Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của UPS

Như chúng ta đã biết thì bộ lưu điện là giải pháp khắc phục các sự cố về điện hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên ít người lại biết rõ về nguyên lý làm việc của UPS. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Mitu Power xin được chia sẻ các thông tin về nguyên lý làm việc của chúng để quý bạn đọc biết cách sử dụng sản phẩm đúng cách nhé.

Ngày nay, UPS không chỉ được sử dụng trong các quy mô lớn như máy chủ server hay các hoạt động công nghiệp mà còn được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Nhiều người dân bắt đầu sử dụng UPS cho gia đình mình. Việc tìm hiểu nguyên lý làm việc của UPS sẽ giúp bạn :

– Sử dụng UPS một cách hiệu quả và an toàn.

– Để cung cấp nguồn điện vừa đủ cho các tải, tránh ảnh hưởng đến độ bền của UPS.

– Các nhân viên bán hàng dễ giới thiệu về quảng bá sản phẩm đến người mua.

Nguyên lý làm việc của các loại bộ lưu điện

Nhìn chung UPS đều được cấu tạo từ hai bộ phận chsinh là bo mạch và bộ ắc quy. Đây là hai bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nguyên lý làm việc của UPS.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Ắc quy có vai trò là lưu trữ nguồn điện và được kết nối với điện lưới để nạp điện. Về thời gian lưu điện thì sẽ phục thuộc vào công nghệ sản xuất. Tuy nhiên nguồn điện được lưu trữ trong ắc quy là dòng điện một chiều nên không thể sử dụng trực tiếp cho các tải.

Lúc này, bo mạch sẽ giúp chuyển đổi dòng điện một chiều từ ắc quy thành dòng hai chiều để cấp cho tải sử dụng. Dòng điện được bo mạch biến đổi này có tần số dao động và giá trị điện áp phù hợp với yêu cầu sử dụng của các tải.

Hiện UPS được chia thành 3 loại chính là UPS offline, UPS Online, UPS Line Interactive. Mỗi loại công nghệ khác nhau sẽ có những nguyên lý hoạt động khác nhau.

UPS offline

Đây là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất bởi chúng có giá rẻ nhất trong số các loại UPS. UPS offline thường được ứng dụng cho cửa cuốn, máy tính để bàn,…đây đều là những thiết bị có công suất thấp. Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của UPS offline là không có tính năng ổn áp nguồn điện nên rất dễ gây hiện tượng sụt áp trong vài ms khi điện lưới bị mất. Đặc biệt với những thiết bị yêu cầu độ chính xác cao hoặc các thiết bị nhạy cảm có thể gâ ra những hậu quả nghiêm trọng.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Về nguyên lý hoạt động : nguồn điện đầu vào được nối với bộ switch đầu ra. Đồng thời nguồn điện nạp cho ắc quy sẽ được đưa qua bộ nạp điện Charger. Khi nguồn điện lưới bị cắt, nguồn điện một chiều được lưu trữ ở ắc quy sẽ đi qua bộ Inverter chuyển thành dòng điện xoay chiều để cung cấp nguồn điện cho tải hoạt động.

UPS Line Interactive

UPS Line Interactive là dòng sản phẩm được cải tiến công nghệ mới hơn so với UPS offline thông thường. UPS Line Interactive được trang bị thêm chức năng ổn áp để điều chỉnh nguồn điện ra phù hợp với yêu cầu của các thiết bị. Và chúng sẽ tự động chuyển nấc ngay khi điện lưới gặp sự cố. Tuy nhiên, thời gian chuyển mạch chậm vẫn gây đến hiện tượng sụt áp giống như UPS offline.

Nguyên lý hoạt động : khi điện lưới ổn định thì UPS sẽ hoạt động tương tự như UPS offline. Nhưng khi điện lưới gặp sự cố, UPS sẽ ngay lập tức chuyển sang nấc khác để cung cấp nguồn điện cho tải hoạt động liên tục không bị ngắt quãng giữa chừng.

UPS online

Sự xuất hiện của UPS online khắc phục được tất cả những nhược điểm của 2 dòng sản phẩm UPS trên. UPS Online thường được sử dụng cho các thiết bị có công suất như server, sản xuất công nghiệp,…

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Không chỉ giúp loại bỏ các sự cố về điện mà UPS online còn giúp chuyển đổi phù hợp trước khi cấp cho tải sử dụng. Thời gian chuyển mạch của UPS online bằng 0 nên không gây ra hiện tượng sụt áp như UPS offline và UPS Line Interactive.

Nguyên lý hoạt động : Thông qua bộ Charger và Rectifier để cung cấp năng lượng cho ắc quy, sau đó nguồn điện này sẽ qua bộ chuyển đổi Inverter biến dòng một chiều thành dòng hai chiều cung cấp cho tải sử dụng khi điện lưới bị mất.

Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản khi sử dụng UPS. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu về UPS, vui lòng liên hệ với Mitu Power để được tư vấn và đặt hàng ngay hôm nay.

Chia sẻ:
Call