Những sự cố về nguồn điện và cách khắc phục hiệu quả

Nguồn điện đóng vai trò quan trong trong sản xuất và đời sống hiện nay. Hầu hết mọi công việc và cuộc sống sinh hoạt đều cần phải có nguồn điện. Tuy nhiên nguồn điện mà chúng ta đang sử dụng hiện nay thường xuyên xảy ra những sự cố gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và kinh tế của chúng ta.

Những sự cố về nguồn điện lưới

Nguồn điện lưới mà chúng ta đang sử dụng có thể xảy ra nhiều sự cố khác nhau, nhưng chủ yếu tập trung ở 9 dạng tổng quát sau :

Mất điện đột ngột

Khi nguồn điện bị cúp đột ngột, điệp áp ngay lập tứ giảm xuống 0V.

Nguyên nhân dẫn đến trường hợp bị cúp điện có thể là do hoạt động cắt để sửa chữa điện của công ty điện lực, hoặc dây điện bị đứt, dòng điện bị quá tải làm nhảy Áp-tô-mát, bị chập trên đường dây điện…

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Những sự cố này có thể làm cho các thiết bị điện tử bị dừng lại đột ngột. Đặc biệt là đối với máy tính, khi thiết bị bị dừng lại đột ngột có thể gây ảnh hưởng lớn đến dữ liệu phần mềm, hoặc các dữ liệu được đang lưu sẽ bị lỗi. Sau mỗi lần điện bị ngắt đột ngột thì máy tính sẽ có hiện tượng bị treo, đơ hoặc bị lỗi. Ngoài ra, nếu dòng điện thường xuyên bị tắt đột ngột như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của máy tính cũng như các thiết bị điện, điện tử khác.

Tăng điện áp đột ngột

Hiện tượng : điện áp tăng cao một cách bất thường trong khoảng thời gian rất ngắn.

Nguyên nhân có thể là do sét đánh trực tiếp, sét lan truyền trên đường dây điện, sự cố trên đường dâu truyền tả điện nhưng đa số vẫn là do việc đóng ngắt các thiết bị tải trên đường dây điện sinh ra.

Hậu quả của việc tăng áp đột ngột có thể làm mất dữ liệu bộ nhớ hoặc làm lỗi dữ liệu và hư phần mềm. Nguy hiểm hơn khi điện áp tăng đột ngột như trường hợp sét đánh sẽ làm hư hỏng thiết bị tải ngay lập tức.

Giảm áp đột ngột

Hiện tượng : điện áp giảm xuống thấp nhất trong một khoảng thời gian ngắn.

Nguyên nhân thường là do bi cắt giảm, sự cố ở trạm máy phát, các sự cố trên đường dây tải điện, nhưng đa số là do đóng ngắt các thiết bị phụ tải trên đường dây điện sinh ra.

Sự cố này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như lỗi dữ liệu, hư phần cứng, thiết bị tắt vì điện không đủ đáp ứng,... 

Tăng điện áp kéo dài

Hiện tượng : điện áp tăng cao kéo dài từ vài phút hoặc có thể đến cả ngày.

Nguyên nhân do sự tăng cường thiết bị phát điện cùng với điện lưới, sự cắt giảm thiết bị tải, hoặc sự cố trên đường dây tải điện.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Gây hư hỏng cho mô tơ, các thiết bị điện, máy vi tính, làm lỗi/mất dữ liệu, tăng nguy cơ cháy nổ,...

Giảm điện áp kéo dài

Hiện tượng : điện áp giảm thấp kéo dài từ vài phút thậm chí đến cả ngày.

Nguyên nhân là do cắt giảm, sự cố ơ trạm máy phát, sự gia tăng thêm thiết bị tải, các sự cố trên đường dây truyền tải điện,...

Hiện tượng giảm áp kéo dài có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị, hư hỏng, nguy cơ gây cháy nổ,...

Biến tần

Hiện tượng : sự thay đổi tần số so với tần số ổn định.

Nguyên nhân do lỗi của máy phát điện không ổn định, chất lượng nguồn điện không được đảm bảo,...

Sự thay đổi tần số có thể dẫn đến việc mất mát dữ liệu, hư thiết bị.

Đối với động cơ điện khi tần số thay đổi liên tục có thể làm động cơ hoạt động không ổn định, làm hư hỏng trực tiếp và có nguy cơ gây cháy nổ cao.

Trượt tần

Hiện tưởng xảy ra tức thời gây ra điện áp thấp trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Các sự cố trên có thể làm cho các thiết bị nhạy cảm với nguồn điện như hệ thống Server hoạt động không ổn định, nếu tình trạng này thường xuyên diễn ra có thể làm cho hệ thống khởi động lại.

Méo hài

Hiện tượng : dạng sóng của nguồn điện bị méo dạng, không còn dạng hình sine chuẩn. Nguyên nhân là do đóng ngắt các tải phi tuyến tính.

Sự cố trên xảy ra có thể làm giảm hiệu suất của các thiết bị như máy biến áp, động cơ,...

Nhiễu trên đường dây

Hiện tượng nhiễu tạp trên đường dây điện, tần số cao xuất hiện trong nguồn điện được gây ra bởi các bộ EMI, các nguồn phát ra sóng hài như biến thế, mô-tơ điện, thiết bị HVAC,...

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Hiện tượng trên gây ra nhiệt độ cao gây ra hư hỏng cho thiết bị, hỏa hoạn và nguy cơ cháy nổ, âm thầm, diễn ra trong nhiều năm nếu không để ý kĩ sẽ rất khó phát hiện.

Bên cạnh đó, sự cố nhiễu trên đường dây có thể làm giảm chất lượng nguồn điện, gây ảnh hưởng đến các thiết bị cần nguồn điện chất lượng cao.

Giải pháp khắc phục các sự cố về nguồn điện lưới

Có thể thấy, những sự cố về nguồn điện có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thiết bị tải điện. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện ngày này người ta chủ yếu sử dụng bộ lưu điện. Với chức năng lưu trữ nguồn điện dự phòng và cung cấp cho các thiết bị khi bị mất điện. Đồng thời bộ lưu điện còn có chức năng ổn áp, chống xung, lọc nhiễu, cung cấp nguồn điện sạch cho các thiết bị điện. Bộ lưu điện chính là giải pháp an toàn cho các sự cố về nguồn điện.

Xem thêm : Tính năng của Ups santak blazer 2000eh và những ứng dụng trong đời sống

Công ty phân phối bộ lưu điện chính hãng Mitu power là địa chỉ đáng tin cậy để quý khách hàng có thể chọn mua Ups tốt nhất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Để được tư vấn rõ hơn về sản phẩm quý khách có thể liên hệ qua Hotline 0978470323 để nhân viên chúng tôi hỗ trợ và hướng dẫn mua hàng.

Chia sẻ:
Call