Phân loại và cách lựa chọn mua bộ lưu điện

Phân loại và cách lựa chọn UPS

Nhu cầu về UPS ngày càng nhiều, chính vì vậy mà hiện nay các sản phẩm UPS có mặt tràn lan trên thị trường với nguồn gốc không rõ ràng khiến cho việc mua sắm thiết bị UPS của mọi người gặp rất nhiều khó khắn sẽ phân loại và hướng dẫn các bạn cách lựa chọn một chiếc UPS phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bộ lưu điện UPS là trang thiết bị cung cấp nguồn điện năng để duy trì hoạt động của những thiết bị điện khác lúc nguồn điện lưới bị cắt trong một khoảng thời gian cố định. Mỗi một chiếc UPS thông thường sẽ cung cấp nguồn điện từ 10 đến 30 phút. Ngoài chức năng chính là  dùng để lưu điện dự trữ thì ở một số bộ lưu điện UPS còn được tích hợp thêm các tính năng như: tự động ổn áp, ôn tần, chống xung, lọc nhiễu và chống sét lan truyền. Chính vì thế mà bộ lưu điện UPS được xem là một thiết bị rất cần thiết cho các doanh nghiệp, cá nhân vì nó giúp tạo sự ổn định của nguồn điện giúp đảm bảo cho mọi quá trình sản xuất, sinh hoạt...

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Xem thêm:Bộ Lưu Điện UPS RIELLO SEP 2200 Chính Hãng

Phân loại và cách lựa chọn UPS phù hợp

Bộ lưu điện có hai dòng chính đó là: UPS Onine và UPS Offline. Dòng UPS Offline cung cấp điện năng dưới dạng dạng sóng sin mô hình, còn với dòng UPS Online cung cấp nguồn điện với dạng sóng sin chuẩn.

Trong Dòng UPS Offline còn chia thành hai loại đó là UPS Offline tiêu chuẩn và UPS Offline cải tiến Line-interactive, chúng mang những công dụng khác nhau:

Với dòng UPS Offline tiêu chuẩn

Đây là mẫu sản phẩm phổ thông nhất trên thị trường vì nó có giá thành phải chăng. Dòng UPS Offline hoạt động dựa theo nguyên tắc: điện đầu vào đi qua công tắc chuyển mạch trước lúc cung cấp cho tải sử dụng. Khi nguồn điện lưới vẫn có thì nó sẽ được xem như là một bộ sạc sử dụng để nạp điện cho ắc quy. Khi lưới điện gặp sự cố thì bộ lưu điện sẽ tự động chuyển mạch ngay và dùng nguồn điện từ ắc quy để các trang thiết bị điện có thể hoạt động tiếp tục. Ngày nay các UPS Offline tiêu chuẩn không hỗ trợ chức năng ổn áp.

Với dòng Line Interactive UPS

Cũng có nguyên tắc hoạt động hơi giống như dòng UPS Offline tiêu chuẩn nhưng được cấu tạo thêm mạch ổn áp để điều chỉnh điện áp đầu ra đảm bảo tính ổn định cho hoạt động của những trang thiết bị. Nếu như điện áp vướng mắc trục trặc, UPS sẽ giúp mạch ổn áp tự động chuyển sang nấc khác để điện áp đầu ra đúng chuẩn sử dụng của các thiết bị điện.

Với Dòng UPS Online : ngay cả với nguồn điện lưới, nó cũng ko được đưa trực tiếp trang thiết bị cần sử dụng mà phải đưa qua bộ chuyển mạch và thành dòng 1 chiều để nạp vào ắc quy, rồi từ ắc quy dòng điện một chiều được biến đổi trở lại thành dòng xoay chiều phù hợp và cấp cho các thiết bị điện dùng.

với nguyên lý hoạt động như thế này, nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng luôn có độ ổn định cao và ko bị trễ như ở dòng Line-Interactive. Bên cạnh đó dòng online còn tích hợp màn hình LCD giúp người sử dụng có thể thiết lập những thông số cho UPS hoạt động đúng theo nhu cầu của mình như hẹn giờ tắt mở hay điều chỉnh điện áp…

Lưu ý khi mua hàng:

Điểm đầu tiên cần để ý khi có ý định chọn một chiếc UPS đó là cần xác định được công suất sao cho thích hợp. Bạn hãy mua UPS có mức công suất lớn hơn hoặc bằng công suất mà các thiết bị sử dụng nhưng tốt hơn hết là mua UPS có công suất lớn hơn.

Chia sẻ:
Call