Ứng dụng của bộ lưu điện Ups trong đời sống hiện nay

Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng mất điện đột ngột đó chính là sử dụng bộ lưu điện. Nó giúp giải quyết mọi lo lắng khi nguồn điện bị gián đoạn, các dữ liệu đột ngột bị mất và công việc bị trì trệ. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến bộ lưu điện cũng như ứng dụng của nó trong đời sống hiện nay.

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện, gọi tắt là Ups, là một thiết bị lưu trữ điện dự phòng có nhiệm vụ cung cấp điện năng cho các thiết bị hoạt động liên tục không bị ngắt quãng khi bị mất điện đột ngột. Nhờ đó mà giúp giảm những tổn thất nghiêm trọng chẳng hạn như mất mát dữ liệu, thiết bị sản xuất bị trì trệ, tốn nhiều chi phí và thời gian cho việc khởi động lại dây chuyền,…

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện hoạt động dựa trên việc biến đổi điện áp AC sang DC rồi lại biến đổi từ DC sang AC để đáp ứng yêu cầu cho các thiết bị. Ngoài công dụng chính là thiết bị lưu trữ thì ngày nay các loại Ups còn được trang bị thêm những chức năng khác như điều chỉnh điện áp tự động, chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền.

Hiện bộ lưu điện gồm 3 loại chính như sau : Ups Offline, Ups Offline công nghệ Line-interactive và Ups Online. Trong 3 loại này thì phổ biến và được ứng dụng rộng rãi nhất là dòng Ups Offline.

Xem thêm : Giá bộ lưu điện Santak tg500 chính hãng tại Mitu Power

Công dụng của bộ lưu điện

Công dụng chính là bộ lưu điện là lưu trữ điện và cung cấp nguồn năng lượng dự phòng cho các thiết bị khi có sự cố về điện lưới xảy ra. Thời gian cung cấp điện năng này phụ thuộc vào công suất thiết kế cũng như tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

Ngoài công dụng trên thì bộ lưu điện còn có vai trò lớn trong việc giúp người dùng tránh bị ảnh hưởng bởi những tổn thất nghiêm trọng về mặt chi phí khởi động lại máy móc, thiết bị, chi phí bảo trì, sữa chửa hoặc bị mất mát dữ liệu quan trọng,…

Bên cạnh đó, sản phẩm có có công dụng ổn áp, ồn tần, chống xung, lọc nhiễu tạo ra nguồn điện sạch cho các thiết bị hoạt động liên tục ngay cả khi nguồn điện lưới bị chập chờn, chất lượng cao.

Trong mức công suất cho phép thì bộ lưu điện còn giúp bảo vệ các thiết bị tải tránh được các sự cố về điện, hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ lâu hơn.

Hiện nay, có một số dòng bộ lưu điện còn được trang bị thêm các tính năng tự động điều chỉnh điện áp để duy trì dòng điện 220V, chống xung, lọc nhiễu.

Ứng dụng của bộ lưu điện trong đời sống hiện nay

Bộ lưu điện cho cửa cuốn

Cửa cuốn là loại cửa thông minh và có độ bảo mật cao, nhưng thiết bị này chỉ có thể hoạt động khi có điện lưới. Do đó, nếu chẳng may bị mất điện thì bạn sẽ không thể mở cửa được. Vì thế, việc sử dụng bộ lưu điện cho cửa cuốn là giải pháp hữu ích và tiết kiệm nhất cho các gia đình hiện nay. Nó vừa giúp đảm bảo cung cấp nguồn điện liên tục khi nguồn điện bị cắt, vừa giúp người dùng tránh bị mắc kẹt không thể ra ngoài khi bị mất điện.

Ứng dụng của bộ lưu điện trong đời sống hiện nay

Ứng dụng của bộ lưu điện trong đời sống hiện nay

Phòng máy chủ (server)

Như chúng ta đã biết máy chủ là nơi lưu giữ nhiều dữ liệu và thông tin quan trọng của công ty. Vì thế nếu bị mất điện đột ngột có thể gây hưu hỏng máy cũng như bị mất hết những tài liệu quan trọng. Do đó, cần phải trang bị bộ lưu điện cho phòng máy chủ để đảm bảo thiết bị được cấp điện liên tục và ổn định.

Ứng dụng trong công nghiệp

Đa số các xưởng sản xuất công nghiệp hiện nay đều trang bị bộ lưu điện để duy trì hoạt động cho các thiết bị máy móc. Bởi nếu không may điện lưới gặp sự cố, các thiết bị sản xuất sẽ bị dừng lại, hiệu suất công việc bị ảnh hưởng và doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian và chi phí để khởi động lại máy móc. Các bộ lưu điện công nghiệp thường sử dụng công suất rất lớn mới có thể duy trì hoạt động cho một lượng lớn các thiết bị máy móc trong xưởng thì mới có thể hoạt động hiệu quả được.

Ứng dụng đời sống sinh hoạt

Bộ lưu điện giúp đảm bảo nhu cầu cung cấp điện một cách thường xuyên, không bị gián đoạn gây ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt của cả gia đình. Do đó, việc sử dụng bộ lưu điện cho gia đình là rất cần thiết.

Ngược lại so với bộ lưu điện công nghiệp, bộ lưu điện cho gia đình nên chọn công suất thấp tùy theo các thiết bị cần sử dụng.

Ứng dụng trong y học

Bộ lưu điện là thiết bị đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực y khoa. Các thiết bị máy móc như máy siêu âm, máy chụp X-quang,… đòi hỏi độ chính xác cao và nguồn điện liên tục để đảm bảo việc lưu trữ lại hình ảnh và dữ liệu của bệnh nhân và chuẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Ứng dụng trong giao thông

Đèn giao thông hiện được lắp đặt trên tất cả các tuyến đường giao thông đô thị để tránh ùn tắc giao thông. Hệ thống đèn này cần được hoạt động liên tục và ổn định. Do đó, sử dụng bộ lưu điện cho đèn giao thông là giải pháp tối ưu nhất giúp cho các thiết bị đèn hoạt động bình thường, đảm bảo điều tiết giao thông tốt nhất.

Ngoài những ứng dụng trên thì bộ lưu điện còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác như viễn thông, quản trị mạng, an ninh, hàng không,…

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bộ lưu điện chất lượng, giá tốt thì có thể đến với Mitu Power. Chúng tôi là một trong những công ty chuyên cung cấp các bộ lưu điện phục vụ cho thiết bị, máy móc, cửa cuốn,…

Chia sẻ:
Call