Những yếu tố nào làm giảm tuổi thọ ắc quy bộ lưu điện

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề tuổi thọ sử dụng của bình ắc quy Ups. Theo thông tin chia sẻ từ phía nhà sản xuất, đa số các bình ắc quy sử dụng cho Ups đều có tuổi thọ kéo dài từ 3 – 5 năm trong điều kiện tự nhiên. Nhưng trên thực tế khi sử dụng có rất nhiều các yếu tố khác tác động đến tuổi thọ của thiết bị này. Vậy đó là những yếu tố nào, hãy cùng Mitu Power tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bình ắc quy ups là gì?

Trước khi tìm hiểu những yếu tố làm giảm tuổi thọ sử dụng của bình ắc quy, người dùng cần nắm rõ bình ắc quy sử dụng cho Ups là gì? Bình ức quy Ups là thiết bị được sử dụng để tích trữ điện, nguyên lý hoạt động của ó là chuyển hóa nguồn điện thành điện năng tích trữ.

Bình ắc quy bộ lưu điện là gì

Bình ắc quy bộ lưu điện là gì

Cụ thể, khi có dòng điện nạp vào, bình ắc quy của Ups sẽ nạp điện và tự phóng điện khi có các thiết bị tiêu thụ điện kết nố vào bình. Bình ắc quy Ups có thể tái nạp lại.

Những yếu tố làm giảm tuổi của bình ắc quy ups

Nhiệt độ môi trường

Điều kiện hoạt động tốt nhất với bifnha ức quy Ups là ở mức 25 độ C hoặc 77 độ F. Nếu hoạt động ở môi trường có nhiệt độ cao hơn thì tuổi thọ của bình ắc quy có thể bị giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, nếu đặt bình ắc quy trong môi trường nhiệt độ không khí lạnh sẽ tốt hơn so với môi trường có không khí nóng.

Quá trình hóa học trong ắc quy bộ lưu điện

Bình ắc quy ups có nét tương đồng với thiết bị điện hóa, vì vậy nó có khả năng lưu trữ và giải pháp điện và giải phóng điện năng giảm dần theo thời gian dù cho chúng được lưu kho, được sử dụng hay bảo dưỡng cẩn thận đi chăng nữa. Do vậy, dù như thế nào thì sau một thời gian sử dụng, bạn vẫn phải tiến hành thay thế bình ắc quy mới để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Quá trình phóng và nạp điện

Khi bình ắc quy vận hành ở chế độ lưu điện, chúng sẽ phóng điện và tự nạp lại sau khi có điện lưới trở lại.

Nếu mới bắt đầu sử dụng bộ lưu điện, dung lượng có thể đạt ở mức tối đa 100%. Nhưng sau nhiều lần phóng và nạp thì dung lượng sẽ giảm đi một phần nhỏ. Chính vì vậy cần tiến hành kiểm tra định kỳ và thay thế ắc quy cho ups sau một thời gian sử dụng.

Những yếu tố nào làm giảm tuổi thọ ắc quy Ups

Những yếu tố nào làm giảm tuổi thọ ắc quy Ups

Định cỡ tải

Nên sử dụng ắc quy có kích thước tương ứng với tải, bởi vì nếu nhỏ hơn thì thời gian hoạt động và tuổi thọ sẽ bị sụt giảm đáng kể. Do vậy, cần lựa chọn mức tải phù hợp để tránh làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy.

Cách bảo dưỡng

Bảo dưỡng bình ắc quy Ups là nhiệm vụ quan trọng bao gồm các công việc :

  • Kiểm tra môi trường vận hành Ups.
  • Kiểm tra mức điện áp.
  • Kiểm tra chất lượng của chuỗi ắc quy trong Ups.

Ngoài ra có một số loại ắc quy không cần bảo dưỡng nhưng những loại ắc quy này vẫn cần được thay thế vì bản chất của nó không cần đổ thêm dung dịch điện phân vào bình ắc quy.

Xem thêm : Bộ lưu điện Apc smt3000rmi2u chính hãng giá tốt 

Cách duy trì tuổi thọ của bình ắc quy bộ lưu điện

Khi bình ắc quy Ups hoạt động không ổn định có thể làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận hành chung của bộ lưu điện. Dưới đây là một số cách duy trì tuổi thọ của bình ắc quy Ups.

  • Bảo quản bình ắc quy ở nơi thoáng mát với mức nhiệt độ khoảng 25 độ C.
  • Nạp điện đúng cách và phù hợp cho ắc quy ups. Ví dụ như nếu bình ắc quy có dung lượng là 12V7Ah thì có thể nạp với mức tương ứng là 13.7V dòng 1 Ampe.
  • Nên xả cạn ắc quy ups định kỳ 2 tháng/lần để tránh trường hợp ups được nạp liên tục gây ra những tác động không tốt.

Trên đây là những yếu tố tác động đến tuổi thọ của bình ắc quy Ups. Hy vọng bạn có thể biết được những yếu tô này giúp cho ắc quy hoạt động bền hơn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp đầy đủ các thắc mắc nhé.

Chia sẻ:
Call