Tìm hiểu rõ về các thông số kỹ thuật của bộ lưu điện cửa cuốn

Bộ lưu điện (UPS) cửa cuốn hay còn gọi với nhiều cái tên khác nhau như hộp tích điện cửa cuốn, bình lưu điện cửa cuốn Austdoor là thiết bị phân phối điện áp lưu cho các thiết bị cần sử dụng điện khi bị cúp điện nguồn. Tuy vậy để chọn lựa công suất UPS cửa cuốn phải thỏa mãn được các tiêu chí: thích hợp với tải đã và đang lắp đặt cho cửa cuốn, vừa tiết kiệm chi phí và vừa đáp ứng thời gian dự phòng điện đúng yêu cầu của gia chủ. Đó cũng là lý do tại sao hầu hết các hư hỏng thường gặp của bộ lưu điện cửa cuốn là do quá trình sử dụng, chọn lựa bộ lưu điện cửa cuốn có công suất không phù hợp với thiết bị tải dùng, hoặc chọn lựa UPS có công suất giống nhau tuy nhiên thời gian dự trữ điện của UPS cửa cuốn lại không đáp ứng cho tải của motor hiện tại.

Bộ lưu điện – Hướng dẫn chọn công suất và thời gian dự trữ điện

Hệ thống cửa cuốn Austdoor xin chỉ dẫn các bạn kinh nghiệm tính công suất cùng với thời gian dự phòng điện của lưu điện cửa cuốn như sau:

Mỗi thiết bị điện – điện tử đều có ghi công suất trên thân các thiết bị hoặc trong catalogue kèm theo, ở trường hợp cửa cuốn thì UPS sẽ làm nhiệm vụ lưu điện để chạy Motor cửa cuốn. Thông thường Motor cửa cuốn ghi là Sức tải 300kg, 500kg hay 800Kg Tương ứng Công suất (W) sẽ khoảng 180W, 370W và 480W, đó là Tổng công suất cho bộ UPS cửa cuốn cần đáp ứng đủ trở lên.

Mối liên hệ giữa chúng là W = VA*PF ( Trong đó PF là hệ số công suất thiết bị). Kinh nghiệm tính công suất bộ lưu điện  cũng như công suất thiết bị. Sau khi xác định được tổng công suất thiết bị, chúng ta xây dựng bộ lưu điện cửa cuốn cho thích hợp, thông thường chọn bộ lưu điện cửa cuốn có công suất gấp rưỡi công suất thiết bị cần phân phối, nhằm an toàn bộ lưu điện cửa cuốn không bị quá tải, tránh các rủi ro của điện áp, hạn chế giá cả.

Kinh nghiệm cho bạn là, bạn nên chọn công suất bộ lưu điện cửa cuốn trước, chọn thời gian dự phòng điện của bộ lưu điện cửa cuốn sau.

Bộ lưu điện – Cách tính thời gian dự trữ chi tiết

Sau khi đã hình thành nên được công suất tiêu thụ cần thiết để chọn lưu điện cửa cuốn, chúng ta phải tính tới thời gian dự trữ điện mà lưu điện cửa cuốn phải đáp ứng – chọn dung lượng ắc quy (Ah).

Ắc quy dân dụng thường có điện áp là 12V, công suất cao nhất của dòng ắc quy 12V này thường chỉ dừng lại ở con số 20Ah (Ác quy sử dụng trong lưu điện cửa cuốn). hoàn toàn có thể tính dung lượng ắc quy bằng chỉ dẫn

Ah = (T*W) / (V*PF) hoặc xác định Thời gian tải bằng chỉ dẫn T = (Ah * V * PF) / W

Trong đó:

 • Ah là dung lượng của ắc quy
 • T là thời gian (giờ) cần dùng khi mất điện
 • W là tổng công suất các thiết bị gắn vào UPS cửa cuốn
 • V là điện áp charge của Lưu điện cửa cuốn
 • PF là hệ số công suất của Bộ lưu điện cửa cuốn

Ví dụ cụ thể :

Lựa chọn bộ dự phòng điện với ắc quy để chạy 2 máy tính xách tay, 1 máy in laser 1 máy fax , Hệ thống mạng, 2 đèn típ 1m20, 1 bộ máy tính văn phòng, 1 tổng đài vận dụng khi mất điện trong 8 tiếng (nếu mất điện 1 ngày).

 • Bước 1: Công suất thực tế = (2*110) + 250 + 45+ 10 + (2*40) + 300 + 45 = 950W
 • Bước 2: W = 950*1.5 =1425W cần chọn công suất Lưu điện cửa cuốn khoảng 1400W, bởi vì cho nên chọn loại bộ lưu điện 2000VA ( Bộ dự trữ điện Santak 2000 là phù hợp)
 • Bước 3: Theo nhu cầu, thời gian Sử dụng T = 8 giờ làm việc.
 • Bước 4: Dung lượng ắc quy tính theo công thức thứ I

+ Theo công suất thực tế: AH = (8*950)/(96*0.7) = 113Ah. Vậy bạn cần mua ít nhất 8 ắc quy 120Ah/12V là cam kết yêu cầu.

+ Theo công suất đỉnh: AH = (8*1400)/(96*0.7) = 166Ah. Vậy bạn cần mua ít nhất 8 ắc quy 150Ah/12V là thoả mãn nhu cầu.

Bộ lưu điện – Một số lưu ý khi cách lắp tại nhà

Đầu tiên bạn cần biết lưu điện cửa cuốn mình dùng là loại gì. Lưu điện cửa cuốn sẽ có 2 loại chính: Lưu điện cửa cuốn DC và lưu điện cửa cuốn AC.

Lưu ý trong cách lắp

1.Chọn vị trí thoáng; không bị ẩm ướt, mưa dột hay dễ bị các tác động ngoại lực
 • Treo lưu điện bằng giá treo có chịu tải phù hợp hoặc kê cao hơn 1 chút nếu để trên mặt sàn
 • Đảm bảo dòng điện nguồn cấp cho bộ lưu điện cửa cuốn
 • Trước khi kết nối đến bộ động cơ cần bật nguồn để kiểm tra thử lưu điện trước.
 • Bộ lưu điện – Một số hướng dẫn khi sử dụng
2.Chọn vị trí đặt lưu điện phù hợp
 • Nơi đặt bộ lưu điện (UPS) phải thông thoáng tránh ánh nắng trực tiếp. Tránh nơi có nhiệt độ và độ ẩm quá cao.
 • Tránh môi trường nhiều bụi bẩn và hóa chất
 • Không để vật dụng dễ bắt lửa cạnh khu vực UPS tích điện, phải khoảng cách (30 đến 50) cm từ UPS đến các vật dụng khác đủ để UPS thoát nhiệt.
 • Chọn lưu điện phù hợp đủ tải, đúng công suất
 • Lưu điện hoạt động tốt nhất khi được sử dụng đúng tải, đúng công suất. Không chỉ làm nâng cao tuổi thọ của bộ lưu điện còn đảm bảo được Cửa cuốn luôn hoạt động tốt và nâng cao được tuổi thọ của mô tơ Cửa cuốn .

3.Xả – sạc định kỳ để tối đa tuổi thọ của ắc quy

Đối với các dòng lưu điện truyền thống, nếu sau thời gian dài không bị mất điện, không sử dụng nguồn điện từ Ắc quy sẽ khiến bình ắc quy dễ bị CHAI.

Để khắc phục hiện tượng này bạn nên lên lịch định kỳ xả sạc hàng tháng bằng cách tắt nguồn điện lưới và thực hiện kéo cửa 3-5 lần để phóng điện từ ắc quy. Sau đó cắm điện trở lại.

4.Tắt nguồn lưu điện khi không sử dụng trong thời gian dài

Khi không sử dụng lưu điện trong thời gian dài, bạn nên tắt hoàn toàn lưu điện bằng cách nhấn nút nguồn – OFF trên lưu điện. Nếu UPS lưu kho hoặc không sử dụng 3 tháng trở lên, thì phải cắm điện lưới cho UPS hoạt động để tự sạc với thời gian sạc lại ít nhất 8 giờ trước khi cất lưu. Lưu ý không nên tắt lưu điện mỗi tối trước khi đi ngủ và bật lại vào buổi sang.

Trong trường hợp lưu điện bị hỏng, bạn không nên tiến hành tự sửa chữa vì có thể gây nên những hư hỏng không thể khắc phục. Nên nhờ người có kinh nghiệm hoặc sử dụng dịch vụ sửa lưu điện cửa cuốn đối với các trường hợp này.

Chia sẻ:
Call