Tù bù là gì? Tác dụng của tụ bù trong các thiết bị điện

Tụ bù là gì? Cấu tạo của tụ bù như thế nào? Nên chọn tụ bù loại nào tốt? Đây là một trong những câu hỏi mà bất kỳ ai đang sử dụng hay đang có ý định mua bán đều thắc mắc. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Mitu sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Tụ bù là gì?

Tụ bù là một hệ hai vật dẫn được đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện ( điện môi), tác dụng tích và phóng điện trong mạch điện.

Tụ bù là gì?

Tụ bù là gì?

Trên thực tế, tụ bù còn có nhiều tên gọi khác như tụ bù điện, tụ bù công suất, tụ bù cos phi và tụ bù công suất phản kháng.

Đại lượng đặc trưng cho khả năng tích điện của tụ bù ở một hiệu điện thế nhất định được gọi là điện dung. Điện dung của tụ bù được xác định bằng thương số giữa điện tích của tụ bù và hiệu điện thế giữa hai bản của nó.

Tác dụng của tụ bù

Trong hệ thống điện, tụ bù được sử dụng với công dụng bù công suất phản kháng để nâng cao hệ số công suất cos phi, nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của lưới điện, đồng thời tránh bị phạt tiền theo quy định của ngành Điện lực. Chính vì vậy khi lắp tụ bù sẽ giảm thiểu được một khoản đáng kể tiền điện hàng tháng. Tụ bù là thành phần chính trong tủ điện bù công suất phản kháng nhằm đảm bảo hệ thống bù hoạt động thông minh, an toàn và ổn định như: thiết bị đóng cắt, bảo vệ, bộ điều khiển tụ bù, bảo vệ, thiết bị đo, cuộn kháng lọc sóng hài, hiển thị,...

Cấu tạo tụ bù

Thường là loại tụ giấy ngâm dầu đặc biệt, gồm hai bản cực là các lá nhôm dài được cách điện bằng các lớp giấy. Toàn bộ được cố định trong một bình hàn kín, hai đầu bản cực được đưa ra ngoài.

Phân loại tụ bù

Phân loại theo cấu tạo

+ Tụ bù khô là loại bình trong dài, kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ dễ thay thế, lắp đặt, chiếm ít diện tích trong tủ điện. Giá thành của tụ bù khô thường rẻ hơn so với tụ dầu. Tụ bù khô thường được sử dụng cho các hệ thống bù công suất nhỏ, chất lượng điện tương đối tốt. Tụ bù khô phổ biến ở Việt Nam với các giải công suất bù 10,15,20,25,39kVAr.

+ Tụ bù dầu là loại bình chữ nhật ( cạnh sườn tròn hoặc vuông), ưu điểm là có độ bền cao và được sử dụng cho tất cả các hệ thống bù. Đặc biệt là các hệ thống bù công suất lớn, có sóng hài, chất lượng điện xấu. Tụ bù dầu phổ biến ở Việt Nam với các giải công suất bù 10,15,20,25,30,40,50kVAr.

Phân loại theo điện áp

+ Tụ bù hạ thế 1 pha: có các loại điện áp 230V, 250V.

+ Tụ bù hạ thế 3 pha: có các loại điện áp 230, 380, 400, 440, 525, 660, 720, 1100V. Phỏ biến nhất là 2 loại điện áp 415V và 440V.

Phân loại tụ bù

Phân loại tụ bù

Sử dụng tụ bù có tiết kiệm điện không?

Trong hệ thống điện sinh hoạt và điện sản xuất đều sử dụng nhiều thiết bị cảm kháng như động cơ, biến áp,… các thiết bị đó không những tiêu thụ công suất hữu công P (kW) = S*Cosφ mà còn tiêu thụ một lượng lớn công suất vô công Q (kVAr) = S*Sinφ gây tổn hao cho hệ thống điện.

Trong đó φ (đọc là phi) là góc lệch pha giữa dòng điện và điện áp. Thành phần công suất phản kháng làm cho tổng công suất truyền tải trên đường dây tăng lên gây tổn hao, quá tải, sụt áp,… Tổng công suất S (kVA) = P + iQ hay {\displaystyle S={\sqrt {P^{2}+Q^{2}}}} .

Công suất phản kháng càng lớn thì Cosφ càng nhỏ. Ngành Điện quy định cosφ phải đạt thấp nhất 0.9. Nếu để cosφ < 0.9 thì đơn vị sử dụng điện sẽ bị phạt tiền mua công suất phản kháng.

Lắp đặt tụ bù là giải pháp để giảm công suất phản kháng. Đảm bảo cosφ luôn cao hơn 0.9 sẽ không bị phạt tiền. Trong thực tế cosφ thường được cài đặt ở ngưỡng 0.95. Tùy theo từng đơn vị sử dụng điện khi lắp tụ bù có thể tiết kiệm được vài chục % tiền điện hàng tháng do không bị phạt tiền cosφ. Lắp đặt tụ bù không những tiết kiệm tiền điện do không bị phạt mà còn giảm được tổn hao trên đường dây, tiết kiệm một phần chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống điện như máy biến áp, dây dẫn, thiết bị đóng cắt bảo vệ,…

Cách lựa chọn tụ bù tốt nhất

Để mang lại hiệu quả tốt nhất cho hệ thống cũng như tiết kiệm tối đa chi phí thì việc lựa chọn tụ bù cũng đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Và đây cũng là vấn đề rất quan trọng trong bài toán thiết kế hệ thống bù công suất phản kháng. Và để lựa chọn được loại tụ bù phù hợp nhất thì bạn cần dựa trên một số nguyên tắc:

+ Điện áp nào phù hợp: tụ 415V, 440V,...

+ Tụ dầu hay tụ khô.

+ Hãng sản xuất tụ bù tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Như vậy, Mitu vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc về tụ bù là gì, phân loại tụ bù và cách lựa chọn tụ bù tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Chia sẻ:
Call