Tranzito là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Tranzito

Tranzito là một thuật ngữ khá quen thuộc nhưng lại rất ít người hiểu rõ khái niệm Tranzito là gì? Cấu tạo và công dụng của nó ra sao? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tranzito là gì?

Tranzito còn có tên gọi khác là Transistor, là một linh kiện bán dẫn được sử dụng như một khóa điện tử hay như một phần tử khuếch đại. Ngày nay Tranzito được sử dụng nhiều ở các ứng dụng như mạch khuếch đại, điều khiển tín hiệu, tạo giao động, điều chỉnh điện áp,... nhờ khả năng đáp ứng nhanh và chính xác.

Tranzito là gì?

Tranzito là gì?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Tranzito

Tranzito có cấu tạo gồm ba lớp bán dẫn ghép lại với nhau đẻ tạo thành hai mối tiếp giáp P-N. Nếu như xếp ghép theo thứ tự PNP ta sẽ dược Tranzito thuận. Ngược lại nếu xếp theo thứ tự NPN ta sẽ được 1 Tranzito ngược.

Cấu tạo của Tranzito tương đương với cấu tạo của 2 Diode đấu ngược chiều nhau. Cấu trúc này còn có tên gọi là BJT ( Bipolar Juncton Transistor). Nguyên nhân là vì dòng điện chạy trong cấu trúc này bao gồm cả hai điện tích dương và âm chạy song song.

Về nguyên lý hoạt động, Tranzito hoạt động là nhờ đặt một điện thế một chiều vào vùng biến có tên Junction. Điện thế này có tên gọi là điện thế kích hoạt. Ở đây có hai cách thức hoạt động của NPN và PNP là phân cực thuận và phân cực nghịch.

Phân loại Tranzito

Tranzito được phân thành 2 loại sau:

Loại NPN: là một linh kiện điện tử được cấu tạo từ nối ghép 1 bán dẫn mang điện dương giữa hai bán dẫn mang điện âm. Trong đó N ( Negative), có nghĩa là cực âm. Còn P ( viết tắt của Positive), có nghĩa là cực dương. Tranzito loại NPN được sử dụng nhiều trong việc khuếch đại, điện dẫn,... hay công tắc, trong công nghiệp điện tử hoặc làm cổng số trong điện tử.

Loại PNP: là 1 Tranzito lưỡng cực, linh kiện này được cấu tạo thành từ 2 chất bán điện dẫn. Cụ thể bao gồm 1 lớp bán dẫn được pha tạp loại N, giữ vai trò cực gốc, nằm giữa hai lớp bán dẫn được pha tạp loại P. Các Tranzito NPN được kích hoạt khi cực phát được nối đất và cực góp được nối với nguồn năng lượng.

Nguyên lý hoạt động của tranzito

Nguyên lý hoạt động của tranzito khá đơn giản: khi đặt điện thế một chiều vào chân điện thế kích hoạt B thì hai chân E-C sẽ thông nhau như một dây dẫn bình thường.

Nguyên lý hoạt động của tranzito

Nguyên lý hoạt động của tranzito

Nếu ta cấp một nguồn một chiều UCE vào cực âm E và cực dương C. Cấp nguồn một chiều UBE đi qua công tắc và trở hạn dòng vào cực dương B và cực âm E. Khi công tắc mở, không có dòng điện chạy qua hai cực E và C, tức là dòng IC=0 vì các điện tử và lỗ trống không thể vượt qua mối tiếp giáp P-N để tạo thành dòng điện.

Khi đóng công tắc, mối P-N được phân cực thuận, dòng điện chạy từ cực dương nguồn UBE qua công tắc, qua điiện trở dòng, sau đó qua BE về cực âm và tạo thành IB. Do lớp bán bán P tại cực B rất mỏng, nồng độ pha tạp thấp nên số điện tử tự do từ lớp bán dẫn N của cực E vượt tếp giáp để sang lớp bán dẫn P của cực B sẽ lớn hơn số lượng lỗ trống rất nhiều. Một phần nhỏ trong số các điện tử đó sẽ thế vào lỗ trống để tạo thành IB. Dưới tác dụng của điện áp UCE, phần lớn số điện tử sẽ bị hút về phía cực C. Khi dòng IB xuất hiện, dòng điện IC ( mạnh gấp nhiều lần dòng IB) cũng chạy qua CE và làm bóng đèn sáng.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến Tranzito là gì cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Hy vọng sẽ gúp bạn có thể nắm được những thông tin cơ bản về Tranzito nhé.

Chia sẻ:
Call