Tìm hiểu cấu tạo và chức năng của bộ lưu điện Ups?

Bộ lưu điện là gì? Cấu tạo và chức năng của bộ lưu điện trong đời sống hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện, tên đầy đủ là Uninterruptible Power Supply ( Ups), có thể hiểu như một hệ thống cung cấp nguồn liên tục, là thiết bị lưu trữ điện dự phòng nhằm tăng độ tin cậy khi cung cấp nguồn điện cho hệ thống.

Chính vì vậy bộ lưu điện không chỉ có chức năng ổn áp khi sử dụng mà còn cấp nguồn điện khi bị mất điện. Đặc biệt là cung cấp nguồn điện ổn định cho máy tính khi làm việc. Bởi vì dù chỉ mất điện chỉ trong vài ms thì cũng sẽ làm hết thông tin và dữ liệu quan trọng. Làm rối loạn quá trình trao đổi dữ liệu máy tính và các yêu cầu hệ thống kỹ thuật số mất nhiều thời gian để khởi động lại.

Từ yêu cầu của các thiết bị về chất lượng và mức độ nguồn điện liên tục, bộ lưu điện Ups được phân thành các dòng sản phẩm chính sau : Ups Offline, Ups Offline Line Interactive, Ups Online, Ups quay và Ups tĩnh.

Tìm hiểu cấu tạo và chức năng của bộ lưu điện Ups?

Tìm hiểu cấu tạo và chức năng của bộ lưu điện Ups?

Sơ đồ nguyên lý Ups

Nguyên tắc hoạt động chung của tất cả các loại Ups trên thị trường đó là lưu trữ năng lượng tại ắc quy, biến đổi điện áp từ một chiều sang dòng điện xoay chiều.

Xem thêm : Bộ lưu điện Ups Apc SMT3000I

Mỗi nhóm bộ lưu điện có nguyên lý hoạt động riêng, được thiết kế với công suất phù hợp, tương thích cho từng loại thiết bị tải. Vì vậy, tùy vào từng mục đích ử dụng, quy mô và công suất mà chúng ta nên lựa chọn cho mình dòng sản phẩm thông minh nhất.

Chức năng của Ups

Việc sử dụng bộ lưu điện chỉ cần thiết với các công ty lưu giữ các dữ liệu tránh trường hợp mất điện đột ngột làm mất hết các thông tin quan trọng.

Một số loại bộ lưu điện cao cấp dù đã tắt nguồn điện nhưng vẫn trong trạng thái hoạt động ngầm ( mạch điện và quạt bên trong ở trạng thái chờ) nên quá trình tiêu hao điện năng vẫn thường xuyên diễn ra.

Nguyên lý của bộ lưu điện đó là sử dụng một ắc quy được sạc điện thường xuyên và một bộ kích điện để biến đổi dòng điện được dự trữ ắc quy sang dòng điện xoay chiều trong trường hợp điện áp nguồn gặp sự cố hoặc hoạt động không ổn định.

Nguyên lý của bộ kích điện Ups là sử dụng các bóng bán dẫn có công suất lớn. Đôi khi nó sẽ được đóng gói bởi vỏ của một IC tạo thành bộ dao động với nguồn ắc quy. Bộ dao động này sẽ tạo ra một sóng dao động xoay chiều hình sin. Giống như nguồn điện lưới chúng ta thường sử dụng và thông qua bộ biến áp để trở thành dòng điện xoay chiều 220V/50Hz.

Nên mua bộ lưu điện hay ổn áp?

Nếu nguồn điện lưới bị tăng hoặc giảm bất thường thì nên sử dụng ổn áp để duy trì dòng điện ổn định. Khi sử dụng ổn áp sẽ bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện, đồng thời kéo dài tuổi thọ sử dụng cho máy.

Bên cạnh đó giá thành của bộ lưu điện cũng cao hơn ổn áp rất nhiều. Trong khi đó ổn áp chỉ có một chức năng còn Ups có nhiều chức năng hơn. Vì bộ lưu điện được trang bị nhiều tính năng và công nghệ hiện hơn.

Nên mua bộ lưu điện hay ổn áp?

Nên mua bộ lưu điện hay ổn áp?

Cách chọn Ups cho máy tính

Vấn đề tiếp theo được khá nhiều người quan tâm đó là nên dùng bộ lưu điện nào cho máy tính. Bởi đa phần ở những khu vực nông thôn hoặc những nơi có chất lượng điện lưới không thực sự tốt, hoặc nhưng khu dân cư đông đúc nhu cầu sử dụng điện cao,...

Trong quá trình sử dụng có thể sẽ làm phát sinh nhiều phiền toái từ việc điện áp chập chờn, quá cao hoặc yếu. Điều này có thể dẫn đến tuổi thọ của máy bị suy giảm, hiệu suất hoạt động giảm,...

Để khắc phục tình trạng này, nhiều gia đình lựa chọn phương án hữu hiệu nhất đó chính là sử dụng bộ lưu điện. Chúng không chỉ giúp cung cấp nguồn điện năng liên tục khi bị mất điện mà còn có công dụng ổn áp, ồn tần, chống xung, lọc nhiễu,... giúp cho máy tính luôn hoạt động trơn tru, không bị dừng đột ngột.

Một điều cần lưu ý đó chính là lựa chọn công suất của Ups phải lớn hơn so với nhu cầu sử dụng để tránh bị quá tải. Trong trường hợp nếu muốn sử dụng nhiều thiết bị hơn thì cần chọn những máy có công suất lớn.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ lưu điện. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi, nhân viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ.

🔰Công ty Cổ phần bộ lưu điện Mitu

✅Email: hotro@mitupower.com

✅Hotline : 0978470323

🌍Website : https://mitupower.com/

Chia sẻ:
Call