Những điều bạn cần lưu ý khi lắp đặt bộ lưu điện

Bộ lưu điện (UPS) là thiết bị quan trọng giúp loại bỏ mọi sự cố về nguồn điện và bảo vệ cho các thiết bị điện trong trường hợp điện lưới bị mất đột ngột, nhất là các thiết bị điện tử và camera giám sát. Tuy nhiên, khi lắp đặt bộ lưu điện, cần lưu ý một số yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động tốt nhất cho thiết bị.

Vị trí đặt bộ lưu điện

Bộ lưu điện phải được đặt ở vị trí thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao, tránh môi trường bụi bẩn và có nhiều hóa chất.

Vị trí đặt bộ lưu điện phải bằng phẳng, tránh đặt Ups nằm nghiêng. Không được bọc kín bộ lưu điện để cho không khí có thể lưu thông và giảm nhiệt trong quá trình sử dụng. Không để vật dụng không cần thiết lên trên Ups, giữ khoảng cách từ Ups đến các vật dụng khác đảm bảo từ 30 – 50cm để tránh bị tỏa nhiệt.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Những lưu ý khi khởi động bộ lưu điện

Bật UPS ở chế độ sử dụng điện lưới

Ngay sau khi kết nối với nguồn điện lưới, đặt bộ lưu điệ làm việc ở chế độ bypass hay không là nhờ vào phần mềm Winpower. Đối với các dòng sản phẩm model từ 6KVA trở lên thì chế độ này đã được cài đặt sẵn. Vì vậy người dùng rất dễ quên bật bộ lưu điện và khi gặp sự cố điện thì thiết bị sẽ bị dừng lại đột ngột.

Để bật Ups ở chế độ điện lưới, bạn ấn và giữ nút POWER ON trong khoảng 1s. Khi được kích hoạt, bộ lưu điện sẽ tự động kiểm tra các đèn báo theo trình tự ở mặt trước được bật lên. Và sau đó, từng đèn một sẽ tắt đi theo trình tự từ dưới lên. Vài giây sau khi đèn báo bộ chuyển đổi được bật lên, bộ lưu điện đang hoạt động theochees độ sử dụng nguồn điện. Trường hợp nguồn điện lưới không ổn định thì bộ lưu điện sẽ hoạt động theo chế độ ắc quy.

Bật UPS ở chế độ ắc quy ( không kết nối với nguồn điện )

Nhấn và giữ nút POWER ON khoảng 3s để bật bộ lưu điện. Trong quá trình bật điện, bộ lưu điện hoạt động giống như khi được kết nối với nguồn điện. Chỉ khác là đèn báo điện không sáng mà thay vào đó là đèn báo ắc quy được bật sáng.

Lưu ý khi tắt bộ lưu điện

Tắt UPS với chế độ điện nguồn : ấn và giữ nút POWER OFF liên tục trong hơn 3s để tắt bộ lưu điện và bộ chuyển đổi cũng được tắt ngay tức khắc. Khi đang được tắt, bộ lưu điện sẽ bắt đầu trình tự kiểm tra, tất cả các đèn báo theo thứ thự sẽ sáng lên lần lượt và sau đó tắt dần từng cái một theo thứ tự từ dưới lên. Sau khi hoàn thành các bước trên, ổ cắm đầu ra của bộ lưu điện vẫn có dòng điện. Để ngắt hoàn toàn dòng điện ở đâu ra, bạn chỉ cần ấn và giữ nút POWER OFF liên tục trong hơn 3s để tắt bộ lưu điện và bộ chuyển đổi ngay lập tức. Khi đang được tắt, bộ lưu điện sẽ bắt đầu trình tự kiểm tra, tất cả các đèn báo sáng sẽ được bật lên và sau đó tắt dần theo trình tự từ dưới lên. Sau khi hoàn thành các bước trên, ổ cắm đầu ra của bộ lưu điện vẫn còn dòng điện. Nên để ngắt nguồn điện dòng ra này, bạn chỉ cần ngắt nguồn cấp điện và bộ lưu điện sẽ bắt đầu kiểm tra. Cuối cùng cho đến khi không còn bóng đèn nào sáng nữa và các ổ cắm đầu ra của bộ lưu điện không còn điện áp nữa.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Xem thêm : Giá bộ lưu điện smt1000i chính hãng là bao nhiêu?

Lưu ý khi nạp và xả ắc quy

- Ở điều kiện môi trường có nhiệt độ từ 20 – 25 độ C, khoảng 6 tháng trở lên nên để bộ lưu điện hoạt động ở chế độ ắc quy một lần. Những nơi không có nhiệt độ điều hòa trên 30 độ C khoảng 3 tháng trở lên thì nên để bộ lưu điện hoạt động ở chế độ ắc quy một lần để bộ lưu điện tự xả cho đến khi còn 50% dung lượng của ắc quy. Thực hiện quy trình này bằng cách rút ổ cắm điện của bộ lưu điện ra khỏi điện lưới, sau đó cắm điện trở lại cho bộ lưu điện sạc lại với thời gian sạc ít nhất 8 tiếng.

- Nhà sản xuất khuyến cáo bộ lưu điện đang được sử dụng cũng như đang lưu kho đều phải đảm bảo quy trình bảo dưỡng để tránh gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.

Làm thế nào để bảo vệ Acquy của Ups?

Khi điện lưới không ổn định hoặc bị mất, không nên để bộ lưu điện xả sạc ắc quy quá sâu. Đặc biệt là đối với các tải quá nhỏ ( nhỏ hơn 15% công suất của bộ lưu điện). Việc xả ắc quy quá sâu sẽ là một trong những nguyên nhân gây hư hỏng ắc quy. Nếu bộ lưu điện lưu kho hoặc sử dụng từ 3 tháng trở lên, phải cắm điện lưới cho bộ lưu điện hoạt động để tự sạc với thời gian sạc ít nhất là 8 tiếng.

Với những thông tin mà Mitu Power vừa chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm và sử dụng bộ lưu điện tốt hơn.

Chia sẻ:
Call