Tìm hiểu cấu tạo và ưu điểm bộ lưu điện Inverter

Bộ lưu điện Inverter là thiết bị giúp cung cấp nguồn điện năng trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất. Chúng có chức năng đảm bảo hoạt động liên tục cho các thiết bị tiêu thụ điện năng trong trường hợp điện lưới xảy ra sự cố đột ngột.

Nhiệm vụ của Ups Inverter

Thứ nhất, dự trữ nguồn năng lượng tại ắc quy Ups

Ắc quy Ups là bộ phân quan trọng nhất trong mỗi bộ lưu điện. Chất lượng ắc quy sẽ đảm bảo hoạt động và thời gian cũng như dung lượng lưu điện của các thiết bị. Ắc quy Ups có thể từ 12 VDC hoặc 24 VDC, 48 VDC, 96 VDC tùy thuộc vào từng dòng máy.

Nhiệm vụ của Ups Inverter

Nhiệm vụ của Ups Inverter

Thứ hai, biến đổi nguồn năng lượng

Hiện nay tại Việt Nam, các thiết bị điện tử đều sử dụng nguồn điện xoay chiều 220V, 50Hz. Bộ chuyển đổi Inverter làm nhiệm vụ chuyển đổi điện năng ắc quy từ 1 chiều thành dòng điện xoay chiều. Ups không sinh ra công suất, và dòng điện ra chính là dòng điện xoay chiều có mức điện áp giống với điện lưới để cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ điện khi nguồn điện lưới bị mất.

Tìm hiểu cấu tạo của bộ lưu điện Inverter

Các bộ phận của bộ lưu điện sẽ có những chức năng khác nhau. Chúng sẽ nhận điện áp đầu vào với tần số cố định và biến điện áp 1 chiều thành điện áp xoay chiều để điều khiển tốc độ của động cơ. Thông thường mỗi bộ Inverter sẽ bao gồm bộ chỉnh lưu tuyến dẫn 1 chều, bộ điện kháng xoay chiều, bộ điện kháng 1 chiều và đện trở hãm, IGBT.

Bộ sạc ắc quy thông minh với 4 giai đoạn dòng 10 – 50A có khả năng tự điều chỉnh dòng điện. Ắc quy Ups là loại kín khí được gắn ngoài dung lượng lớn. Bộ lưu điện Inverter biến đổi điện áp 1 chiều thành dòng điện xoay chiều 220V, 50Hz. Bộ ổn định điện tử làm nhiệm vụ ổn định điện áp trong dải 135VAC – 280VAC. Khóa điện tử bán dẫn.

Xem thêm : Bộ lưu điện Ups 1kva giá tốt tại Mitu Power

Phân loại bộ lưu điện Inverter

Bộ lưu điện AC Inverter : được sử dụng rộng rãi với thiết kế để điều khiển tốc độ động cơ xoay chiều AC.

Bộ lưu điện DC : thường được sử dụng để kiểm soát sự rẽ nhanh của động cơ điện 1 chiều DC. Hoặc cũng có thể chia bộ lưu điện theo công suất đáp ứng.

Nguyên lý hoạt động

Khi có điện lưới, dòng điện từ lưới điện sẽ qua bộ ổn định điện từ và khóa chuyển mạch điện tử. Dòng điện chạy từ lưới điện qua ổn áp để đảm bảo dù lưới điện có thay đổi trong dải 135 – 280V thì điện áp đầu ra vẫn đủ 220V tới các thiết bị điện. Diện áp đầu vào có thể là 1 pha hoặc 3 pha, đầu ra sẽ ở mức điện áp và tần số ổn định. Điện áp 1 chiều được tạo ra sẽ được dữ trữ trong giàn tụ điện ở mức độ cao.

Nguyên lý hoạt động của Ups Inverter

Nguyên lý hoạt động của Ups Inverter

Dòng điện được nạp vào thông qua bộ sạc ắc quy thông minh cùng với dòng sạc 10 – 35V với khả năng tự động điều chỉnh dòng sạc và sạc thông minh 4 giai đoạn nhằm giúp bảo vê tuổi thọ cho ắc quy.

Khi bị mất điện, ắc quy sẽ phóng điện qua Inverter để chuyển nguồn điện. Qua bộ chỉnh lưu 1 chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC có điện áp 220V, 50Hz đến các thiết bị tải. Thông qua quá trình tự kích hoạt, bộ biến đổi IGBT của bộ lưu điện sẽ chueyern đổi để tạo thành điện áp xoay chiều 3 pha. Điện áp và tần số đầu ra biến thiên và thay đổi khi giảm hoặc tăng tốc độ động cơ.

Ắc quy xả hết nguồn điện năng dự trữ thì hệ thống sẽ bị ngắt điện. Thời gian và công suất lưu điện của Inverter tùy thuộc vào dòng máy, từ 10 phút cho đến vài tiếng đồng hồ.

Ưu điểm của Ups Inverter

Bộ kích điện Inverter có khả năng điều khiển vô cấp tốc độ của động cơ điện. Hiệu suất làm việc có thể đạt trên 98%. Hệ thống điều chỉnh tốc độ động cơ rất đơn giản với khả năng có thể làm việc trong nhiều môi trường khắc nghiệt. Có thể đáp ứng trong nhiều ứng dụng và có hể thay đổi tốc đọ làm việc của nhiều động cơ cùng một lúc. Ca băng chuyền, băng tải, máy kéo sợi,... với công suất lớn.

Thời gian tăng tốc nhanh và êm, chống giật giúp giảm áp lực lên hệ thống cơ khí như ổ bi, tang trống, con lăn và hộp số. Biến tần có chế độ khởi động với mô-men cực đại dùng cho băng tải có thể phát hiện đứt dây đai nhờ việc giám sát mô-men tải.

Khả năng tiết kiệm điện năng 60% khi khởi động và vận hành máy. Cũng có thể dễ dàng kết nối với hệ thống điều khiển tự động. Tích hợp đầy đủ các chức năng bảo vệ khi bị quá tải, qua nhiệt, quá dòng, thấp áp, mất pha, lệch pha,... sử dụng rất an toàn, tiện lợi với chi phí bảo dưỡng thấp.

Hy vọng những thông tin mà Mitu Power vừa chia sẻ sẽ giúp quý bạn đọc những thông tin hữu ích về bộ lưu điện Inverter, nguyên lý hoạt động và ưu điểm của chúng.

Chia sẻ:
Call