Sử dụng bộ lưu điện UPS đúng cách và hiệu quả

Hiện nay, việc sử dụng bộ lưu điện ups 5kva để khắc phục những sự cố do nguồn điện gây ra đang là biện pháp hữu hiệu nhất cho các thiết bị điện. Tuy nhiên việc sử dụng bộ lưu điện UPS sao cho đúng cách và đạt hiệu quả nhất thì không phải người dùng nào cũng biết. Chính vì vậy, ở bài viết này upschinhhang.com xin đưa ra những lưu ý quan trọng về bộ lưu điện để quý khách có thể sử dụng một cách an toàn và hiệu quả.

Bước1: xác định được vị trí lắp đặt bộ lưu điện

 • Bộ lưu điện phải được đặt ở những khu vực khô ráo thoáng mát và nên để cách xa các vật cản trở xung quanh từ 40cm trở lên để giúp cho việc thoát nhiệt được dễ dàng nhất, tránh lắp đặt bộ lưu điện ở những môi trường có chứa nhiều khói bụi và bụi kim loại. Tránh để các vật cản trở làm che khuất những lỗ thoát nhiệt của bộ lưu điện, ngay việc lắp đặt bộ lưu điện trực tiếp lên thảm mềm cũng có thể làm cản các lỗ thoát nhiệt của bộ lưu điện
 • Không nên đặt thiết bị bộ lưu điện gần những nơi có nguồn nhiệt và những khu vực mà có nguồn ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.
 • Không nên để UPS ở nơi có độ ẩm cao và gần nguồn nước, nguồn hóa chất hay hơi nước biển.

Bước 2: lưu ý khi khởi động

1.Nên sạc điện lưới khoảng 16h cho bộ lưu điện khi:

 • Trước khi cắm tải vào thiết bị lưu điện cho lần sử dụng đầu tiên
 • Ngay sau mỗi lần cúp điện và thiết bị lưu điện đã chạy nguồn  ắc quy
 • Bộ lưu điện được lưu kho hoặc không hoạt động trên 1 tháng.
 • 2. Nên tắt nguồn bộ lưu điện vào cuối mỗi ngày dùng hoặc khi không sử dụng đến.
 • 3. Phải Tắt nguồn theo đúng trình tự của nó:
 • Tắt các trang thiết bị cắm vào UPS trước-> sau đó Tắt  Bộ lưu điện  -> và sau cùng là tắt cầu giao điện.
 • 4. Ở trong môi trường có máy lạnh ổn định thì khoảng 06 tháng định kỳ bạn nên để bộ lưu điện hoạt động bằng ắc quy ít nhất một lần là tốt nhất.
 • 5. Ở các khu vực mà không có điều hòa nhiệt độ ổn định thì cứ khoảng 03 tháng bạn nên để bộ lưu điện chạy bằng nguồn ắc quy ít nhất một lần để bảo đảm chất lượng.
 • 6. Không nên để UPS hoạt động bằng nguồn ắc quy cho tới khi cạn kiệt nguồn điện trong ắc quy mà UPS tự động tắt.
 • 8. Khi thiết bị lưu điện đã xả cạn hết điện ắc quy rồi thì bạn không nên cố khởi động lại để hoạt động bằng nguồn ắc quy lần nữa mà bạn phải sạc điện lại ngay cho UPS trước khi dùng trở lại.
 •  9. Không cắm thiết bị tải như là mô-tơ, máy in, quạt...vào bộ lưu điện offline mà nên cắm những trang thiết bị này trực tiếp với nguồn điện lưới.
   

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện là một lựa chọn tối ưu cho các thiết bị điện hiện nay. Với những tính năng độc đáo của nó giúp cho nguồn điện cung cấp cho thiết bị điện luôn là nguồn điện sạch. Đảm bảo dòng điện thường xuyên không bị ngắt đột ngột khi nguồn điện lưới bị cắt. Chính vì vậy mà việc lắp đặt và sử dụng sao cho hiệu quả nhất luôn được người dung quan tâm. Ở bài viết này  sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề lắp đặt và sử dụng bộ lưu điện sao cho đúng chuẩn nhé!.

  Hướng dẫn lăp đặt bộ lưu điện UPS

1. Trước khi đi vào lắp đặt bộ lưu điện cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Việc đầu tiên bạn cần làm khi tiến hành lắp đặt bộ lưu điện UPS đó là đọc trên giấy hướng dẫn sử dụng các thông số của UPS, một vài thông số quan trọng như là: nhiệt độ, độ ẩm tối đa cho phép và các thông số về pin… Bộ lưu điện là một sản phẩm tương đối nặng vì vậy bạn cũng cần quan tâm đến khối lượng của chúng để có thể thiết kế được chân đế hoặc giá treo sao cho phù hợp. Ngoài ra kích thước của UPS cũng là một yếu tố quan trọng để bạn có thể thiết kế được vị trí lắp đặt UPS sao cho tiết kiệm không gian nhất.

2. Đi dây điện cho bộ lưu điện UPS

Quá trình đi dây điện cho UPS phải được đo đạc một cách cẩn thận, độ dài cũng như số lượng dây phải được đo chính xác. Chúng ta cần phải mở mặt sau của bộ lưu điện để kết nối các dây Output, Input vào đúng vị trí của nó. Hầu hết các dòng UPS đều có đánh dấu ký hiệu sẵn vì vậy việc nối dây sẽ không có gì là khó khăn cả. Một lưu ý hết sức quan trọng là trong quá trình kết nối dây UPS và pin chúng ta không nên lắp ắc quy vào UPS trước để đảm bảo an toàn cho quá trình lắp đặt. Tiếp đó là công đoạn kết nối Cầu dao tự động với UPS, cần đưa các chốt của UPS về mức an toàn trong suốt quá trình đấu nối.

3. Kiểm tra đường dây và lắp ắc quy

Kiểm tra lại một lần nữa nếu các đường dây đã được kết nối đúng kỹ thuật và chính xác, sau đó chúng ta tiến hành lắp ắc quy vào UPS và bộ hỗ trợ pin. Đây là công đoạn đơn giản nhất, trong UPS và bộ hỗ trợ pin có các lẫy nhỏ, vì vậy ta chỉ việc đẩy ắc quy hơi mạnh tay vào bên trong, khi có một tiếng “cạch” kêu lên tức là khi đó ắc quy đã được đưa vào đúng vị trí của nó.

4. Kiểm tra tổng quát và tiến hành chạy thử

Việc kiểm tra bộ lưu điện lại một cách tổng quát  phải được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy trình kỹ thuật và phải thỏa mãn các yêu cầu một cách nghiêm ngặt. Nếu phát hiện có một sai sót dù chỉ là nhỏ nhất cũng cần phải sửa chữa, lắp đặt lại ngay lập tức để tránh các trục trặc ngoài ý muốn sau này. Khi tiến hành chạy thử không chỉ quan sát hoạt động của bộ lưu điện một cách thủ công mà cần phải sử dụng các dụng cụ đo đạc chuyên dụng để kiểm tra các dòng điện vào, ra của toàn bộ hệ thống.
Một số lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện UPS

 • Phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh các nơi ẩm ướt, hay môi trường có chất ăn mòn cao.
 • Vận chuyển nhẹ nhàng, cẩn thận, tuyệt đối tránh các va chạm mạnh trên quá trình vận chuyển.
 • Để xa tầm tay của trẻ em
 • Tuyệt đối không được thử đấu nối hai cực ắc quy lại với nhau
 • Thường xuyên vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng bình ắc quy đúng hạn
Chia sẻ:
Call