Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của Ups Online và Ups Offline

Hiện nay trên thị trường Ups không còn quá xa lạ đối với chúng ta tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ đặc điểm của các loại thiết bị này. Vậy bộ lưu điện là gì và nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Hãy cùng Mitu Power tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về UPS

Ups là dòng sản phẩm được phát triển với mục đích khắc phục được các sự cố về nguồn điện như mất điện, điện áp không ổn định. Nhờ đó cũng khắc phục được các sự cố cho hệ thống máy tính, hệ thống kỹ thuật số cũng không bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn định của nguồn điện.

Tìm hiểu về UPS

Tìm hiểu về UPS

Từ những yêu cầu đó mà Ups hay bộ lưu điện được phân chia thành các dòng sản phẩm dựa trên công nghệ như : Ups Offline, Ups Line Interactive, Ups Online. Ngoài ra còn có Ups quay, Ups tĩnh.

Nguyên lý hoạt động

Như đã trình bày ở trên Ups là dòng sản phẩm giúp bảo vệ các thiết bị tránh khỏi các sự cố về nguồn điện, vậy bạn có biết Ups làm cách nào để bảo vệ cũng như ổn định nguồn điện cho thiết bị hay không?

Hiểu một cách đơn giản, Ups giống như một chiếc ắc quy có thể tích điện và nó ngay lập tức sử dụng nguồn điện để cung cấp cho các thiết bị cần sử dụng. Mỗi loại Ups đều có nguyên lý hoạt động khác nhau nhưng tất cả đều với một mục đích đó là duy trì sự ổn định về điện áp cho các thiết bị tải.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện Ups Offline

Ups Offline là loại Ups đơn giản nhất trong số các loại Ups và là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường và có giá rẻ nhất trong các loại Ups.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện Ups Offline

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện Ups Offline

Khi có điện lưới, Ups sẽ không can thiệp vào mà sẽ cho điện lưới chạy thẳng đến các thiết bị tải. Chỉ khi nguồn điện lưới bị mất hoặc gặp sự cố thì các tải mới được cấp nguồn điện từ Ups. Điện lưới sẽ đi qua công tắc chuyển mạch rồi mới cấp năng lượng cho tải. Điện lưới sẽ đi vào qua một công tắc chuyển mạch rồi mới cấp năng lượng điện cho tải. Trong trường hợp điện lưới bình thường thì Ups chỉ đóng vai trò là một bộ sạc để nạp đủ năng lượng cho ắc quy mà không cần can thiệp đến hoạt động của tải hay các thiết bị khác. Nhược điểm duy nhất của loại sản phẩm này là có thời gian chuyển mạch trong 10ms, thời gian này là khá chậm so với yêu cầu của các thiết bị kỹ thuật cao.

Phạm vi áp dụng của loại Ups này là thường được sử dụng cho những thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm với điện lưới cũng như không đòi hỏi nguồn điện có độ tin cậy cao. Đa số các Ups hiện nay đều đi kèm với Software để có thể giao tiếp với máy tính nhờ cổng USB hoặc COM. Software có thể giúp kiểm soát trạng thái hoạt động mà bộ lưu điện đảm nhiệm như điện áp đầu ra, đầu vào, tải tiêu thụ,... Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thiết lập thời gian tự động cho bộ lưu điện. Loại bộ lưu điện này thường được sử dụng cho các thiết bị như bộ lưu điện cửa cuốn hay trong các bãi đỗ xe tự động.... Ưu điểm của chúng là gọn nhẹ và dễ sửa chữa.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện Ups Online

UPS online đã khắc phục được hoàn toàn nhược điểm của dòng Ups Offline. Uos Online sử dụng công nghệ Online Double Conversion giúp loại bỏ mọi sự cố có thể xảy ra của lưới điện vì điện áp đầu vào sẽ luôn được điều tiết rồi mới cấp cho các thiết bị sử dụng. Nguồn điện chính sẽ không được cung cấp trực tiếp cho các thiết bị mà sẽ được biến đổi để trở thành dòng điện một chiều cung cấp năng lượng cho ắc quy cũng như bộ nghịch lưu. Sau đó, bộ nghịch lưu sẽ biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều phù hợp cho các thiết bị. Như vậy, đối với dòng Ups Online thì khi điện lưới gặp sự cố thì các thiết bị luôn được đảm bảo an toàn.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện Ups Online

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện Ups Online

Nguyên tắc hoạt động của Ups Online dựa trên nguyên tắc kéo khi chuyển đổi từ AC sang DC và chuyển ngược lại. Chính vì thế, nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn là do bộ lưu điện tạo ra nên luôn đảm bảo được sự ổn định về tần số cũng như điện áp. Điều này giúp cho các thiết bị sử dụng bộ lưu điện gần như cách ly với sự bất ổn của lưới điện. Ups Online tạo ra nguồn điện sạch tức là đã lọc gần hết các sự cố của lưới điện và chống nhiễu hoàn toàn cho các thiết bị. Điện áp đầu ra là dòng điện xoay chiều và chống nhiễu hoàn toàn cho các thiết bị. Điện áp đầu ra hoàn toàn là dòng điện xoay chiều và thời gian chuyển mạch so với Ups Offline là gần như bằng 0.

Ups Online thường được sử dụng cho các thiết bị có công suất lớn, có thể mở rộng thời gian lưu điện nhờ ắc quy gắn trong và ngoài nên Ups Online có thể sử dụng để đảm bảo an toàn không chỉ cho máy tính mà còn cho các trung tâm dữ liệu, máy chủ,...

Chia sẻ:
Call