Những vấn đề thường gặp phải khi sử dụng bộ lưu điện

Bộ lưu điện là thiết bị giải quyết mọi vấn đề về nguồn điện cho các thiết bị máy móc hoạt động. Nó sẽ giúp cho các thiết hoạt động liên tục không bị gián đoạn giữa chừng hoặc bị ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bộ lưu điện, có rất nhiều thắc mắc xoay quanh bộ lưu điện.

Những trường hợp nào cần sử dụng đến bộ lưu điện

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thiết bị như máy tính để bàn để làm việc hoặc các thiết bị sử dụng nguồn điện lưới trực tiếp thì bạn cần trang bị cho mình một thiết bị cung cấp nguồn điện kịp thời như bộ lưu điện. Chẳng máy gặp trường hợp điện lưới bị sụp hoặc tăng giảm áp đột ngột thì các thiết bị điện của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Bất kỳ bộ lưu điện nào cũng sử dụng bình ắc quy được gắn sẵn ở bên trong. Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện là chuyển đổi nguồn điện 1 chiều thành nguồn điện xoay chiều để cung cấp cho các thiết bị tải hoạt động. Nguồn điện năng được lưu trữ cho ắc quy để cung cấp nguồn cho các thiết bị ngoại vi sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Đặc biệt, đối với những thiết bị cần nguồn điện ổn định như hệ thống báo cháy hay hệ thống camera, đèn giao thông thì bộ lưu điện sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng cho các thiết bị này.

Có nên cắm tất cả các thiết bị cùng một lúc vào bộ lưu điện được không?

Công suất của bộ lưu điện có giới hạn nên bạn cần lưu ý không nên sử dụng các thiết bị có công suất tiêu thụ lớn. Một số thiết bị có thể cắm vào bộ lưu điện như máy tính, máy in,…

Khi nguồn điện lưới bị cắt đột ngột, nếu người dùng cắm nhiều thiết bị cùng lúc vào bộ lưu điện thì thời gian hoạt động của bộ lưu điện sẽ giảm đi. Nhất là khi các thiết bị kết nối với bộ lưu điện có công suất lớn gây quá tải dẫn đến các sự cố hỏng hóc ngoài ý muốn. Không những thế, khi các sự cố về nguồn điện xảy ra thì người dùng sẽ không kịp thao tác lữu trữ và tắt thiết bị có thể làm ảnh hưởng đến độ bền của máy.

Xem thêm : Tìm hiểu về bộ lưu điện Ups Apc smt2200i 2200VA/1980W

Khi nguồn điện lưới ổn định thì Ups chỉ là điểm tiếp nối giữa nguồn điện với các thiết bị.

Thời gian lưu điện của Ups là bao nhiêu?

Để biết được thời gian sử dụng của bộ lưu điện thì cần xác định được công suất và model của Ups, cách sử dụng của người dùng. Thông thường, trong mỗi bình ắc quy sẽ có dung lượng khác nhau dẫn đến thời gian lưu điện của các thiết bị cũng khác nhau.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Đối với các thiết bị bộ lưu điện có thời gian hoạt động lâu thì dung lượng bình ắc quy rất lớn. Trước khi nạp đầy bình ắc quy thì bộ lưu điện có thể cung cấp thời gian hoạt động trong khoảng từ 15 – 30 phút đối với các thiết bị thông thường. Mặt khác, thời gian hoạt động còn được xác định dựa trên tổng công suất của các thiết bị điện kết nối với bộ lưu điện có được sử dụng đồng thời không.

Tính toán công suất của bộ lưu điện Ups cần sử dụng

Công suất của bộ lưu điện tỉ lệ thuận với giá thành của sản phẩm. Nên khi mua thiết bị, người dùng cần chú ý đến công suất tối thiểu của máy nên bằng với công suất thực tế của các thiết bị điện cần dùng.

Nếu mua thiết bị lưu điện có công suất lớn thì chi phí sẽ cao, gây lãng phí trong khi chỉ sử dụng các thiết bị tải nhỏ. Và ngược lại, nếu người dùng mua bộ lưu điện có công suất hoạt động quá thấp thì thời gian lưu điện của Ups sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Đơn vị tính công suất của Ups là VA, khi tính toán công suất điện để mua sản phẩm thì người dùng cần chuyển đổi đơn vị để có thể so sánh công suất thực tế của Ups với các thiết bị điện. Thông thường các thiết bị tải có công suất được ký hiệu là W.

Trên đây là những vấn đề xoay quanh việc sử dụng bộ lưu điện. Hy vọng sẽ giúp quý khách hàng giải đáp được thắc mắc của mình để lựa chọn và sử dụng Ups đúng cách.

Chia sẻ:
Call