiệp.

Bộ lưu điện cũng được phân loại theo nguồn mà chúng tương thích. Tất cả các bộ lưu điện xoay chiều dự phòng cho tải một chiều và xoay chiều. Trong khi đó Ups một chiều chỉ có thể sao lưu các thành phần được cung cấp điện một chiều.

Cách sử dụng Ups

Hệ thống UPS có sẵn sẽ được bổ sung vào nguồn điện chính. Điều quan trọng là sử dụng bộ lưu điện phù hợp với nguồn điện trong từng ứng dụng. Kết nối nguồn xoay chiều với Ups một chiều có thể làm hư hỏng các linh kiện. Và nguồn điện một chiều sẽ không hiệu quả trên các Ups xoay chiều. Bên cạnh đó, hệ thống Ups đều có định mức công suất bằng W, lượng điện tối đa mà chúng có thể đáp ứng. Để cung cấp khả năng bảo vệ cho các tải được kết nối, tổng yêu cầu công suất của tất cả các tải được kết nối không vượt quá công suất của Ups. Để đặt đúng kích thước của Ups, hãy tính toán và tổng hợp các xếp hạng công suất riêng lẻ trên tất cả các thành phần yêu cầu dự phòng.

Ngoài ra cần phải cân nhắc một số yếu tố sau :

Thời lượng sử dụng : hệ thống Ups được thiết kế với mục đích cung cấp nguồn điện bổ sung. Pin được đánh giờ bằng Ampe-giờ chỉ định dung lượng và thời lượng của pin. Chẳng hạn như pin 20Ah có thể cung cấp từ 1A đến 20A trong 1 giờ.

Cách sử dụng Ups

Cách sử dụng Ups

Khả năng tương thích : để hoạt động tối ưu, Ups và các tải được kết nối đều phải đảm bảo sự tương thích. Ngoài ra, xếp hạng điện áp và cường độ dòng điện của cả 3 phải phù hợp. Yêu cầu tương thích này cũng áp dụng cho tất cả các dây bổ sung và thành phần trung gian trong hệ thống. Các thành phần phụ trong hệ thống như thiết bị điện tử điều khiển Ups và bộ sạc được xây dựng bởi các nhà tích hợp nào cũng cần được kiểm tra để đi dây thích hợp.

Môi trường hoạt động : bộ lưu điện được sử dụng trong nhiều môi trường. Các nhà sản xuất luôn chỉ định hoạt động tối thiểu và tối đa mà tại đó hệ thống Ups sẽ hoạt động ổn định. Việc sử dụng ngoài phạm vi quy định sẽ dẫn đến các vấn đề như trục trặc hoặc thậm chí là hỏng pin. Các nhà sản xuất cũng chỉ định khả năng chịu đựng và hoạt động của bộ lưu điện trong các cài đặt có nhiều mức độ, áp suất, luồng không khí, độ cao và vật chất dạng hạt khác nhau.

Cài đặt và vận hành : có rất nhiều quy tắc lắp đặt và vận hành cụ thể mà nhà sản xuất phải tuân thủ để đảm bảo cho hệ thống Ups hoạt động chính xác trong suốt tuổi thọ thiết kế của chúng. Bên cạnh đó còn có các hướng dẫn chung áp dụng cho tất cả bộ lưu điện.

Chia sẻ:
Call