Recloser là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Recloser

Như chúng ta đã biết, hầu hết các sự cố trong hệ thống phân phối điện đều là các sự cố thoáng quá, và để tăng cường cung cấp điện người ta hay sử dụng recloser ( máy cắt tự đóng lại). Vậy recloser là gì? Hãy cùng Mitu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Recloser là gì?

Recloser (hay máy cắt tự động đóng lại) là một thiết bị điện, thiết bị đóng cắt tự động chính xác với độ tin cậy cao. Recloser được trang bị các cảm biến và thiết bị điện tử thông minh, nhằm mục đích bảo vệ đường dây và khách hàng, tự động cô lập các lỗi và khôi phục nếu lỗi đã được khắc phục.

Recloser là gì?

Recloser là gì?

Tại Việt Nam hiện nay đang sử dụng chính là các Recloser của các hãng: Nulec (Schneider), Siemen, F6, FXB/FXA (Cooper), VR3S (ABB),....

Cấu tạo của Recloser

Đối với hệ thống điện, Recloser là tập hợp của các bộ phận sau:

 • Bảo vệ quá tải.

 • Tự đóng lại.

 • Thiết bị đóng cắt.

 • Điều khiển bằng tay.

Recloser loại 3 pha, được sử dụng để lắp đặt trên cột, cách điện không khí SF6 hoặc chất điện môi rắn, dập hồ quang trong buồng chân không. Trên vỏ ngoài Recloser có sẵn vị trí để lắp chống sét. 

Thiết bị điều khiển được lắp đặt trong tủ treo trên cột ngoài trời trong điều kiện nhiệt đới, sử dụng vi mạch điện tử. Bao gồm các chức năng đo lường, bảo vệ và lưu các sự kiện, cho phép giám sát, điều khiển tại chỗ và từ xa, kết nối với hệ thống.

Về bản chất, Recloser gồm máy cắt thông thường có kèm theo bộ điều khiển cho phép lập trình số lần đóng lặp đi lặp lại theo yêu cầu xác định trước. Đồng thời sẽ đo và lưu trữ các giá trị quan trọng như P, U, I thời điểm ngắt mạch,....

Nguyên lý hoạt động của Recloser

Khi xuất hiện sự cố ngắn mạch, Recloser mở ra ( hay cắt mạch), sau một khoảng thời gian t1 (cài đặt ban đầu) nó sẽ tự động đóng lại. Khi đó, nếu sự cố còn tồn tại, recloser sẽ tiếp tục mở mạch, sau thời gian t2 recloser sẽ tự động đóng mạch. Cứ như vậy, recloser hoạt động theo đúng chương trình được cài đặt ban đầu và lần thứ 3 sẽ ngắt hẳn mạch ra khỏi hệ thống điện. Và số lần cắt và thời gian đóng cắt đều có thể do người sử dụng lập trình thay đổi.

Recloser có khả năng đóng lặp lại ít nhất là 3 lần, khả năng cắt 4 lần trước khi khoá. Thời gian chờ đóng lại có thể điều chỉnh được.

Nguyên lý hoạt động của Recloser

Nguyên lý hoạt động của Recloser

Vai trò, chức năng của Recloser

Recloser cung cấp dữ liệu quan trọng trong thời gian thực về tình trạng đường truyền, như các giá trị công suất (A, W, VAR), điện áp (V) hoặc tần số (f). Dữ liệu này sẽ giúp tăng cường vận hành lưới điện trung áp, cho phép phân tích sự cố, chẩn đoán hệ thống. Cuối cùng nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện MV.

Recloser có thể nhận ra khu vực sự cố và khôi phục nguồn điện trong khu vực không có sự cố với công tắc cầu chì hoặc bộ ngắt tải. Có thể sử dụng Recloser trên các đường dây phân phối trên không cũng như trong các trạm biến áp phân phối tích hợp các chức năng điều khiển, giao tiếp, đo lường, bảo vệ, phát hiện lỗi, giám sát trực tuyến việc đóng hoặc mở.

Các chức năng của Recloser bao gồm:

 • Bảo vệ quá dòng pha.

 • Bảo vệ lặp lại pha.

 • Bảo vệ tần số.

 • Bảo vệ điện áp đường dây.

 • Giới hạn hiện tại xâm nhập.

 • Bảo vệ trình tự phủ định.

 • Chuyển đổi bảo vệ hoạt động.

 • Bảo vệ lặp lại trình tự bằng không.

Trong nhiều trường hợp ngắn mạch xảy ra ở các nguồn cấp trung áp có bản chất là thoáng qua, nên recloser là thiết bị cần thiết nhằm nâng cao tính liên tục và chất lượng của điện năng trong các lưới điện trung thế ở Việt Nam nói riêng cũng như trên thế giới nói chung.

Vị trí và điều kiện lắp đặt Recloser

Recloser có thể đặt bất kỳ nơi nào trên hệ thống điện, miễn là các thông số định mức của nó đáp ứng các đòi hỏi của hệ thống.

Dưới đây là một số vị trí hợp lý bạn có thể tham khảo để đặt Recloser:

Đặt tại trạm như thiết bị bảo vệ chính của hệ thống.

Đặt trên đường dây trục chính nhưng cách xa trạm để phân đoạn các đường dây dài, ngăn chặn sự ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống khi có sự cố xa cách nguồn.

Đặt trên các nhánh rẽ của đường dây trục chính nhằm bảo vệ đường dây trục chính khỏi bị ảnh hưởng do các sự cố trên nhánh rẽ.

Điều kiện vận hành, lắp đặt:

 • Nhiệt độ không khí từ trên -450C đến dưới +850C.

 • Độ ẩm không khí lên tới 100%.

 • Độ cao lắp đặt tối đa 3000m so với mực nước biển.

 • Không thường xuyên rung lắc mạnh.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về recloser là gì? Cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của recloser sẽ giúp quý bạn đọc có những kiến thức hữu ích nhất.

Chia sẻ:
Call