SỬ DỤNG BẢO QUẢN ẮC QUY BỘ LƯU ĐIỆN (UPS) và ups 2kva online

 Bộ lưu điện (UPS – Uninterruptible Power Supply)  là thiết bị lưu trữ điện năng cho các thiết bị điện, khi xảy ra sự cố về điện UPS 2kva online sẽ lập tức cấp điện từ ắc quy để duy trì nguồn điện liên tục cho thiết bị, Như vậy đủ để thấy rằng , ắc quy là linh hồn của Bộ Lưu Điện.

Vậy bạn đã biết cách bảo quản ắc quy UPS đúng cách? Sạc ắc quy bộ lưu điện trong thời gian bao lâu? Dấu hiệu nào cho biết đã đến lúc thay ắc cho UPS?

Có câu: “Của bền tại người” hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng vào bảo quản ắc quy UPS đúng cách, để tăng tuổi thọ cho ắc quy UPStăng thời gian sử dụng cho UPS, tiết kiệm chi phí.

 

 Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

1. Loại ắc quy được dùng cho Bộ Lưu Điện (UPS).

Tất cả các loại bộ lưu điện đều phải sử dụng ắc quy. Loại ắc quy để tích hợp cho Bộ Lưu Điện (UPS) thường là ắc quy kín khí (khô) không bảo dưỡng. Thời gian phục hồi dòng điện sau khi phát nhanh hơn, không bốc mùi hay khí độc khi phát điện, phù hợp dùng làm ắc quy cho các thiết bị trong nhà, an toàn với môi trường, Những dòng bộ lưu điện khác nhau sẽ sử dụng các bình ắc quy có dung lượng khác nhau. Cụ thể:

  • Loại ắc quy dùng cho Bộ Lưu Điện (UPS) offline: Thường được tích hợp ắc quy có dung lượng nhỏ 12V7.2Ah, 12V8.2Ah,… với số lượng nhỏ từ 1 đến 2 ắc. Phù hợp sử dụng cho các thiết bị có công suất nhỏ, thời gian lưu điện ngắn, các thiết bị không có động cơ, có độ nhạy cảm thấp về điện như: Máy tính văn phòng, máy chấm công, khóa điện tử, tivi,….
  • Loại ắc quy dùng cho Bộ Lưu Điện (UPS) Live Interactive: Thường được tích hợp ắc quy có dung lượng vừa và nhỏ 12V8.2Ah, 12V9Ah, …với số lượng từ 2 ắc trở lên. Phù hợp sử dụng cho các thiết bị như máy tính, máy in, camera,….
  • Loại ắc quy dùng cho Bộ Lưu Điện (UPS) Online: Là ắc quy kín khí không bảo dưỡng, thường được tích hợp ắc quy có dung lượng lớn, số lượng ắc nhiều, phù hợp sử dụng cho các thiết bị như sever máy chủ, camera, thiết bị y tế, các thiết bị cần thời gian lưu điện dài, các thiết bị có độ nhạy cảm cao về điện. Không giống với 2 dòng offline và Live Interactive là nạp trực tiếp điện vào ắc quy thông qua bộ sạc, mà nguồn điện sẽ được chuyển đổi thành dòng 1 chiều để nạp vào ắc quy, dòng điện này sẽ tiếp tục được biến đổi một lần nữa từ ắc quy sang thiết bị sao cho phù hợp nhất. Chính điều này đã giúp cho hoạt động của thiết bị vẫn ổn định dù mất điện đột ngột.
    2. Vai trò của ắc quy đối với Bộ Lưu Điện (UPS)

Nguyên tắc hoạt động của bộ lưu điện UPS dựa vào nguyên lý biến đổi điện áp một chiều từ ắc quy của UPS sang dòng điện xoay chiều để phù hợp với các thiết bị điện. Như vậy ắc quy có vai trò là xương sống trong quá trình duy trì nguồn điện áp liên tục cho thiết bị điện.

3. Sử dụng ắc quy UPS như thế nào là đúng cách?
Trước khi sử dụng UPS mới , chúng ta cần sạc đầy cho ắc quy trong UPS: Thời gian để sạc đầy cho ắc quy là từ 10h đến 24h tùy vào công suất của UPS và theo từng model và hãng UPS. Sở dĩ chúng ta cần làm như vậy, vì trong quá trình di chuyển, bảo quản, lưu kho thì lượng điện năng trong ắc quy đã bị hao hụt. Sau khi sạc đầy ắc cho UPS thì lúc này Bộ Lưu Điện đã sẵn sàng sử dụng.

Nổi bật về thời gian sạc , với công nghệ Super Fast charging speeds ( sạc siêu nhanh) chỉ từ 2-4h  đã sạc được 90% bình.

Trong quá trình sử dụng UPS, chúng ta cần bảo quản UPS như sau:

  • Đối với Bộ Lưu Điện (UPS) offline, Live Interactive: Nếu trong khoảng thời gian từ 1 dến 2 tháng, nếu không xảy ra bất cứ sự cố nào về điện, chúng ta nên làm động tác xả ắc để tăng tuổi thọ của ắc quy. Cách thức thực hiện rất đơn giản, chúng ta chỉ cần rút dây nguồn  đầu vào của UPS ( tạo hiện tượng mất điện giả) để UPS tự chạy hết ắc, sau đó chúng ta cắm nguồn đầu vào cho UPS sạc đầy lại ắc và tiếp tục sử dụng bình thường.
  • Đối với Bộ Lưu Điện (UPS) online: Sau mỗi tuần làm việc, vào những ngày nghỉ chúng ta nên tắt nút nguồn của UPS. Khi sử dụng lại chúng ta chỉ cần bật nút nguồn của UPS. Một thao tác thật dễ dàng giúp cho UPS cũng như ắc quy có thể nghỉ ngơi trong thời gian không sử dụng.
  • Đối với các nhà xưởng hay các thiết bị quan trọng, công suất lớn, cần sử dụng UPS 24/24 thì chúng ta nên dùng dòng UPS online.
  • Nên đặt UPS trong môi trường nhiệt độ : từ 0 đến 40 độ, tránh đặt UPS tại nơi có độ ẩm cao, gần hơi nước biển.

 

Chia sẻ:
Call