Những sự cố về nguồn điện có nguy cơ cao xảy ra

 Nguồn điện mà chúng ta đang sử dụng có thể có nguy cơ xảy ra nhiều sự cố khác nhau, tập trung ở những dạng tổng quát như sau:

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Xem thêm:Bộ Lưu Điện UPS Online HYUNDAI HD-6KT9 (6000VA/5400W)


1. Mất điện đột ngột:

  • Khi nguồn điện bị ngắt đột ngột, điện áp ngay lập tức sẽ giảm xuống còn 0V. Nguyên nhân chủ yếu của sự cố này thường là hoạt động cắt điện của công ty điện lực, hoặc các sự cố quá tải làm chạy Áp-tô-mát, sự cố đứt đường dây điện chạm chập trên đường dây dẫn điện… Khi gặp sự cố này làm cho thiết bị, điện tử bị ngừng hoạt động đột ngột. Đặc biệt là PC, việc thiết bị ngừng hoạt động một cách đột ngột còn làm ảnh hưởng lớn đến các dữ liệu phần mềm, các dữ liệu đang được ghi dở sẽ bị lỗi. Sau mỗi lần bị ngắt đột ngột như vậy, máy tính sẽ có hiện tượng  treo, đơ và nghiêm trọng hơn nó có thể bị hư hỏng. Ngoài ra, nếu nhiều lần bị tắt đột ngột thì sẽ làm giảm tuổi thọ của máy tính cũng như các thiết bị điện và điện tử.

2. Tăng áp đột ngột:

  • Là hiện tượng điện áp tăng cao đột biến trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nguyên nhân có thể là sét đánh trực tiếp hoặc sét lan truyền trên đường đây dẫn điện, sự tăng cường các thiết bị phát điện hòa cùng vào điện lưới, hoặc là do các sự cố trên đường dây truyền tải điện, nhưng đại đa số phần lớn đều là do đóng ngắt các thiết bị phụ tải trên đường dây dẫn điện sinh ra. Sự cố này xảy ra thường xuyên có thể làm mất dữ liệu bộ nhớ, lỗi dữ liệu, làm hư phần cứng. Tệ hơn là, khi điện áp tăng cao một cách đột ngột như trường hợp sét đánh trực tiếp sẽ làm hư hỏng trực tiếp thiết bị điện, điện tử ngay lập tức.

3. Giảm áp đột ngột:

  • Là hiện tượng điện giảm thấp một cách đột biến trong một thời gian rất ngắn. Nguyên nhân xảy ra trường hợp thường là do sự cắt giảm, sự cố ở trạm máy phát, hay các sự cố trên đường dây truyền tải điện, nhưng đa số đều là do đóng ngắt bất ngờ các thiết bị phụ tải trên đường dây dẫn điện sinh ra. Sự cố này sẽ  lỗi dữ liệu, hư phần cứng, đèn bị chớp nháy, thiết bị điện bị tắt vì điện áp không đủ đáp ứng…

4. Tăng áp kéo dài:

  • Hiện tượng điện áp tăng cao kéo dài từ vài phút đến mức cả ngày. Nguyên nhân là do sự tăng cường các thiết bị phát điện hòa vào nguồn lưới, sự cắt giảm thiết bị phụ tải, các sự cố xảy ra trên đường dây dẫn truyền tải điện. Gây ra hỏng hóc nặng cho môtơ, máy vi tính và các thiết bị điện, điện tử, làm cho bộ nhớ bị hư dữ liệu, tăng nguy cơ cháy nổ…

5. Giảm áp kéo dài:

  • Hiện tượng điện áp giảm thấp kéo dài từ vài phút có khi đến cả ngày. Nguyên nhân là do sự cắt giảm, sự cố ở trạm máy phát, sự gia tăng thêm phụ tải, các sự cố trên đường dây truyền tải điện. Sự cố trên làm cho các thiết bị giảm tuổi thọ, hư hỏng do nhiệt độ phát sinh tăng cao. Gây ran guy cơ cháy nổ…

6. Biến tần:

  • Thay đổi tần số với tần số ổn định. Nguyên nhân chính là do lỗi của máy phát không ổn định, hoặc do chất lượng nguồn điện không đảm bảo… Sự thay đổi tần số điện sẽ dẫn đến mất nguồn dữ liệu, hệ thống bị đụng, hư hỏng thiết bị.

7. Trượt tần:

  • Xảy ra tức thời điện áp thấp, trong một khoảng thời gian rất ngắn chỉ tính đến nano giây. Sự cố sẽ làm các thiết bị nhạy cảm với nguồn điện như các hệ thống Server hoạt động không được ổn định, nếu thường xuyên hơn nó có thể làm hệ thống Restart.

8. Méo hài:

  • Dạng sóng của nguồn điện biến dạng, không còn là dạng hình sine chuẩn. Nguyên nhân gây ra vấn đề  là do đóng ngắt các tải phi tuyến tính. Sự cố này sẽ làm giảm hiệu suất thiết bị điện như các loại động cơ, các máy biến áp…

9. Nhiễu trên đường dây:

  • Hiện tượng nhiễu tạp trên đường dây điện, các tần số cao hiện trong nguồn điện gây ra bộ EMI, các nguồn phát ra sóng hài như biến thế, mô-tơ điện, thiết bị HVAC vận hành … Sinh ra nhiệt độ cao gây  hỏng thiết bị, hỏa hoạn và nguy cơ cháy nổ, âm thầm diễn biến trong nhiều năm mà rất khó phát hiện.

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho dòng điện hoạt động không ổn định.

Chia sẻ:
Call