Những điều bạn cần biết về hệ thống quản lý từ xa của Ups

Hầu hết các loại Ups chuyên dụng ngày nay đều sử dụng rất dễ dàng, tuy nhiên đối với các hệ thống Ups công suất lớn thì không phải lúc nào cũng có giám sát 24/24. Đó là lý do vì sao hệ thống quản lý Ups ra đời.

Như chúng ta đã biết bộ lưu điện ngày càng trở nên phổ biển hơn trong đời sống phát triển hiện nay. Nó chính là vị cứu tính cho tất cả các thiết bị điện khi sự cố về điện lưới xảy ra. Ups hiện đang được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như hệ thống máy chủ, an ninh, các thiết bị y tế,… Để giám sát và quản lý Ups người ta thường sử dụng một hệ thống quản lý từ xa. Đây là phần mềm rất quan trọng bởi nó có thể cảnh báo ngay lập tức các sự cố về nguồn điện xảy ra giúp người dùng có thể kịp thời nhận biết cũng như tăng hiệu suất công việc một cách đáng kể.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Tìm hiểu về hệ thống quản lý từ xa của Ups

Phần mềm này thường được đi kèm với các thiết bị của Ups khi mua hoặc mua thêm Card Webpower để quản trị hệ thống.

+ Điều khiển hệ thống Ups từ xa : người dùng có thể thiết lập các tham số của Ups ở bất kỳ thiết bị nào có mạng LAN. Nhờ đó giúp dễ dàng hơn trong việc quản lý Ups.

+ Giám sát trạng thái hoạt động của bộ lưu điên : việc quản lý tình trạng của bộ lưu diện để xem nó có hoạt động ổn định không. Đồng thời thông báo về các lỗi xảy ra để kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục đúng lúc. Hệ thống này sẽ ghi lại các biến cố về điện áp, các tải sử dụng, tần số và nhiệt độ của Ups để giúp quản trị hệ thống dễ dàng hơn. Thuận tiện cho việc bảo trì và bảo hành khi cần thiết.

+ Tính năng tự động : hệ thống quản lý này sẽ tự động bật/tắt Ups theo thời gian đã lên lịch sẵn, nếu xảy ra sự cố sẽ được thông báo ngay đến người sử dụng. Phần mềm này cũng tự động kiểm tra Ups theo thời gian đã được lập sẵn trước đó.

+ Khả năng sao lưu dữ liệu tự động : hệ thống có thể đóng các ứng dụng đang chạy và sao lưu lại các file tương ứng khi có sự cố về điện lưới đột ngột xảy ra, khi hết nguồn điện ắc quy hoặc là theo như người dùng đã lập trình từ trước nhằm giảm thiểu sự mất mát dữ liệu quan trọng.

+ Tự động Shutdown : khi điện lưới bị mất, hệ thống sẽ lập tức gửi các thông bá đến các máy kết nối mạng LAN. Và hệ thống sẽ duy trì hoạt động trong khoảng thời mà người dùng đã cài đặt trước đó. Sau đó nó sẽ sao lưu dữ liệu đang làm việ clại và tắt thiết bị một cách an toàn.

+ Giao diện thân thiện : đa số các thông số cần kiểm tra sẽ được hiển thị cùng một lúc trên cửa sổ quản lý của Ups. Hệ thống này được tích hợp hoạt động tốt trên các hệ điều hành như : windows, linux, apple mac os,… để điều khiển Ups thông qua cổng RJ45, HTTP; SNMP…

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Xem thêm : Tìm hiểu về bộ lưu điện Santak nổi tiếng nhất trên thị trường Việt Nam

Làm thế nào để điều khiển bộ lưu điện từ xa?

Đa số các phần mềm quản lý hiện nay đều có đầy đủ các tính năng như đã nếu ở trên. Tuy nhiên xét về cơ chế làm việc trong mạng thì mỗi phần mỗi sẽ khác nhau. Chẳng hạn như có phần mềm chỉ hỗ trợ cho mạng LAN, có chương trình lại cho điều khiển qua WAN. Dưới đây là ví dụ về một số phần mềm bạn có thể tham khảo :

+ Đi kèm với UPS PCM VGD-3000 là UPSMON-Plus phù hợp cho các máy đơn và  UPSMON-Plus Network quản lý thông qua mạng LAN. Phần mềm trên chỉ hỗ trợ đầy đủ tính năng điều khiển cho máy tính có kết nối mạng, dùng chung Ups. Đối với các máy tính khác thì phần mềm này chỉ có thể gửi thông báo. Trường hợp máy tính được kết nối trực tiếp với Ups thông qua cổng giao tiếp RS232 sẽ được cài đặt UPSMON-Plus Network bản Server. Những máy còn lại được cài bản slave giúp cung cấp nhiều chức năng hơn UPSmart Client và cho phép quản lý linh hoạt hơn.

+ UPSmart đi kèm bộ lưu điện UPS Numeric Digital HP 3000, chúng hoạt động theo cơ chế server quản lý các client thông qua các thông báo và điều khiển tắt máy client sau khoảng thời gian định trước. Phiên bản Client đơn giản hơn chỉ làm việc như một dịch vụ chạy nền.

+ UPSilon đi kèm với Ups Socomec Sicon, cơ chế làm việc gần giống với  Winpower Manager, giao diện đẹp và trực quan nhưng phần mềm này chỉ hỗ trợ thông qua mạng LAN.

+ Winpower Manager cũng là chương trình mạnh đi kèm với Ups Numeric Digital 1000 Plus. Tất cả các máy tính trong mạng cài đặt chương trình này đều ngang quyền như nhau. Tuy nhiên để có thể sử dụng chương trình từ một máy bất kỳ nào đó thì cần phải có mất khẩu cũng như đồng thời phải chấp nhận được sự cố từ người quản trị.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý khách hàng nắm được những thông tin cơ bản về hệ thống quản lý từ xa của Ups. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Chia sẻ:
Call