Tụ chống sét là gì? 2 loại tụ chống sét thông dụng nhất 2022

Hiện nay, ở bất cứ công trình xây dựng hay thi công nhà ở nào cũng đều lắp đặt hệ thống chống sét. Nhưng lại rất ít người biết đến tụ chống sét là gì? Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin được gửi đến quý bạn đọc tất cả các thông tin liên quan đến tụ chống sét nhé.

Tụ chống sét là gì?

Tụ chống sét là một điện trở đặc biệt được sử dụng để bảo vệ mạch điện chống lại sự đọt biến điện áp cao trong khoảng thời gian ngắn. Các xung áp cao và áp gai sẽ tấn công dây đện và phá hủy nguồn và các thiết bị điện. Khi đó, mỗi tụ sẽ được lắp và mạch ngăn xung áp cao và xung áp gai để giảm thiểu hỏng các thiết bị điện.

Tụ chống sét là gì?

Tụ chống sét là gì?

Tụ chống sét (Varistor) thường được ký hiệu trên mạch điện là RV, RDV, VR, MOV,... và nhìn bề ngoài thì các tụ chống sét trông giống hệt các tụ gốm cao áp. Để phân biệt được chúng với tụ gốm cao áp ta cần phải biết ký hiệu của tụ là C khác hoàn toàn với các kí hiệu trên.

2 loại tụ chống sét thông dụng nhất hiện nay

Để phân chia người ta thường hay dựa vào các vật liệu tạo nên phần thân. Trên thị trường hiện có hai loại phổ biến phải kể đến là:

  • Tụ chống sét Silicon Carbide: phần thân được làm bằng SiC.

  • Tụ chống sét oxit kim loại (MOV): phần thân được làm bằng oxit kim loại, chủ yếu là hạt kẽm oxit chiếm 90%, 10% còn lại là oxit các kim loại khác như mangan, coban, bitsmuth. Tất cả đều được ép thành một khối, và được kẹp giữa 2 tấm kim loại. 10% oxit kim loại của mangan và bismuth coban có tác dụng liên kết các hạt oxit kẽm giúp ổn định giữa hai tấm kim loại. Các chân đưa ra ngoài được nối với 2 tấm kim loại. Bởi vì SiC có nhiều nhược điểm nên MOV được sử dụng phổ biến nhất.

Nguyên lý hoạt động của tụ chống sét

Tụ chống sét có hai chân khá giống tụ gốm. Tụ chống sét được mắc song song với mạch điện cần bảo vệ và nối với hai cực nguồn nuôi thông qua cầu chì. Khi ở mức điện áp cho phép thì tụ chống sét có một trở kháng vô cùng lớn hàng Mega ôm, có thể nói là cách điện hoàn toàn. Khi có sét đánh vào hoặc điện áp dâng cao thì đặc tính của tụ chống sét là dẫn điện hoàn toàn khi điện áp nguồn vào cao hơn giá trị sản xuất của nó. Khi đó dòng điện sẽ không đi qua mạch điện mà sẽ đi qua tụ chống sét làm ngắn mạch và cầu chì dễ bị đứt. Khi cầu chì bị đứt thì mạch điện sẽ không bị ảnh hưởng của nguồn điện. Nhờ đó được bảo vệ an toàn khi áp dâng cao hoặc do sét đánh. Nếu muốn khôi phục lại mạch điện chỉ cần thay lại cầu chì và tụ chống sét mới.

Nguyên lý hoạt động của tụ chống sét

Nguyên lý hoạt động của tụ chống sét

Chức năng của tụ chống sét

Giá trị điện trở của tụ chống sét thay đổi tự động theo điện áp. Tụ chống sét có 2 yếu tố bán dẫn có công dụng bảo vệ quá áp trong mạch điện.

Sự thay đổi điện áp có thể làm thay đổi giá trị điện trở là do thành phần cấu tạo. Ở điều kiện thường, điện trở của tụ chống sét rất cao. Nhưng khi điện áp cao kết nối được đẩy lên cao thì điện trở trong mạch ngay lập tức được đẩy xuống thấp. Các tụ chống sét chỉ đơn giản là thêm điện năng vào nguồn. Khi xung điện áp hoặc xung gá xuất hiện các tụ chống sét sẽ ngắt mạch và bảo vệ các thiết bị. Vì thế nó rất phù hợp để bảo vệ quá áp trong các mạch nhạy cảm.

Tại thời điểm điện áp xuống thấp cũng là lúc dòng điện xuống thấp. Khi điện áp đạt đến điện áp của tụ chống sét, dòng điện được đẩy lên cao rất nhanh, khi đó mạch được ngắt.

Những lưu ý khi sử dụng tụ chống sét

Khi sử dụng tụ chống sét cần quan tâm đến giá trị điện áp mà nó chịu đựng. Muốn bảo vệ thiết bị điện áp ăn nguồn bao nhiêu V thì sử dụng tụ chống sét có giá trị điện áp chịu đưng cao hơn chút so với điện áp nguồn nuôi thiết bị. Nếu cao hơn quá nhiều thì tính chất bảo vệ chống cắm nhầm điện hoặc bảo vệ quá áp không còn nhiều ý nghĩa.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tụ chống sét là gì, hy vọng những thông tin này sẽ giúp có thêm những kiến thức hữu ích.

Chia sẻ:
Call