Ổn áp là gì? Máy ổn áp là gì? Máy ổn áp có tác dụng gì?

Ổn áp là gì? Máy ổn áp có tác dụng gì mà sao ai cũng khuyên dùng. Hãy cùng Mitu tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Ổn áp là gì? Máy ổn áp là gì?

Ổn áp là thiết bị điện có khả năng biến đổi điện áp, đưa dòng điện có điện áp cao hoặc thấp về mức ổn định dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Hiện nay có 2 lưới điện là 1 pha và 3 pha do vậy ổn áp cũng được chia thành ổn áp 1 pha và 3 pha.

Bên cạnh chức năng ổn định, hầu hết các ổn áp đều có tính năng bổ sung như cắt điện áp thấp đầu vào/đầu ra, cắt điện áp cao đầu vào/đầu ra, cắt quá tải, khởi động thủ công/tự động, chuyển đổi điện áp bằng 0,... giúp hoạt động ổn định cho các thiết bị điện.

Ổn áp là gì?

Ổn áp là gì?

Nguyên nhân chính khiến cho các thiết bị điện như tivi, tủ lạnh, điều hòa, quạt, dàn âm thanh,... không thể hoạt động là do nguồn điện yếu, không ổn định, nguy hiểm hơn là có thể bị cháy, hỏng động cơ.

Dưới đây là một số trường hợp mà bạn phải nghĩ ngay đến việc sử dụng ổn áp:

 • Nguồn điện yếu, không ổn định: khi có các sự cố ở đường dây hạ thế, điện áp nguồn dâng cao làm cháy tất cả các thiết bị điện trong nhà. Điện yếu có thể khiến điều hòa không thể hoạt động, hoặc chạy chậm, không phát huy hết vai trò làm mát không khí.

 • Bảo vệ thiết bị điện: trên đường dây điện có nhà hàng xóm cùng khu thường xuyên sử dụng máy hàn, điện chập chờn, bóng đèn nháy liên tục khiến nhức mỏi mắt, đồng thời tuổi thọ của bóng đèn rất thấp.

 • Ổn định nguồn điện: vào giờ cao điểm, nhiều gia đình đồng loạt sử dụng các thiết bị điện. Việc nấu cơm bị ảnh hưởng nhiều bởi điện yếu, cơm không chín hoặc trên sống dưới khê.

 • Sử dụng nhiều thiết bị điện khác: ví dụ gia đình sử dụng thêm 1 thiết bị điện ( tủ lạnh, máy giặt, điều hòa,...

Nguyên lý hoạt động của máy ổn áp

Hầu hết các loại ổn áp phổ biến hiện nay trên thị trường đều có 5 nguyên lý hoạt động chính là:

 • Sử dụng biến áp xuyến phối hợp chổi than, lấy điện áp ra trực tiếp.

 • Sử dụng biến áp bù phối hợp biến áp xuyến có chổi than hoặc linh kiện bán dẫn IGBT.

 • Sử dụng biến áp và tụ điện.

 • Sử dụng biến áp phối hợp chuyển mạch rơ le.

 • Sử dụng biến áp xung và mạch điện tử.

Máy Ổn áp có tác dụng gì?

Máy ổn áp thường sẽ có một biến áp hình xuyến được quấn dây điện từ, trên bề mặt dây có gắn chổi than. Chổi than sẽ làm nhiệm vụ trượt lấy điện áp của từng vòng dây.

Khi thấy điện áp ra bị thấp hoặc cao thì mạch điều khiển sẽ có lệnh cho mô tơ hoạt động. Quay thuận hoặc quay ngược để lấy điện áp ở vòng dây trên biến áp hình xuyến. Khi nào điện áp đầu ra đủ 220V thì mạch so sánh sẽ ra lệnh cho mô tơ dừng lại.

Và khi bị mất điện thì chổi than sẽ tự động trở về vị trí an toàn, tương ứng với điện áp vào cao nhằm không bị cộng dồn khi có điện trở lại.

Ổn áp có tác dụng gì?

Ổn áp có tác dụng gì?

Nguyên lý của ổn áp 1 pha đơn giản hơn ổn áp 3 pha. Mỗi một máy chỉ cấu tạo:

 • 1 mạch điều khiển.

 • 1 biến áp hình xuyến.

 • 1 động cơ điều khiển quay lên quay xuống.

 • 1 chổi than kích thước tiêu chuẩn với biến áp hình xuyến.

 • Các phụ kiện đi kèm theo máy như đồng hồ, cọc đấu, đèn báo,...

Tác dụng của ổn áp:

 • Bảo vệ thiết bị điện: máy ổn áp sẽ khắc phục được tình trạng điện mức trên hoặc dưới mức điện áp gây tác hại đối với các thiết bị điện tử, làm thiết bị hư hỏng và gây cháy nổ.

 • Giữ điện áp ra ổn định: khi điện áp vào thay đổi trong phạm vi cho phép cung cấp nguồn điện lý tưởng để đáp ứng cho các thiết bị điện tử khác và bảo vệ thiết bị điện tử trong gia đình.

 • Ổn định ngoài ổn định điện áp: tích hợp nhiều tính năng nhằm bảo vệ tối đa thiết bị điện, tạo ra một hệ thống điện an toàn cho gia đình bạn: tự động bảo vệ quá dòng đoản mạch CB, tự động ảo vệ quá áp bằng rơ le điện tử, chống sốc điện bằng hệ thống Delay Auto-reset, một vài model ổn áp có trang bị CB đảo chiều, nhiều model ổn áp trang bị thêm 2 đồng hồ Volt kế hoặc 1 Volt kế có chuyển mạch để hiển thị điện áp vào-ra.

Cách chọn mua máy ổn áp

Cách lựa chọn dải điện áp đầu vào: tùy thuộc vào từng khu vực sống mà điện áp sẽ dao động ở mức khác nhau. Chẳng hạn như ở khu vực Hà Nội điện áp có thể dao động từ 170-240V, ngoại thành Hà Nội điện áp dao động từ 100V-240V. Do đó, căn cứ vào dải điện áp dao động mà quý khách có thể chọn mua ổn áp có dải điện áp phù hợp.

Cách chọn công suất của ổn áp: để chọn được công suất ổn áp phù hợp bạn cần tính xem các thiết bị điện trong gia đình có tổng công suất tiêu thụ là bao nhiêu. Khi đã tính toán xong thì nên chọn mua ổn áp với mức công suất phù hợp trở lên khá đơn giản.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người đã và đang sử dụng máy ổn áp hiểu rõ hơn về ổn áp là gì và chọn mua được loại máy tốt nhất cho gia đình của mình.

Chia sẻ:
Call