Những sai lầm khi sử dụng điện mà bạn cần biết

Việc sử dụng bộ lưu điện trong đời sống sản xuất hàng ngày hiện nay được xem như là một nhu cầu khẩn thiết bởi nó đem đến cho người sử dụng những lợi ích rất to lớn. Để có thể sử dụng UPS được bền lâu thì việc bảo quản ắcquy bên trong cũng là một điều cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, những yếu tố quan trọng liên quan đến tuổi thọ của ắcquy để người sử dụng có thể biết rõ hơn và biết cách bảo vệ nó một cách tốt nhất.

Nắm bắt được tuổi thọ ắcquy phụ thuộc và yếu tố nào để từ đó có thể giúp cho người sử dụng biết cách bảo vệ máy tốt hơn, giúp kéo dài tuổi thọ cho ắcquy, cũng là kéo dài tuổi thọ cho bộ lưu điện UPS giúp bảo vệ các thiết bị điện của bạn một cách an toàn.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Xem thêm:UPS Vertiv Liebert GXT-MTPLUS CX On-Line GXT-3000MTPLUSC230 3000VA

Vị trí đặt UPS

Khi ắcquy không được đặt ở vị trí bằng phẳng, cố định chắc chắn thì sẽ dễ bị rung lắc gây phá hỏng hoặc gãy vật liệu trên bản cực. Chính vì vậy, cần phải đặt ắcquy tại những vị trí bằng phẳng, cố định, đảm bảo không có bất kỳ chấn động nào trong quá trình sử dụng.

Nhiệt độ của môi trường xung quanh

Nhiệt độ môi trường bảo đảm cho ắc quy ở hiện trạng hiệu quả nhất là 250C. nếu như ắc quy được để phía trong môi trường nhiệt độ cao thì thời gian sử dụng của nó sẽ bị giảm đáng kể. Khi ở trong những môi trường mang không khí lạnh thì ắc quy của bộ lưu điện sẽ hoạt động tốt hơn so sở hữu các nơi có không khí quá nóng. Chính vì vậy cho nên chúng ta cần phải biết quan tâm đến môi trường xung quanh khi lắp đặt bộ lưu điện UPS để bảo đảm ắc quy sở hữu được tuổi thọ là lớn nhất.

 Nguồn điện đem đến cho con người rất nhiều lợi ích, không có nguồn điện thì sẽ không có được những cuộc sống như hiện nay. Tuy nhiên, khi sử dụng điện năng thì phải thật cẩn thận vì nếu khống nó sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra cho người sử dụng điện. Chính vì vậy, ở bài viết này chúng tôi đém đến cho các bạn những sai lầm cần tránh khi sử dụng điện để giảm thiểu được những nguy hiểm ngoài mong muốn xảy ra.

Không dùng đồ điện khi tay ướt

Nước là môi trường dẫn điện nhanh nhất, thế nhưng nhiều người vẫn thoải mái dùng đồ điện khi tay vẫn còn ướt mà không để ý đến những nguy cơ có thể xảy ra. Cơ thể con người có điện trở tương đối lớn nên nguy cơ bị giật điện sẽ thấp. Tuy nhiên, khi tay của bạn bj ướt thì nước chính là vật dẫn điện hoàn hảo gây sốc điện. Do vậy, cần phải tránh sử dụng máy sấy, dao cạo râu, và các thiết bị điện khác trong phòng tắm khi tay bạn đang bị ướt, để tránh được những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Không sử dụng các thiết bị điện trong nhà tắm

Nhưng đã nói ở trên, nước là môi trường dẫn điện nhanh nhất, khi chúng tiếp xúc với nhau rất dễ gây ra chết người. Khi nói đến vấn đề an toàn về nguồn điện thì nơi nguy hiểm nhất chính là nhà tắm. Vì vậy, nên hạn chết sử dụng điện trong phòng tắm, chỉ nên sử dụng những thiết bị điện thật sự cần thiết và với điều kiện chúng cách điện một cách an toàn.

Một chú ý quan trong đó chính là ổ cắm không được phép ở trong phòng tắm, hoặc ít nhất chúng phải để cách xa bồn tắm hoặc vòi sen ít nhất là 3 đến 4 mét. Không nên dùng máy sấy, dao cạo râu điện trong nhà vệ sinh đặc biệt là khi chúng ta đi chân không.

Hạn chế sử dụng bóng đèn dây tóc

Bóng đèn dây tóc khi được đốt cháy giống như một ống chân không và rất dễ bị nổ tung khi quá tải. Ngoài nguyên nhân về chập điện, quá tải thông thường, thì khi bóng đèn quá nóng, một giọt nước rơi mặt thủy tinh thôi cũng khiến bóng đèn vỡ tung. Tuy sức nổ của nó không lớn nhưng những mảnh thủy tinh văng xa và mạnh có thể gây nên những tổn thương ngoài ý muốn đến con người. Ngoài ra, cũng giống như mọi thiết bị điện, nguy cơ giật khi thay bóng đèn cũng không phải là nhỏ. Do vậy, tuyệt đối không bao giờ thay bóng đèn hoặc bật đèn khi mà tay đang ướt.

Không để ổ điện trong tầm với của trẻ

Trẻ em luôn có xu hướng vô cùng tò mò và quan tâm khám phá đến thế giới. Vì vậy ngoài việc giám sát trẻ  thì cha mẹ và người lớn cũng cần có các biện pháp bổ sung để bảo vệ trẻ khỏi nguồn điện của gia đình. Bất kỳ ổ cắm điện ở ngang chiều cao và trong tầm tay của bé đều cần được bảo vệ bằng bịt nhựa.

Không sử dụng dây điện, ổ điện kém chất lượng

Thứ quan trọng nhất để đảm bảo an toàn về điện trong nhà là chất lượng của dây điện. Bạn đừng bao giờ ham rẻ mà chọn mua các loại dây điện với giá rẻ. Vì các loại dây dẫn điện kém chất lượng rất dễ gây ra cháy nổ trên đường dây tải điện.

Khi có trường hợp chậy điện gây cháy nỏ thì tuyệt đối không được dùng nước để dập lửa. Những trường hợp như thế này chỉ được phép dùng bình cứu hoả. Trong trường hợp không có bình cứu hỏa, hãy ngắt ngay aptomat điện của cả nhà rồi gọi cứu hỏa ngay lập tức.

Không để dây điện lòng thòng

Dây điện cần được cố định cẩn thận và ở xa tầm đi lại để làm giảm nguy cơ vấp ngã hoặc tai nạn khi lỡ may dây điện có bị hở. Khi xây nhà mới, chủ nhà nên thiết kế cho đường dây điện chạy âm tường. Dây điện lòng thòng khắp nhà không chỉ gây nguy hiểm cho mọi người trong gia đình mà còn rất mất mỹ quan, tạo cảm giác hỗn loạn.

Không bọc dây điện sai cách

Nhiều người cho rằng chỉ cần bọc dây điện bằng băng dính cách điện là đã an toàn, nhưng việc cuốn dây quá nặng có thể khiến cho lõi dây không thể thoát nhiệt được, gây quá tải nhiệt và dẫn đến chập điện. Hơn nữa, các loại dây điện chất lượng tốt vốn có vỏ cao su cách điện rất tốt, nên việc cuốn thêm băng dính cách điện là một điều hoàn toàn không cần thiết.

Định Cỡ tải

Nếu ắc quy của bạn sở hữu kích thước nhỏ hơn so sở hữu vận chuyển thì điều này sẽ làm giảm thời gian chạy cũng là vòng đời một cách rất đáng kể. Chính do đó Bạn cần nên cần lựa chọn được mức chuyên chở phù hợp để sẽ giúp bảo quản được tuổi thọ của Ắc quy một cách tốt nhất.

Công đoạn hóa học ở phía trong ắc quy

Ắc quy áp dụng bên trong các sản phẩm lưu điện tương đương như các tiêu chí sản phẩm điện hóa, nên nó với sẽ gặp lưu trữ và giải phóng điện năng giảm dần xét về thời kì. Ngay cả lúc chúng được lưu kho, sử dụng, bảo trì ắc quy theo đúng như chỉ dẫn của nhà sản xuất thì vẫn cần phải thay thế ắc quy bên trong theo những tiêu chí vòng đời nhất định.

Quy trình phóng/ nạp của ắc quy

Khi UPS đang vận hành ở chế độ giữ điện, ắc quy sẽ phóng điện và sẽ được nạp lại khi nguồn điện lưới có lại. Ở thời điểm lúc chúng ta bắt đầu áp dụng bộ lưu điện UPS, dung tích ắc quy có thể đạt tối đa là 100%, ngoài ra sau mỗi lần phóng và nạp lại thì dung tích của ắc quy sẽ giảm đi một lượng nhỏ. khoản thời gian phóng điện ở một mức công năng nhất định nào ấy sẽ hạn chế xét về số lần đã phóng/ nạp lại của ắc quy.

Bảo trì, bảo dưỡng ắc quy

Bảo trì, bảo dưỡng ắc quy luôn là những tiêu chí việc quan trọng ở trong công đoạn dùng bộ lưu điện UPS. Quy trình bảo dưỡng bao gồm các công việc thăm khám môi trường vận hành, kiểm tra điện áp, kiểm tra chuyển vận, dễ sạch, vặn chặt lại các đầu nối, … Ngay cả với các ắc quy không cần bảo dưỡng, cũng cần phải thay thể bởi bản chất của mẫu ắc quy không cần bảo dưỡng cũng chỉ là ko cần đổ châm dung dịch điện phân với bình ắc quy thôi.

Tuổi đời của một ắcquy có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm tuy nhiên để dùng được lâu dài nó còn phụ thuộc và các sử dụng, bảo quản của người dùng. Chính vì vậy khi nắm bắt được những yếu tố trên đây chúng ta có thể có thêm kiến thức để giúp bảo quản ắc quy được tốt hơn, kéo dài thêm tuổi thọ cho ắc quy.

Chia sẻ:
Call