Tại sao bộ lưu điện (UPS) hết bảo hành thường bị hư hỏng

Bộ lưu điện là một công cụ thiết bị dùng để cung cấp nguồn điện ngay tức thì, luôn kịp thời khi nguồn điện lưới bị mất điện, bị xảy ra sự cố, có khi nguồn điện còn bị chập chờn… tác dụng của UPS trong lúc này chính là vẫn giữ cho thiết bị đươc duy trì kết nối và hoạt động bình thường trong một khoảng thời gian tùy theo mức công suất dung lượng của UPS cho phép. Hôm nay, công ty Mitu Power sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc đến thời gian hư hỏng của thiết bị cũng như những ý kiến xung quanh về việc UPS thường xuyên bị hư ngay khi vừa hết hạn bảo hành.

Thời gian bảo hành của bộ lưu điện UPS khoảng bao lâu?

Tùy từng hãng dòng mà nhà sản xuất bộ lưu điện UPS mà thời gian bảo hành luôn khác nhau, dưới đây chúng tôi nói sơ lược về một vài hãng bộ lưu điện được sử dụng nhiều tại Việt Nam.

1. Bộ lưu điện APC: với hãng này nhà sản xuất sẽ đưa ra khoảng thời gian bảo hành là 2 năm cho tất cả các thiết bị model, chỉ có một vài model có công suất, tính năng khác sẽ áp dụng bảo hành 3 năm với bộ phận vi xử lý và 2 năm với bộ ắc quy.

Bộ lưu điện APC

Bộ lưu điện APC

Bộ lưu điện APC

2. Bộ lưu điện Santak: với dòng  lưu điện Santak này nhà sản xuất đưa ra thời gian bảo hành lâu hơn so với các hãng khác cho sản phẩm là 3 năm với tất cả các sản phẩm bao gồm cả bộ phận vi xử lý và bộ ắc quy.

  1. Bộ lưu điện Santak

    Bộ lưu điện Santak

Bộ lưu điện Santak

3. Một số hãng UPS khác: trên thị trường các dòng về bộ lưu điện thông thường khoảng thời gian bảo hành là 2 năm. Thời gian bảo hành của thiết bị đa phần được nhà sản xuất tính từ lúc mà xuất kho đi (Nhà sản xuất hoặc độc quyền tại Việt Nam) đã xuất bán cho nhà phân phối,đại lý thường sẽ cộng thêm 1 tháng nữa đó là thời gian để lưu kho và bắt đầu xuất bán cho các khách hàng. Do đó khi nào khách hàng mua bộ lưu điện UPS tháng 12/2020 nhưng bảo hành tính từ tháng 1/2021 là vậy.

Bộ lưu điện Delta

Bộ lưu điện Delta

Bộ lưu điện Delta

Tại sao phải bảo hành tầm 2 năm hoặc 3 năm mà không bảo hành cao hơn để tăng tính cạnh tranh

  • Mỗi một hãng đều có kế hoạch và chính sách riêng biệt khác nhau nhưng nhìn chung đa phần thì nhà sản xuất nào cũng chỉ bảo hành các sản phẩm từ 2 hoặc 3 năm trở lại.
  • Lý do theo chúng tôi đây là khoảng thời gian thấy hợp lý nhất để bảo hành cho UPS, nếu như bảo hành lâu hơn thì khả năng hỏng hóc nó cũng cao hơn, đặc biệt là phần bộ ắc quy. Những thiết bị điện tử khác như điện thoại, máy tính, máy ảnh, tivi, các đồ điện lạnh … hầu như cũng chỉ bảo hành từ 1 năm hoặc 2 năm.
  • Một phần nữa là do trong mỗi UPS đều có phải Ắc quy đó là bộ phận không thiếu. Vòng đời mà đã thiết kế sẵn của những bộ ắc quy chuyên dụng để sử dụng riêng cho UPS thường từ 3 – 5 năm, những dòng có công suất dung lượng lớn sẽ từ 5 – 7 năm. Tuy nhiên trên thưc tế thì sử dụng chỉ hơn 2 hoặc 3 năm ắc quy bắt đầu không còn khả năng duy trì lưu điện và cần được thay thế mới để đảm bảo được cho lưu điện.

Thiết bị UPS hết bảo hành thường hư hỏng do đâu?

Thiết bị UPS hết bảo hành thường hư hỏng do đâu?

Thiết bị UPS hết bảo hành thường hư hỏng do đâu?

Theo nhiều năm phân phối, sửa chữa tại Mitu Power thì UPS hầu hết được biết khiến cho hư hỏng sau khi hết thời gian bảo hành là do bộ ắc quy bên trong không còn khả năng lưu điện được nữa. Ắc quy giảm dung lượng, bị biến dạng bị phù, nứt, oxy hóa cực bình,…

Thứ hai là do đường mạch, linh kiện của thiết bị bị oxy hóa, đứt, gãy chân,…do đặt lưu điện UPS ở những nơi ẩm thấp, nhiều hơi ẩm, hoặc việc đơn giản tưởng chừng không ảnh hưởng ví dụ như không vệ sinh thường xuyên nó cũng là nguyên nhân khiến cho UPS bi hỏng hóc.

Bộ phận ắc quy nếu như bị hư hỏng thì biện pháp duy nhất đê khắc phục đến với khách hàng chính là thay ắc quy mới để duy trì tiếp mà sử dụng (Bo mạch vẫn tốt), vì phần ắc quy đã bị hư hỏng như chai lì, phù,… thì không còn khả năng phục hồi, hay sửa lại được nữa.

Đối với bo mạch của UPS để thiết bị được bên lâu, bảo quản tốt nên:

  • Đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi nhiệt độ thấp khoảng 25 độ C
  • Tránh những nơi bụi bám, hơi nước, hóa chất ăn mòn
  • Thường xuyên vệ sinh, hút bụi, luôn để cho thiết bị trong trạng thái sạch sẽ.
  • Nạp, xả cho thiết bị UPS chạy bộ ắc quy khoảng 1 tháng 1 lần

 

Chia sẻ:
Call