Top 6 loại bình ắc quy tốt nhất tại Việt Nam năm 2022

Trên thị trường hiện nay ắc quy khá đa dạng, điều đó khiến người tiêu khó tránh khỏi việc nhầm lẫn về công dụng cũng như đặc tính của các loại ắc quy. Dẫn đến nhiều khó khăn trong việc chọn mua loại bình phù hợp. Dưới đây, chúng tôi xin được chia sẻ tới quý khách hàng các kiến thức về các loại bình ắc quy trên thị trường hiện nay. Cùng theo dõi nhé.

1. Bình Ắc quy châm nước

Với loại ắc quy này, người dùng cần châm nước định kỳ để thực hiện bảo dưỡng, bảo trì ắc quy. Nếu như người dùng không châm nước kịp thời, ắc quy sẽ dần mất đi khả năng tích điện và phóng điện. Các nút châm nước của dòng sản phẩm được thiết kế lộ thiên để tiện lợi cho việc châm dung dịch axit mỗi khi bạn cần bảo trì. Nhược điểm của loại bình nà là khi tích điện và phóng điện thì ắc quy sẽ bốc mùi hôi rất khó chịu. Đó cũng chính là lý do tại sao nó được thiết kế hầu hết cho các ứng dụng ngoài trời, chủ yếu là khởi động máy móc thiết bị như ô tô, xe máy,... Nếu đặt nằm ngang hoặc úp xuống, điện dịch sẽ bị tràn ra gây ô nhiễm môi trường.

Các loại ắc quy trên thị trường

Các loại ắc quy trên thị trường

2. Bình Ắc quy miễn bảo dưỡng

Đây là dòng sản phẩm có công dụng giống nhu dòng ắc quy châm nước. Thuật ngữ miễn bảo dưỡng có thể hiểu là chúng ta không cần loay hoay tháo lắp ắc quy cho mỗi lần châm dung dịch axit như dòng ắc quy châm nước. Với loại ắc quy này, chỉ cần mua xài đến khi hỏng thì có thể vứt bỏ đi. Người ta gọi loại ắc quy này là ắc quy khô, gọi đúng bản chất của nó là miễn bảo dưỡng. Vì đây là dòng ắc quy axit chì, cadium được thiết kế cho mục đích khởi động.

Lưu ý vì đây là dòng ắc quy khởi động nên tuyệt đối không sử dụng cho bộ lưu điện. Tuy giá thành rẻ hơn so với ắc quy chuyên dụng cho Ups nhưng lại gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người dùng bởi khi nạp điện và khi phóng điện axit sẽ phản ứng với chì sản sinh ra khí cực độc.

3. Bình Ắc quy AGM VRLA

Đây là loại ắc quy chì – axit, nhưng được đóng kín với hệ thống van đều áp tích hợp nên rất an toàn cho người dùng. Dòng sản phẩm này được sử dụng rất rộng rãi từ dân dụng cho đến công nghiệp. Nhà sản xuất thường chia ra nhiều cấp độ và mục đích khác nhau để ứng dụng cho loại ắc quy này. Từ lưu điện cho hệ thống đèn khẩn cấp, Ups, thiết bị an ninh, cho đến xe đạp điện, quang năng, ứng dụng viễn thông, điện lực...Tuy nhiên, nhìn chung chúng được phân chia thành hai nhóm chính là deep cucle và standby. Xe điện, phòng năng và quang năng thuộc nhóm deep cycle, còn lại thuộc về nhóm standby.

4. Bình Ắc quy AGM Gel

Dòng sản phẩm này được phát triển dựa trên dòng AGM VRLA. Chỉ khác một điểm là trên bề mặt của AGM VRLA được phủ thêm một lớp Gel. Lớp gel này có khả năng làm chậm quá trình bay hơi của dung dịch bên trong ắc quy. Điều này đồng nghĩa với tuổi thọ của ắc quy cũng được tăng lên.

5. Bình Ắc quy 100% Gel

Dòng sản phẩm này là đỉnh cao của AGM Gel. Tuy nhiên, loại ắc quy này có giá khá cao nên là một trở ngại lớn đối với người dùng.

6. Bình Ắc quy khô

Các loại ắc quy này thường có ở remote ti vi, máy điều hòa, hay thỏi pin máy điện thoại, laptop,...

Các loại bình ắc quy tốt nhất

Các loại bình ắc quy tốt nhất

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản ắc quy

Khi mới mua ắc quy về, bạn nên nạp điện cho ắc quy no rồi mới đem vào sử dụng. Thời gian nạp điện thông thường sẽ khoảng 10 tiếng với dòng nạp quy chuẩn bằng 1/10 so với dung lượng của ắc quy. Khi xuất xưởng ắc quy thường đã được nạp đầy điện nhưng từ khi xuất xưởng đến khi bạn mua về sẽ mất 1 khoảng thời gian trung chuyển và lưu kho nhất định. Khoảng thời gian này càng lâu thì mức độ tự phóng điện của ắc quy càng lớn. Đây cũng chính là lý do vì sao nhà sản xuất luôn khuyên người sử dụng nếu như không sử dụng trong vòng 6 tháng thì phải đem ắc quy nạp no rồi mới lưu kho trở lại.

Nhiệt độ của môi trường cũng ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ắc quy. Nhiệt độ lý tưởng cho ắc quy hoạt động là từ 0 – 25 độ C, nhiệt độ cao nhất không vượt quá 60 độ C.

Ắc quy phóng điện càng sâu thì vòng đời của ắc quy càng ngắn. Ví dụ nếu ắc quy mỗi lần phóng điện hết 100% điện tích trong ắc quy t5hif vòng đời của ắc quy khoảng 250 lần ( phóng + nạp = 1 vòng. Nếu chỉ phóng 50% thì chỉ khoảng 500 vòng. Nếu phóng 30% thì vòng đời lên đến 1300 vòng. Vì vậy, bạn nên chọn dung lượng ắc quy lớn hơn nhu cầu thực tế của bạn càng tốt.

Nếu sử dụng dòng nạp quá lớn sẽ làm cho ắc quy mau bị phù. Do đó bạn chỉ nên sử dụng khoảng 1/10 dung lượng của ắc quy hoặc nhỏ hơn tý.

Điện áp nạp quá cao cũng khiến cho ắc quy bị trương phù, điện áp quá thấp sẽ không nạp đủ điện choa ức quy. Nếu phụ nạp thường xuyên thì điện áp nạp của charger đối với ắc quy 12VDC sẽ là từ 13.50VDC đến 13.80VDC; đối với ắc quy 6VDC là 6.75VDC - 6.90VDC; đối với ắc quy 2VDC là 2.21VDC - 2.25VDC; Nếu nạp theo chu kỳ thì điện áp nạp tương ứng sẽ là: 14.4VDC - 15.0VDC/ 7.20VDC - 7.50VDC/ 2.33VDC - 2.36VDC.

Bảo trì, bảo dưỡng ắc quy định kỳ cũng là một cách để nâng cao tuổi thọ cho bình ắc quy.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản nhất về các loại bình ắc quy. Hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất để lựa chọn và sử dụng đúng cách.

Chia sẻ:
Call