Những điều bạn cần biết về Ups bộ lưu điện

Bộ lưu điện hay Ups là thiết bị giúp cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian này tương ứng với công suất được thiết kế để duy trì hoạt động cho các thiết bị khi xảy ra sự cố về điện lưới.

Dưới đây, Mitu Power xin được chia sẻ tới quý bạn đọc về khái niệm, cơ chế hoạt động của hai dòng sản phẩm Ups.

Khái niệm bộ lưu điện

Bộ lưu điện là thiết bị cung cấp nguồn điện dự trữ cho các thiết bị điện tử trong một khoảng thời gian nhất định khi xảy ra sự cố mất điện đột ngột. Nguyên tắc hoạt động của Ups là hoạt động dựa trên việc biến đổi dòng điện một chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thiết bị điện. Bên cạnh chức năng dự phòng thì một số loại bộ lưu điện còn được bổ sung thêm tính năng khác như ổn áp tự động, ổn tần, chống xung, lọc nhiễu hoặc chống sét lan truyền.

Bộ lưu điện Ups là gì?

Bộ lưu điện Ups là gì?

Phân loại bộ lưu điện

Dưa trên nguyên tắc hoạt động bộ lưu điện được chia thành 2 dòng sản phẩm chính là Ups Offline và Ups Online. Bộ lưu điện Ups Offline cung cấp nguồn điện đầu ra dạng sóng gần sin, dòng Ups Online với công nghệ chuyển đổi kép cung cấp dạng sóng sin chuẩn đầu ra. Bên cạnh đó, dòng Ups Offline cũng chia thành 2 loại là Ups Offline tiêu chuẩn và Ups Offline Line Interactive.

UPS Offline

UPS Offline là dòng sản phẩm bộ lưu điện phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và có giá thành rẻ hơn so với dòng Ups Offline Line Interactive. Nguyên tắc hoạt động của Ups Offline là điện lưới đầu vào đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho các thiết bị tải sử dụng. Ups lúc này chỉ sử dụng bộ sạc để nạp xả điện cho bình ắc quy. Trường hợp điện lưới hoạt động không ổn định ( quá cao hoặc quá thấp) thì bộ lưu điện sẽ tự động chuyển mạch dùng nguồn điện từ ắc quy để cấp cho các thiết bị hoạt động.

Ups Offline Line Inteactive

Nguyên tắc hoạt động của dòng Ups Offline Line Interactive cũng tương tự như dòng Ups Offline tiêu chuẩn nhưng có thêm mạch ổn áp giúp điều chỉnh điện áp ra cấp cho tải sử dụng luôn được đảm bảo ổn định. Trường hợp điện áp lưới đầu vào quá thấp hoặc quá cao thì bộ lưu điện Ups Offline Line Interactive sẽ tự động chuyển sang nấc khác để đảm bảo sao cho điện áp đầu ra đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cho tải.

Thiết kế của dòng Ups Offline chỉ phù hợp cho những thiết bị văn phòng và máy tính, đây là những thiết bị có tải thuần trở. Thời gian chuyển mạch của dòng Ups này khá chậm, khoảng 10ms và không có khả năng mở rộng thời gian lưu điện bằng ắc quy gắn ngoài. Riêng dòng Ups Offline thông thường không có chức năng ổn áp.

Những điều bạn cần biết về Ups bộ lưu điện

Những điều bạn cần biết về Ups bộ lưu điện

UPS Online

Ups Online khắc phục được mọi nhược điểm của dòng Ups Offline và Ups Line Interactive. Với công nghệ Online Double Conversion, dòng Ups Online giúp loại bỏ mọi sự cố của điện lưới do nguồn điện áp đầu vào luôn được đảm bảo. Nguồn điện lưới sẽ không được cấp trực tiếp cho các thiết bị mà sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều nạp cho bộ nghịch lưu và ắc quy. Bộ nghịch lưu sẽ tiếp tục biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều để đảm bảo điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Như vậy, có thể thấy, khi điện lưới xảy ra bất kỳ sự cố nào thì thiết bị của bạn vẫn được đảm bảo an toàn.

Xem thêm : Giá bộ lưu điện surt10000xli chính hãng, chất lượng cao

Dòng Ups Online thường được thiết kế với công suất lớn nên có thể gắn thêm ắc quy cả bên trong lẫn bên ngoài để tăng thời gian lưu điện cho các thiết bị có tính chất tải trở thuần như máy tính, thiết bị văn phòng. Ups Online còn có thể ứng dụng cho máy chủ, trung tâm dữ liệu, thậm chí cả những thiết bị tải có động cơ như máy bơm, quạt,...

Chọn bộ lưu điện phù hợp

Để xác định được nhu cầu, thời gian sử dụng và công suất toàn phần của thiết là những tiêu chí người dùng cần xem xét khi chọn mua bộ lưu điện. Chẳng hạn như với nhuc ầu sử dụng cho máy tính cá nhân trong văn phòng hoặc gia đình thì nên chọn dòng Ups Offline là phù hợp. Còn với các trung tâm dữ liệu hoặc các hệ thống máy chủ thì nên lựa chọn dòng Ups Online.

Chọn bộ lưu điện không hề khó nhưng vấn đề là bạn phải đọc nhiều và hiểu nhiều hơn về sản phẩm. Hoặc bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ phía bộ phận kỹ thuật để được tư vấn và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Chia sẻ:
Call