So sánh UPS online và Line Interactive

Việc lựa chọn bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu và thiết bị sử dụng là rất quan trọng và cần thiết. Sau đây chúng ta sẽ cùng so sánh về 2 dòng UPS phổ biến nhất là UPS online và UPS Line interactive, ưu và nhược điểm của chúng để đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé!

Như chúng ta đã biết, bộ lưu điện là thiết bị cung cấp nguồn điện dự phòng cho các tải khi gặp vấn đề về điện lưới. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định chọn mua UPS, điều quan trọng là bạn phải hiểu được yêu cầu của các thiết bị cần bảo vệ mà môi trường lắp đặt UPS.  Ngoài ra còn cần dựa trên các yếu tố như : công suất, giá thành, thời gian lưu điện, nhà sản xuất, khả năng quản lý,… Tuy nhiên có một yếu tố quan trọng hơn mà không phải ít cũng biết đó chính là cấu trúc của bộ lưu điện. Cấu trúc của UPS sẽ ảnh hưởng tới hoạt động trong các môi trường khác nhau.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Với công suất lớn hơn 5kVA, bộ lưu điện Line-Interactive sẽ không thực tế vì kích thước lớn và giá thành cao. Còn với công suất nhỏ hơn 750VA thì ít được quan tâm hơn bởi cấu trúc Line-interactive thực tế cho công suất nhỏ.

Như vậy việc so sánh giữa UPS online và Line-interative sẽ chủ yếu tập trung trong dải công suất từ 750VA tới 5kVA.

UPS Line-Interactive

Giống như UPS offline nhưng dòng Line-Interactive được trang bị thêm bộ chỉnh lưu giúp ổn định điện áp trong trường hợp điện áp tăng quá cao hoặc xuống quá thấp. Đây chính là ưu điểm vượt trội của dòng sản phẩm UPS Line-Interactive.

Ưu điểm của Line-Interactive
- Chi phí vận hàng thấp, hiệu suất hoạt động cao khi ở chế độ Ac, sự biến đổi ít hơn ( chỉ sạc và ngừng khi ắc quy đầy).

- Độ tin cậy cao do ít linh kiện và khi hoạt động tạo ra ít nhiệt hơn.
Lưu ý : đối với các nước phát triển, nguồn điện lưới thường xuyên biến đổi nên UPS Line Interactive sẽ thường xuyên chuyển sang chế độ Inverter do chúng phải đảm bảo điện áp đầu ra. Do đó, ắc quy được sử dụng thường xuyên nên cần phảo bảo trì, thay thế ắc quy thường xuyên.

UPS Online

Về nguyên lý hoạt động cũng tương tự như UPS offline, tuy nhiên trong trường hợp xảy ra sự cố, UPS online có thể chuyển đổi nguồn điện lưới sang ắc quy để cung cấp điện năng cho các tải với thời gian chuyển mạch nhanh chóng, phù hợp cho các thiết bị y tế, máy tính, camera giám sát,…

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Ưu điểm của UPS Online

 • Sử dụng nguồn điện biến đổi từ ăcquy ít hơn trong trường hợp điện lưới không ổn định. Do bên trong bộ lưu điện có cả tụ lọc nguồn DC nếu nguồn điện lưới không ổn định hoặc bị nhiễu trong thời gian ngắn thì UPS không chuyển sang chế độ ắc quy do điện áp trên tụ vẫn đảm bảo.

 • Bộ điều chỉnh hệ số công suất phù hợp với bất cứ loại tải nào.

 • Công suất hoạt động lớn, thiết kế gọn nhẹ.

 • Có thể biến đổi tần số đầu ra từ 50Hz - 60Hz và ngược lại.

Nhược điểm của UPS online

Do cấu trúc của chúng sử dụng nhiều tầng biến đổi nên vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế như :

 • Giá thành cao.
 • Nhiều linh kiện hoạt động nên tạo ra nhiều nhiệt hơn.
 • Độ tin cậy nhỏ do sử dụng nhiều linh kiện hơn.
 • Năng lượng tiêu thụ cao hơn so với dòng Line-Interactive. Nếu UPS online hoạt động liên tục thì hiệu suất sẽ nằm trong khoảng 85% - 92% tùy theo thiết kế và sản xuất. Trong khi đó, hiệu suất của UPS Line-Interative vào khoảng 96% - 98%. Chẳng hạn như UPS online với hiệu suất là 90%, cứ tiêu thụ 1000W thì có 100W được sử dụng, do đó chi phí trả tiền điện cũng như các chi phí làm mát khác cũng hơn so với dòng sản phẩm UPS Line-Interative.

Lưu ý

 • UPS Online có các linh kiện chạy liên tục và nhiệt độ cao nên dẫn đến tuổi thọ sử dụng thấp hơn hẳn so với các linh kiện của dòng Line-Interative.
 • UPS Online tiêu tốn nhiều năng lượng hơn Line-Interative UPS do quá trình biến đáp điện áp đầu vào AC thành DC và ngược lại.
 • UPS Online tạo ra nhiều nhiệt hơn vào môi trường có thể làm giảm tuổi thọ của các thiết bị xung quanh.

Như vậy, cả 2 cấu trúc UPS trên đều làm tăng hoặc giảm độ tin cậy của thiết bị khi nhiệt độ tỏa ra. Tuy nhiên trên thực tế, độ tin cậy của từng UPS còn phụ thuộc nhiều vào thiết kế, sản xuất và độ tốt linh kiện được sử dụng của nhà sản xuất.

Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào khác về bộ lưu điện hoặc muốn mua sản phẩm, vui lòng liên hệ ngay với Mitu Power để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Chia sẻ:
Call