So sánh bộ lưu điện Ups Online và Line Interactive

Ngoài những yếu tố như thời gian lưu điện, giá thành, công suất,... thì một yếu tố quan trọng nhất mà ít ai biết được khi mua bộ lưu điện đó chính là cấu trúc của Ups. Bởi vì cấu trúc Ups sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động trong các môi trường khác nhau. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ bàn tới hai cấu trúc phổ biến nhất là Ups Online và Ups Line Interactive.

Với dải công suất lớn hơn 5kva, Ups Line Interactive sẽ không thực tế vì giá thành của chúng cao và kích thước lớn hơn. Còn đối với dải công suất nhỏ hơn 750VA Online Ups ít khi được quan tâm bởi cấu trúc offline và Line Interactive thực tế sẽ cho dải công suất nhỏ hơn. Chính vì vậy, việc so sánh 2 cấu trúc Online và Line Interactive sẽ tập trung chủ yếu ở dải công suất 750VA tới 5kVA.

So sánh 2 cấu trúc Online và Line Interactive

So sánh 2 cấu trúc Online và Line Interactive

Trước tiên, bạn cần hiểu yêu cầu ứng dụng của mình

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về Ups, điều quan trọng là phải hiểu các yêu cầu của thiết bị cần được bảo vệ và môi trường trong đó bộ lưu điện sẽ được lắp đặt. Biết được những yêu cầu cơ bản là điều cần thiết để đưa ra quyết định về cấu trúc Ups tốt nhất sẽ phục vụ cho các ứng dụng.

Các thiết bị thông thường được cung cấp bởi nguồn điện xoay chiều có tần số 50Hz/60Hz. Khi vào các thiết bị IT, nó sẽ được chuyển đổi thành 1 chiều nhờ bộ chỉnh lưu và sau phẳng bằng tụ lọc. Sau đo, nhờ bộ chuyển mạch sẽ biến đổi điện áp DC cao thành điện áp DC thấp để cung cấp các linh kiện điện tử. Bộ chuyển mạch (SMPS) đồng thời cũng có chức năng là bộ nguồn cách ly giúp bảo vệ các linh kiện bên trong.

Bộ nguồn chuyển mạch cũng đảm bảo nguồn điện đầu ra DC ổn định cho các linh kiện dù đầu vào AC có biến đổi hoặc vượt qua tình trạng không bình thường trong thời gian ngắn.

Ups Line-Interactive

Ưu điểm của cấu trúc Line-Interactive :

 • Tiêu thụ điện ít hơn, chi phí vận hành thấp hơn, hiệu suất cao, sự biến đổi được thực hiện ít hơn.

 • Độ tin cậy cao hơn do ít linh kiện hơn, khi hoạt động tạo ra ít nhiệt hơn.

Ở các nước đang phát triển, nguồn điện lưới không ổn định lắm, thay đổi thường xuyên, nhiễu nhiều nên Ups Line Interactive có thể chuyển sang chế độ Inverter thường xuyên bởi vì bộ lưu điện phải đảm bảo dải điện áp đầu ra. Nên nếu nguồn điện lưới không ổn định thì Ups sẽ ngay lập tức chuyển sang chế độ Inverter sử dụng biến đổi từ ắc quy nên ắc quy được sử dụng thường xuyên hơn, dẫn đến cần được thay thế và bảo trì thường xuyên.

So sánh bộ lưu điện Ups Online và Line Interactive

So sánh bộ lưu điện Ups Online và Line Interactive

Xem thêm : Bộ lưu điện sua1500rmi2u chính hãng, độ bền cao

Ups Online

Cấu trúc của Ups online được sử dụng nhiều tầng biến đổi hơn nên :

 • Nhiều linh kiện.

 • Giá thành cao.

 • Chi phí vận hành cao.

 • Tạo ra nhiều nhiệt hơn do nhiều linh kiện.

 • Độ tin cậy thấp do sử dụng nhiều linh kiện.

 • Năng lượng tiêu thụ cao hơn. Chẳng hạn như với hiệu suất 90%, 1000W tiêu thụ thì có 100W sử dụng bởi Ups Online dẫn đến chi phí trả tiền điện cao, các chi phí làm mát cũng cao hơn hẳn Ups Line Interactive.

Ưu điểm của Online UPS :

 • Sử dụng điện biến đổi từ ắc quy ít hơn khi nguồn điện lưới không ổn định. Do bên trong bộ chỉnh lưu có cả tụ lọc nguồn DC nên khi điện áp vào không ổn định thì điện áp tích trữ tụ sẽ phóng, khi điện lưới bị mất thì Ups không chuyển sang chế độ ắc quy do điện áp trên vẫn được đảm bảo.

 • Được trang bị bộ điều chỉnh hệ số công suất ( PFC ).

 • Thiết kế nhỏ gọn với nhẹ hơn.

 • Có thể biến đổi tần số đầu ra.

Lưu ý :

 • Ups Online có các linh kiện chạy liên tục, nhiệt độ cao hơn nên tuổi thọ thấp hơn so với các linh kiện bên trong Ups Line Interactive.

 • Ups Online tiêu tốn nhiều năng lượng hơn do đầu vào AC biến đổi thành DC và ngược lại.

 • Ups Online tạo ra nhiều nhiệt hơn do đó làm giảm tuổi thọ của các thiết bị xung quanh.

 • Xét về độ tin cậy thì cả 2 cấu trúc đều có những yếu tố làm tăng hoặc giảm độ tin cậy của thiết bị. Nhưng trên thực tế độ tin cậy này phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế, sản xuất và độ tốt của linh kiện.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc so sánh 2 cấu trúc Ups là Ups Online và Ups line Interactive. Hy vọng sẽ giúp cho quý khách hàng hiểu hơn về sản phẩm này để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Chia sẻ:
Call