Sạc ắc quy bằng máy sạc bình ắc quy đúng cách giúp tăng tuổi thọ

Khi sử dụng bình ắc quy thì quá trình sạc bình là quan trọng nhất bởi nó góp phần giúp duy trì tuổi thọ cho ắc quy. Vậy bạn đã biết cách sạc điện cho ắc quy đúng cách chưa?

Nguyên tắc trước khi sạc bình ắc quy

Trước khi sạc bình ắc quy thì nên cần xả bình cho đến khi không còn điện năng trong bình. Bạn hoàn toàn có thể chọn dòng sạc lớn hơn để giảm thời gian sạc lại. Nhưng việc sử dụng dòng sạc lớn sẽ khiến cho nhiệt độ bình ắc quy tăng nhanh hơn nhưng có nguy cơ làm hư hỏng bình. Còn nếu bạn chọn dòng sạc nhỏ hơn thì thời gian sạc lâu hơn.

Nguyên tắc trước khi sạc bình ắc quy

Nguyên tắc trước khi sạc bình ắc quy

Song song với việc sử dụng bình ắc quy đúng cách thì khi sử dụng chúng ta cũng nên lựa chọn bình ác quy có thương hiệu để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như chế độ bảo hành chuyên nghiệp.

Cách chọn dòng sạc bình ắc quy

Việc chọn dòng sạc ắc quy cũng tương tự như cách chọn dòng xả ắc quy. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng như theo tiêu chuẩn IEEE thì dòng sạc sẽ được chọn như sau :

  • Đối với ắc quy Ni-Cd kiềm : Isạc = 0.2C5 (A).
  • Đối với ắc quy Axit-chì (hở & kín): Isạc = 0,1C10 (A).

Cách dùng máy sạc tự động

Bước 1 : điều chỉnh dòng sạc ở vị trí Min.

Bước 2 : chuyển công tắc chọn mức điện áp qua vị trí tương ứng với mức điện áp của bình ắc quy cần sạc. Chẳng hạn như bình 6V thì ta chọn mức điện áp trên máy sạc tương ứng là 6V.

Bước 3 : kiểm tra xem điện cực của ắc quy và bộ sạc đã cùng cực tính chưa. Thông thường ta chỉ cần nhìn ký hiệu trên ắc quy và bộ sạc là có thể xác định được cực tính của chúng. Sau đó sẽ đấu nối ắc quy và bộ sạc đúng cực tính.

Bước 4 : bật công tắc nguồn và điều chỉnh dòng sạc ắc quy bằng núm điều chỉnh cho đến khi dòng sạc hiển thị là 0.1C10 (A) đối với ắc quy Axit-chì và 0.2C5 đối với loại ắc quy Ni-Cd kiềm.

Bước 5 : chờ cho đến khi bình ắc quy đầy thì bộ sạc sẽ tự động ngắt.

Hướng dẫn sử dụng máy sạc không có chế độ tự động

Bước 1 : điều chỉnh dòng sạc ở vị trí Min.

Bước 2 : tương tự như trường hợp trên kiểm tra xem cực của bộ sạc và ắc quy đã cùng cực chưa đê đấu nối.

Bước 3 : bật công tắc cầu dao và nguồn. Xác định giá trị điện áp sạc thả nổi và điện áp sạc tăng cường của máy sạc.

Với bộ sạc không có chế độ tự động thì tùy vào loại bình bạn đang sử dụng thì để có kết quả chính xác thì bạn nên xem thông số điện áp sạc thả nổi và điện áp sạc tăng cường trên cuốn sổ tay của chính bình đó.

Bước 4 : Tiến hành thực hiện quá trình nạp sạc trong 2 giai đoạn :

Giai đoạn 1 : vặn núm điều chỉnh dòng sạc bằng 0.1C10 (A) đối với ắc quy axit-chì và ắc quy Ni-cd kiềm là 0.2C5. Cần lưu ý khi ắc quy đói sẽ ngậm dòng rất lớn vì vậy khi bắt đầu sạc chỉ nên tăng nhẹ núm điều chỉnh, không nên tăng nhanh rất dễ làm hỏng bình.

Hướng dẫn sử dụng máy sạc không có chế độ tự động

Hướng dẫn sử dụng máy sạc không có chế độ tự động

Thường xuyên theo dõi dòng sạc hiển thị trên Ampe kế để kịp thời điều chỉnh dòng sạc. Đảm bảo cho dòng sạc luôn ở mức 10A trong suốt quá trình sạc.

Giai đoạn 2 : ngắt kết nối ắc quy với bộ sạc. Điều chỉnh dòng sạc cho đến khi Vol kế bộ sạc hiển thị mức sạc thả nổi. Kế đó giữ nguyên vị trí núm điều chỉnh dòng sạc và kết nối bộ sạc với bình ắc quy theo đúng cực tính.

Khi vừa kết nối thì điện áp hiển thị trên Vol kế sẽ bị tụt giảm và các dòng sạc khác là 0A. Tiếp tục sạc thì điện áp sẽ tăng dần dần cho đến khi điện áp sạc thả nổi được điều chỉnh trước đó và dòng sạc sẽ giảm dần dần về 0A. Kết thúc giai đoạn 2.

Những điều lưu ý với khi nạp ắc quy

  • Bất kể là sạc tự động hay không tự động thì chúng ta đều phải đo nhiệt độ của ắc quy trong suốt quá trình nạp sạc. Nếu nhiệt độ bình mà lớn hơn 40 độ C thì phải giảm dòng sạc xuống để đảm bảo an toàn cho ắc quy.

  • Đối với máy sạc không tự động, người dùng chỉ thực hiện xong giai đoạn 1 coi như là bình đã được nạp đầy. Nhưng trên thực tế thì bình thật sự được nạp đầy thì cần thực hiện cả 2 giai đoạn.

Hy vọng những thông tin mà Mitu Power vừa chia sẻ giúp bạn có thể tự sạc bình ắc quy cho mình đúng cách để đảm bảo tuổi thọ cũng như hiệu suất sử dụng của bình.

Chia sẻ:
Call