Những lưu ý khi dùng bộ lưu điện

Bộ lưu điện chắc chắn không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp sản xuất, các đơn vị kinh doanh. Chúng không chỉ là thiết bị cung cấp điện năng mà còn bảo vệ các thiết bị ít bị nguy hại bởi các sự cố về điện lưới. Tuy nhiên, kiến thức về việc sử dụng cũng như cách bảo quản UPS thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Mitu Power xin được chia sẻ những lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện UPS để kéo tăng tuổi thọ của sản phẩm nhé.

UPS – giải pháp hoàn hảo cho các thiết bị điện

Trước tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu qua về công dụng mà bộ lưu điện mang lại. Công dụng đầu tiên phải kể đến đó chính là khả năng lưu trữ, cung cấp điện năng khi nguồn điện lưới gặp sự cố như mất điện, dòng điện hoạt động không ổn định nhằm duy trì cho các thiết bị điện hoạt động ổn định, không bị gián đoạn, không bị ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Nói một cách cụ thể hơn thì nguồn điện được dự trữ trong UPS sẽ giúp ổn định tần số, chống xung, lọc nhiễu cũng như bảo vệ các thiết bị tải trước những sự cố bất ngờ về điện hay bị tác động bởi thời tiết xấu. Mỗi bộ lưu điện sẽ có công suất và thông số kĩ thuật khác nhau. Căn cứ vào tổng công suất của các thiết bị tải để lựa chọn công suất của bộ lưu điện phù hợp, từ đó có thể tính toán một cách cụ thể rằng thời gian cung cấp điện trong khoảng bao lâu nếu chẳng may xảy ra sự cố bất ngờ.

Bảo vệ dữ liệu bằng UPS

Không chỉ có công dụng trong việc duy trì máy móc vận hành, các dây chuyền sản xuất liên tục mà bộ lưu điện UPS còn giúp bảo vệ dữ liệu tránh bị mất hoặc hư hỏng do sự cố về điện gây ra. Hoặc tránh việc các thiết bị bị dừng lại đột ngột gây hỏng hóc hoặc mất nhiều thời gian để khởi động lại.

Điều này thể hiện rõ nhất khi bộ lưu điện đóng vai trò là nguồn điện dự phòng cho hệ thống máy chủ ( server ), thiết bị văn phòng ở các công ty hay cơ sở kinh doanh dịch vụ, máy tính cá nhân,…

Nếu chẳng may bị mất điện đột ngột, máy móc đang vận hành sẽ đột ngột phải dừng lại, và có thể sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để khởi động lại. Nếu không có sự hỗ trợ từ bộ lưu điện, rất có thể khiến hệ thống thông tin chưa kịp lưu dữ liệu khách hàng đã bị mất thì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho doanh nghiệp của bạn.

Ngày nay, đa số các gia đình đều sử dụng bộ lưu điện trong nhà để phòng trường hợp gặp sự cố về điện hoặc mất điện đột ngột gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của các thành viên.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Có thể thấy, UPS ngày càng khẳng định được giá trị của mình. Tuy nhiên đừng bỏ qua những lưu ý mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây nếu bạn cũng đang sử dụng một bộ lưu điện UPS. Để biết rằng UPS của bạn có đang bị trục trặc không, để từ đó có biện pháp xử lý phù hợp để giúp sản phẩm hoạt động được tốt hơn.

Những lưu ý khi dùng bộ lưu điện

Trước khi chọn mua, bạn nên cân nhắc thật kỹ các vấn đề liên quan đế kĩ thuật, giá cả, địa điểm,… để làm sao chọn được sản phẩm ưng ý nhất và quan trọng là phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình. Và cần tuân thủ đúng những nguyên tắc và cách sử dụng theo sự hướng dẫn của các chuyên gia hoặc các nhân viên tư vấn bán hàng.

Thứ hai, khi lắp đặt UPS nên bố trị ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh đặt những nơi ẩm ướt hoặc gần môi trường có hóa chất. Nhiệt độ lý tưởng để đặt UPS là trong khoảng 25 độ C.

Thứ ba, UPS là thiết bị giúp bảo vệ các thiết bị, máy móc nhưng đôi lúc có thể sẽ bị trục trặc hoặc bị lỗi. Vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của UPS.

Một lưu ý nữa khi sử dụng bộ lưu điện là không nên sử dụng đến cạn kiệt ắc uy. Và đặc biệt không để bộ lưu điện quá nóng, tắt nguồn đúng cách và sạc điện đủ 16 giờ trước khi cắm tải ngay lần sử dụng đầu tiên.

Ngoài ra, nếu không cần thiết dùng máy in, thì không cần sử dụng UPS vì khi sử dụng máy in có thể làm giảm lượng tiêu thụ điện đáng kể trong khoảng thời gian ngắn gây hiện tượng quá tải.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng UPS đúng cách để phát huy hết công dụng và tính năng của sản phẩm. Để tìm mua bộ lưu điện uy tín, chất lượng vui lòng liên hệ với Mitu Power để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.

Chia sẻ:
Call