Tìm hiểu cấu tạo của bộ lưu điện và cách chọn bộ lưu điện phù hợp

Mitu Power xin được chia sẻ tới quý khách hàng những thông tin chi tiết về bộ lưu điện, cấu tạo của bộ lưu điện cũng như cách chọn bộ lưu điện phù hợp để giúp quý khách hàng giải đáp được thắc mắc khi mua bộ lưu điện nhé.

Tìm hiểu về cấu tạo của bộ lưu điện

Bộ lưu điện ( Ups) là thiết bị đặc biệt có thể cung cấp nguồn điện tạm thời để suy trì hoạt động của các thiết bị điện khi gặp sự cố như mất điện, tăng giảm điện áp bất thường,… Không giống như các thiết bị nạp và sử dụng điện khác, Ups có thể lưu trữ điện năng trong khoảng thời gian đủ cung cấp cho các hệ thống thiết bị.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm bộ lưu điện với thiết kế và đặc tính khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các bộ lưu điện đều có cấu tạo chung gồm 1 ắc quy và bộ chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng xoay chiều.

Khi nguồn điện lưới gặp sự cố, Ups sẽ lấy nguồn điện dự trữ tự ắc quy, thông qua bộ chuyển đổi sẽ chuyển dòng điện thích hợp. Nhờ thế các thiết bị điện vẫn hoạt động bình thường khi bị mất điện.

Xem thêm : Bộ lưu điện Apc smt1500i bán chạy nhất tại Mitu Power

Xét về cấu tạo thì Ups được chia thành 2 loại là dòng tịnh chỉ và dòng động lực.

Bộ lưu điện tịnh chỉ

Cấu tạo gồm : bình ắc quy, mạch chỉnh lưu, bộ biến đổi, công tắc rẽ đường bảo vệ, mạch biến áp cách ly và công tắc chuyển đổi dạng tịnh chỉ.

Bộ lưu điện động lực

Đây là loại Ups phổ biến với nhiều chủng loại sản phẩm, nhưng đa số đều có đặc điểm chung là sử dụng linh kiện động lực. Chẳng hạn như bánh đà hoặc bộ phận giống bánh đà để chuyển đổi nguồn điện cung cấp cho hệ thống.

Dòng Ups này bao gồm 2 dạng chính là Ups toàn động lực và Ups hỗn hợp.

UPS toàn động lực bao gồm các bộ phận : bộ ly hợp, máy đồng bộ, động cơ, công tắc đường rẽ bảo vệ, thiết bị lưu trữ năng lượng.

Ups hỗn hợp bao gồm các bộ phận : động cơ điện, bình ắc quy, bộ biến đổi, thiết bị dự trữ năng lượng và công tắc đường rẽ bảo vệ.

Bộ lưu điện Inverter và Ups có điểm gì khác nhau?

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Bộ kích điện Inverter có chức năng tương tự như Ups tuy nhiên cấu tạo và đặc điểm có sư khác nhau. Nhiệm vụ của bộ kích điện Inverter là tích trữ năng lượng bằng cách sạc điện vào ắc quy và biến đổi điện năng thành dòng điện xoay chiều.

Có thể thấy chức năng của cả hai dòng sản phẩm Ups và bộ kích điện Inverter là giống nhau, đều là cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện. Tuy nhiên điểm khác nhau lớn nhất là thờ igian chuyển đổi từ nguồn điện lưới sang chế độ ắc quy, hay còn gọi là thời gian chuyển mạch. Thời gian chuyển mạch của bộ kích điện Inverter mất khá nhiều thời gian, trong khi thời gian chuyển mạch của Ups gần như là tức thời.

Trên thực tế, bộ lưu điện được sử dụng phổ biến hơn cho cả hệ thống máy tính cũng như vai trò cấp nguồn liên tục để sao lưu dữ liệu. Còn bộ kích điện Inverter chỉ là giải pháp dự phòng chủ yếu sử dụng cho ngôi nhà. Lý do bộ kích điện Inverter không được sử dụng cho máy tính là vì thời gian chuyển mạch dài khiến máy tính bị dừng và việc sao lưu dữ liệu không còn thực hiện được.

Nên chọn bộ lưu điện công suất bao nhiêu?

Nếu bạn sử dụng Ups với mục đích trong gia đình hoặc văn phòng quy mô nhỏ thì nên chọn Ups có công suất nhỏ. Còn trong ngành công nghiệp, do có thiết bị máy móc sản xuất công suất lớn nên để đảm bảo hoạt động cho các thiết bị một cách liên tục thì cần đảm bảo công suất của Ups phù hợp. Các dòng Ups công suất lớn hiện nay là 10kva, 100kva,…

Để chọn được loại bộ lưu điện phù hợp nhất thì bạn nên tính toán dựa trên lượng điện tiêu thụ và thời gian lưu điện mong muốn.

Nếu cần tư vấn thêm về sản phẩm hoặc muốn mua bộ lưu điện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ:
Call