Tìm hiểu về bộ lưu điện Ups - Có nên sử dụng bộ lưu điện hay không ?

KHÁI NIỆM VỀ BỘ LƯU ĐIỆN :

Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS (Uninterruptible Power Supply) là thiết bị công nghệ rất quan trọng và cần thiết cho đa ngành nghề hiện nay. Nhờ có sản phẩm này mà mọi công việc đều trở nên hành thông và hiệu quả hơn. Chính vì vậy mà các nhà sản xuất đã không ngừng cải tiến và cho ra nhiều mẫu mã, chủng loại. Hãy cùng Boluudienups.net tìm hiểu chi tiết về tính năng, vai trò của thiết bị UPS có gì nổi bật qua bài viết dưới đây.

Sản phẩm bộ lưu điện là thiết bị lưu trữ và cung cấp điện năng tạm thời cho các thiết bị máy móc tương ứng với công suất thiết kế. Với khả năng cung cấp năng lượng liên tục nên hệ thống lưu điện không làm gián đoạn công việc khi điện lưới gặp sự cố. Điều đó giúp giảm thiểu những tổn thất nghiêm trọng cho các công ty, doanh nghiệp… Ví dụ như mất dữ liệu, sản xuất bị trì trệ, hỏng hóc, chi phí cao cho việc khởi động lại dây chuyền,…

 

Sản phẩm bộ lưu điện

 

Bộ lưu điện

PHÂN LOẠI BỘ LƯU ĐIỆN :

Trên thị trường, sản phẩm này khá đa dạng, song về cơ bản nó được chia làm 4 loại chính: UPS offline, UPS online, UPS tĩnh, UPS. Mỗi loại được thiết kế với công nghệ, công suất và  suất, nguyên lý riêng. Và người dùng sẽ căn cứ vào mục đích, nhu cầu sử dụng để lựa chọn bộ lưu điện phù hợp nhất.

  •  UPS online: Hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép: từ AC sang DC sau đó chuyển ngược DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Điều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện. Vì vậy, nguồn do UPS online tạo ra là nguồn điện sạch (lọc hầu hết các sự cố trên lưới điện), chống nhiễu hoàn toàn. Điện áp ra hoàn toàn hình SIN và thời gian chuyển mạch gần như bằng 0
  • UPS offline: Khi có nguồn điện lưới UPS sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Phạm vi áp dụng UPS loại này thường cho các thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm lưới điện, đòi hỏi độ tin cậy thấp. Đa số các UPS ngày nay đều có Software kèm theo giao tiếp với máy tính qua cổng COM hoặc USB. Software này cho phép kiểm soát các trạng thái hoạt động của UPS (Điện áp vào/ra, tải tiêu thụ...). Ngoài ra người ta còn có thể lập thời khoá biểu tự động. Có các loại UPS như bộ lưu điện cửa cuốn, trong hệ thống quản lý bãi xe tự động,.. Ưu điểm chính là gọn nhẹ, dễ vận hành sửa chữa.
  •  UPS tĩnh: Sử dụng bộ biến đổi điện tử công suất làm chức năng chỉnh lưu và nạp acqui để tích trữ điện năng khi làm việc bình thường.Khi xảy ra sự cố,điện áp một chiều qua bộ nghịch lưu được biến thành điện áp xoay chiều và được cấp cho các tải ưu tiên.Ưu điểm của UPS tĩnh là kích thước nhỏ gọn,đáp ứng nhanh,vận hành đơn giản, làm việc chắc chắn,dòng cho phép lớn.
  • UPS quay: Sử dụng máy điện làm chức năng nghịch lưu.

CÓ NÊN SỬ DỤNG BỘ LƯU ĐIỆN?

Ví dụ bạn đang làm việc tự nhiên bị cúp điện đột ngột, dữ liệu trong máy tính chưa kịp lưu. Hoặc máy tính của bạn nhiều lần bị sụp điện như vậy khiến cho nó gặp phải một số vấn đề trục trặc. Lúc này, bạn rất cần đến sự hỗ trợ của bộ lưu điện để máy tính có điện và hoạt động trở lại.

Điều đó cho thấy tại các công ty hay doanh nghiệp là nơi sử dụng rất nhiều các thiết bị công nghệ, máy móc. Trong khi, điện năng không phải lúc nào cũng duy trì đều đặn. Nhưng nếu như có thiết bị UPS mang lại sự ổn định, tiện lợi cho công việc và tăng hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Mặt khác, năng lượng ngày một thiếu hụt và suy giảm chất lượng do nhu cầu sử dụng tăng cao. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của các thiết bị tải. Vậy nên, bộ lưu điện giống như vị cứu tính giúp kéo dài độ bền cho các thiết bị.

Hơn nữa, UPS còn giúp ổn áp, ổn tần, chống xung, lọc nhiễu… Nhờ đó, khi gặp hiện tượng nguồn điện chập chờn thì các thiết bị khác vẫn sẽ hoạt động trơn tru hơn.

Ngày nay, máy tính là thiết bị làm việc thông dụng trong mỗi gia đình, công ty hay các doanh nghiệp. Và đây là thiết bị quan trọng giúp lưu trữ các dữ liệu công việc quan trọng cho con người. Nhưng khi gặp tình trạng mất điện đột ngột và nhiều lần thì giải pháp tốt nhất là cần có bộ lưu điện dự phòng. Vậy câu hỏi đặt ra nên dùng bộ lưu điện nào cho máy tính? Sẽ không khó để bạn chọn tìm một hãng sản xuất về thiết bị lưu điện. Ví dụ như bộ lưu điện máy tính Santak đang được đông đảo người trên thế giới lựa chọn.

Để có những lựa chọn tốt nhất và được tư vấn phù hợp với nhu cầu sử dụng hãy liên hệ với chúng tôi.

Call