Tổng hợp kiến thức về ắc quy Ups bạn cần biết

Chúng ta đã biết bộ lưu điện Ups là một thiết bị dự trữ điện cho các thiết bị tải trong trường hợp mất điện xảy ra để tránh mất mát các dữ liệu quan trọng. Để bộ lưu điện hoạt động được thì cần phải sạc đầy điện cho bình ắc quy. Vậy bạn đã biết các loại ắc quy nào sử dụng cho bộ lưu điện chưa?

Những lợi ích của bộ lưu điện không còn quá xa lạ đối với nhiều người, ngoài cái tên bọ lưu điện Ups thì nó còn được biết đến với tên gọi là cục lưu điện. Nhiệm vụ chính của Ups là duy trì cho các thiết bị hoạt động trong trường hợp mất điện đột ngột, tránh trường hợp mát mát dữ liệu khi bị mất điện.

Nguyên tắc hoạt động của bộ lưu điện dựa trên nguyên lý biến đổi điện áp một chiều từ ắc quy sang nguồn điện xoay chiều để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng. Bên cạnh công dụng chính là cung cấp nguồn điện thì bộ lưu điện còn có một số công dụng khác là chống nhiễu, chống giật, chống sét, ổn định dòng điện và ổn định tần số điện.

Có thể hiểu đơn giản là tất cả các loại Ups đều phải sử dụng ắc quy, nhưng những dòng sản phẩm bộ lưu điện khác sẽ sử dụng các bình ắc quy khác nhau.

Các loại ắc quy trong bộ lưu điện Ups

Hiện nay trên thị trường có một số loại bộ lưu điện thông dụng đó chính là bộ lưu điện Ups Offline, Ups Offline Line Interactive và Ups Online. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

các loại ắc quy trong bộ lưu điện

các loại ắc quy trong bộ lưu điện

Cụ thể với dòng bộ lưu điện Ups Offline thì giá thành sẽ rẻ hơn so với 2 dòng sản phẩm còn lại nhưng công suất sử dụng nhỏ, chỉ phù hợp cho các thiết bị không có động cơ như máy vi tính, máy chấm công, camera,... Dòng sản phẩm bộ lưu điện này dùng bộ sạc để nạp điện trong ắc quy. Còn riêng đối với dòng sản phẩm Ups Line Interactive có công suất lớn và ổn định hơn dòng Ups Offline nhưng nguyên tắc hoạt động cũng giống như dòng Ups Offline, tức là cũng nạp điện vào bộ sạc ắc quy.

Với dòng Ups Online công suất lớn, chịu quá tải tải, phù hợp với các thiết bị nhạy cảm. Không giống như 2 dòng bộ lưu điện trên là nạp trực tiếp điện vào ắc quy thông qua bộ sạc mà nguồn điện sẽ được chuyển đổi trực tiếp thành dòng điện 1 chiều để nạp điện vào ắc quy, dòng điện này sẽ tiếp tục được biến đổi một lần nữa từ ắc quy sang thiết bị lưu điện sao cho phù hợp nhất. Chính điều này đã giúp cho hoạt động của các thiết bị vẫn được duy trì liên tục khi có sự cố mất điện xảy ra.

Trên thị trường hiện nay có một số loại ắc quy thông dụng chính là ắc quy khô và ắc quy nước. Vậy bạn đã biết cách phân biệt các loại ắc quy đó chưa? Ưu nhược điểm của các loại ắc quy là như thế nào? Hãy cùng Minh Tùng tìm hiểu tiếp nhé.

Ắc quy nước

Đối với loại ắc quy truyền thống trên thị trường là những loại có thân bình được cấu tạo gồm nhiều ngăn khác nhau, có nắp vặn và bên trong có chứa dung dịch lỏng. Cọc bình được làm bình kim loại với nhiệm vụ truyền dẫn điện. Nếu đọc qua định nghĩa này thì chắc hẳn bạn cũng biết đây là loại ắc quy nước. Loại ắc quy này khi hết nước chỉ cần đổ thêm nước axit vào là được.

Ưu điểm của bình ắc quy nước chủ yếu là do giá thành rẻ, dễ mua được. Bình sạc có thể cho thêm nước axit vào để có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng sản phẩm này là có tuổi thọ thấp, khi nạp điện thường hay phát ra mùi hơi khó chịu nên không phù hợp cho ắc quy chạy quạt vì có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Ắc quy khô

Ắc quy khô hay ắc quy kín khí là loại ắc quy được cải tiến từ ắc quy nước, phía trên không có nút vặn và chỉ cần sạc điện định kỳ là được.

Ưu điểm của loại ắc quy khô khắc phục được hầu hết các nhược điểm của ắc quy nước như :

  • Thời gian phục hồi nguồn diện nhanh hơn sau khi phát.

  • Không bốc mùi hay khí độc, phù hợp dùng làm ắc quy cho các thiết bị trong gia đình.

  • Nạp điện định kỳ 6 tháng/lần.

  • Tuổi thọ của ắc quy khô cao hơn so với loại ắc quy nước thông thường.

Tuy nhiên nhược điểm duy nhất của loại ắc quy khô này chính là giá thành cao, trung bình khoảng từ 1,5 triệu trở lên.

Tổng hợp các loại ắc quy bộ lưu điện

Tổng hợp các loại ắc quy bộ lưu điện

Xem thêm : Dòng sản phẩm bộ lưu điện santak c3k bán chạy nhất năm 2021

Cách bảo quản ắc quy Ups hiệu quả

Trong lần sử dụng đầu tiên nên sạc thật đầy bình rồi mới dùng cho thiết bị. Thời gian sạc đầy trung bình là từ 10 giờ liên tục.

Tuyệt đối không để cho bình ắc quy cạn rồi mới sạc. Chỉ sử dụng khoảng 80% điện trong bình. Mức bảo vệ nhiệt ắc quy tốt nhất là từ 0 – 25 độ C.

Xả điện định kỳ ắc quy khô để đảm bảo tuổi thọ cho sản phẩm. Trung bình cứ khoảng 2 tháng sẽ xả điện 1 lần. Để xả điện cho ắc quy thì bạn nên ngắt hết lưới điện khi xả.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp quý bạn có được những kiến thức bổ ích về ắc quy bộ lưu điện. Từ đó biết cách sử dụng sản phẩm được bền và hiệu quả nhất.

Chia sẻ:
Call