Những tác dụng của bộ lưu điện có thể bạn chưa biết?

Tác dụng của bộ lưu điện đang là vấn đề được rất nhiều người sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bộ lưu điện chính là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho nguồn điện sử dụng trong các hộ gia đình hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng rõ những tác dụng của chúng. Cũng như những ưu điểm vượt trội mà bộ lưu điện Ups đem lại. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số công dụng của Ups.

Bộ lưu điện và tác dụng của bộ lưu điện

Bộ lưu điện hay Ups, tên đầy đủ là Uninterruptible Power Supply. Đây chính là thiết bị có khả năng cung cấp nguồn điện trong một khoảng thời gian tương ứng. Thiết bị được sử dụng trong những trường hợp nguồn điện bị ngắt hoặc do các sự cố về điện lưới xảy ra.

Bộ lưu điện và tác dụng của bộ lưu điện

Bộ lưu điện và tác dụng của bộ lưu điện

Công dụng của bộ lưu điện chính là cung cấp nguồn điện dự trữ cho các thiết bị hoạt động khi nguồn điện lưới bị mất.

Ngoài ra còn có một số tác dụng của bộ lưu điện như ổn áp, chống xung lọc nhiễu, chống sét,... Chính vì thế những công dụng vô cùng ưu việt như vậy mà ngày càng được nhiều người sử dụng bộ lưu điện.

Cấu tạo của Ups

Xét về cấu tạo, mỗi loại bộ lưu điện sẽ có cấu tạo khác nhau dựa trên công suất được thiết kế. Tuy nhiên đối với một bộ lưu điện hoàn chỉnh thì sẽ có những cấu tạo chính sau :

  • Ắc quy được sử dụng để lưu trữ nguồn điện dự phòng.

  • Bộ sạc được sử dụng để cung cấp nguồn năng lượng cho ắc quy.

  • Bộ chỉnh lưu công dụng chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện 1 chiều.

Tác dụng của Ups

Công dụng của Ups rất nhiều, dưới đây là một số ưu điểm tiêu biểu :

Tạo ra nguồn điện sạch : bộ lưu điện là thiết bị có nhều tác dụng ưu việt nhất hiện nay, chúng vừa có tác dụng ổn áp, vừa có khả năng cung cấp nguồn điện dự phòng khi nguồn điện lưới bị cắt. Việc lắp đặt bộ lưu điện cho dòng điện của các hộ gia đình là thực sự cần thiết. Ví dụ như việc sử dụng bộ lưu điện máy tính, bộ lưu điện gia đình để đảm bảo hoạt động nếu nguồn điện bị trục trặc.

Với chức năng ổn áp thì bộ lưu điện có tác dụng tạo ra sự ổn áp cho toàn bộ hệ thống điện như chống nhiễu, lọc xung,... Nhờ đó giúp cho các thiết bị điện luôn nhận được nguồn điện đi vào một cách ổn định, hiệu quả, giúp nâng cao tuổi thọ của các thiết bị và tránh được các sự cố như cháy nổ, chập điện.

Tác dụng của Ups

Tác dụng của Ups

Xem thêm : Bộ lưu điện Ups 5kva và những ưu điểm nổi trội

Cung cấp nguồn điện dự phòng khi nguồn điện chính bị cắt

Với tình trạng điện lưới thường xuyên bị cắt ở các khu công nghiệp, cơ quan và các hộ gia đình hiện nay. Đặc biệt là khi xảy ra các trường hợp mưa bão, sấm chớp hay thiếu điện thì tình trạng sẽ càng trở nên thường xuyên hơn. Chính vì vậy khi lắp đặt bộ lưu điện chất lượng để đảm bảo cho tất cả các thiết bị điện được cung cấp nguồn điện dự phòng một cách liên tục và kịp thời. Bạn cũng sẽ chủ động hơn khi sử dụng các thiết bị và ngắt điện khi Ups hết điện. Từ đó sẽ giúp cho hoạt động sản xuất ở các dây chuyền xí nghiệp được diễn ra liên tục và không bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, bộ lưu điện còn giúp cho hệ thống camera ở các khu công nghiệp, các công ty và các hộ dân cư có thể hoạt động bình thường để bảo vệ tài sản.

Tiết kiệm chi phí và chống xung sét cho đường dây thoại

Việc lắp đặt bộ lưu điện sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sử dụng cho các thiết bị điện ở cơ quan, khu công nghiệp, công ty và các hộ gia đình. Bộ lưu điện sẽ giúp cung cấp nguồn điện sạch và ổn định cho các thiết bị. Chính vì thế mà tuổi thọ của thiết bị điện sẽ tăng cao và giảm chi phí sửa chữa hoặc thay mới.

Một tác dụng của bộ lưu điện mà chúng ta không thể không nhắc đến. Chính là khả năng chống sét hiệu quả của Ups. Khi xảy ra mưa bão, sấm sét bạn sẽ không quá lo lắng về việc sét đánh để làm hư hỏng các thiết bị điện hoặc gây cháy nổ nữa.

Như vậy, trong bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích liên quan đến tác dụng của Ups. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng Ups đúng cách.

Chia sẻ:
Call