Những linh kiện ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của UPS

Việc sử dụng UPS để bảo vệ các thiết bị điện là biện phấp được rất nhiều người sử dụng ưa thích hiện nay. Việc đảm bảo được tuổi thọ UPS là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vì UPS cũng phụ thuộc tuổi thọ tư nhiên nên dù nó được thiết kế để giúp cho các thiết bị quan trọng hoạt động ổn định nhưng nhiều bộ phận quan trọng của bộ lưu điện UPS cũng sẽ bị  hỏng hóc theo thời gian. Các bộ phận dễ bị hỏng theo thời gian như : Ắcquy UPS, quạt giải nhiệt UPS, Tụ điện, MOV, relay…..

Những linh kiện ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của UPS

Những linh kiện ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của UPS

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Xem thêm:UPS APOLLO AP901II 1000VA Chính Hãng


1. Ắc quy UPS ( hay Battery UPS ) :

Các link kiện ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của UPS
Không có loại ắcquy nào có thể vận hành được liên tục và mãi mãi, và ắcquy cho bộ lưu điện UPS cũng vậy, nhưng nếu người sử dụng biết cách bảo trì bảo dưỡng, lắp đặt UPS hoạt động theo đúng với chỉ dẫn của nhà sản xuất thì có thể giúp kéo dài tuổi thọ của ắcquy một cách tối đa nhất. Khi thiết kế để đảm bảo cho ắcquy của USP hoạt động ổn định nhất, UPS cũng đã được tích hợp thêm các thông số để giám sát ắcquy thông báo tình trạng ắcquy cho người vận hành như sau:

  • Thời điểm cần thay Ắc quy. Khi đó UPS sẽ cảnh báo thay thế ắcquy sau 1 khoảng thời gian quy định sử dụng ( thời gian được định sẵn từ nhà máy).
  • Chế độ tự động kiểm tra ắcquy.
  • Chế độ nạp bù tùy theo ảnh hưởng nhiệt độ môi trường 

2.  Quạt giải nhiệt UPS:  Quạt được thiết kế để đảm bảo nhiệt độ bên trong bộ lưu điện UPS luôn luôn ở mức cho phép. Tuổi thọ thông thường của quạt sẽ là từ 10 năm nhưng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi các thông số sau : 

  • Nhiệt độ môi trường cao vượt mức
  • Hoặc UPS thường xuyên chạy quá tải khiến quạt phải hoạt động ở một cường độ cao, liên tục
  •  UPS thường xuyên chạy ở chế độ ắcquy
  • Nắm bắt được các nguyên nhân ở trên để có thể có biện pháp giúp cho quạt giải nhiệt UPS hoạt động một cách bền bỉ hơn.

3. Tụ điện : Tuổi thọ tụ điện trong UPS là khoảng từ 10 năm nhưng cũng như ắcquy. Tuổi thọ của nó sẽ giảm thiểu nếu chạy ở nhiệt độ môi trường cao. Nếu nó làm việc trong môi trường nhiệt độ cao thường xuyên thì tuổi thọ của nó sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.
4. MOV : UPS được thiết kế để bảo vệ các xung điện áp khỏi các thiết bị, giữ các thiêt sbij ổn định. MOV là 1 phần rất quan trọng trong việc hấp thu các xung điện áp này. Nếu tần suất xung xảy ra thường xuyên thì tuổi thọ MOV cũng sẽ giảm theo. Tuổi thọ MOV phụ thuộc vào số lần MOV hoạt động do đó người vận hành rất khó có thể xác định chất lượng của MOV

5. Rờ le : Cũng tương tự như MOV, tuổi thọ của rờ le cũng phụ thuộc vào số lần sử dụng. Chức năng chính của rờ le là chuyển đổi qua lại giữa các chức năng của bộ lưu điện UPS do đó tùy thuộc vào điều kiện tần suất hoạt động của rờle sẽ khác nhau nên tuổi thọ của chúng cũng khác nhau.

Chia sẻ:
Call