Những điều bạn cần biết về bộ lưu điện ( UPS )

Để giải quyết những thiệt hại do các sự cố không mong muốn về điện xảy ra như mất điện đột ngột, chập cháy hệ thống điện,… thì việc sử dụng bộ lưu điện là điều khá cần thiết. Bộ lưu điện sẽ giúp cung cấp nguồn năng lượng dự phòng cho các thiết bị hoạt động cũng như bảo vệ các thiết bị ít bị nguy hại,… Để hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này, chúng ta cùng tìm hiểu những điều cần biết về bộ lưu điện để có cái nhìn tổng quan nhất nhé.

Bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện, hay còn gọi là UPS, là một thiết bị có khả năng cung cấp nguồn điện dự phòng trong một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào công suất thiết kế, nhằm đảm bảo duy trì cho các thiết bị tải hoạt động liên tục trong trường hợp gặp sự cố về điện lưới.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Phân loại bộ lưu điện

Dựa theo nguyên tắc hoạt động thì bộ lưu điện được chia thành các dòng sản phẩm như sau : UPS Online và UPS Offline. Trong đó UPS Offline chia thành thành 2 loại là UPS Offline thường và UPS công nghệ Line Interactive.

  • UPS Offline : đây là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại cũng như giá cả vô cùng hợp lý. Tuy nhiên, điểm hạn chế của dòng UPS này là thời gian chuyển mạch lâu ( khoảng từ 2 – 10 phút) và không có chức năng ổn áp.
  • UPS sử dụng công nghệ Line Interactive : dòng sản phẩm này đã khắc phục được nhược điểm của UPS Offline thường là có thêm chức năng ổn áp để điều chỉnh dòng điện áp đầu ra cho các thiết bị tải. Khi điện lưới gặp sự cố thì dòng sản phẩm này sẽ tự động chuyển nấc để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thiết bị.
  • UPS Online : dòng sản phẩm này có khả năng giúp loại bỏ mọi sự cố về điện lưới do điện áp vào luôn được điều chỉnh rồi mới cấp cho tải sử dụng. Đồng thời giúp các thiết bị tải luôn được hoạt động an toàn, thời gian chuyển mạch bằng 0ms. Dòng UPS này thường có công suất từ 1KVA – 500KVA.

Phân biệt các loại UPS

Về cơ bản, hiện có có 3 nguyên tắc thiết kế bộ lưu điện. Trong đó, dòng sản phẩm UPS Offline có thiết kế cơ bản và rẻ nhất, khả năng sạc pin và khi bị cúp điện sẽ phong điện cho tải sử dụng với thời gian chuyển đổi khoảng 20 – 100ms. Nhìn chung đây là nằm trong ngưỡng chịu đựng các thiết bị điện tử.

Trong khi, UPS Line- Interactive có thiết kế cũng tương tự như UPS Offline nhưng chúng có một điểm khác là được trang bị thêm biến tần giúp xử lý tốt hơn các sự cố về điện lưới. Đặc biệt, nếu bạn đang sống trong một khu dân cư có nguồn điện lưới thường xuyên không ổn định hoặc hay bị sụt áp thì chắc chắn dòng sản phẩm này là một lựa chọn phù hợp.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Dòng UPS đắt tiền nhắt là UPS Online bởi nó đòi hỏi mức độ cao, cô lập với các thiết bị tải kết nối với nó từ nguồn điện lưới và có khả năng ổn định điện áp cho các thiết bị hoạt động an toàn. Tuy nhiên dòng sản phẩm này không quá phổ biến chi phí bỏ ra cao hơn khoảng 200 – 400% so với dòng UPS Line-Interactive.

Nguyên lý hoạt động của UPS

Hầu hết các dòng bộ lưu điện hiện nay đều hoạt động theo các cơ chế dưới đây :

Khi nguồn điện AC hoạt động ổn định : có nghĩa là nguồn điện lưới không gặp sự cố, lúc này nguồn điện từ AC sẽ được cấp thẳng cho các thiết bị tải. Đồng thời tiếp tục nạp điện cho bộ lưu điện.

Khi AC bị mất : thì AC sẽ không cung cấp nguồn điện trực tiếp cho các tải mà nguồn điện nghịch lưu được lấy từ pin trong UPS đã được sạc từ trước đó. Nguồn nghịch lưu này sẽ tự điều chỉnh thành dòng điện 220V giống như điện lưới thông thường để cấp cho tải sử dụng.

Những tiêu chí cần biết khi mua UPS

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại UPS, có loại chỉ cung cấp thời gian lưu điện trong 10 phút, có loại có thể dùng cho cả một hệ thống máy lớn cùng với các thiết bị như modem, thiết bị phát sóng wifi,… Do đó, bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi chọn mua UPS để tránh lãng phí tiền bạc.

Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể tham khảo khi lựa chọn bộ lưu điện.

Thời gian lưu điện

Bạn nên tính toán thời gian mình cần sử dụng khi gặp sự cố về điện lưới để lựa chọn thời gian lưu điện của UPS phù hợp.

Công suất phù hợp

Nếu bạn sử dụng quá nhiều thiết bị kết nối với UPS mà lựa chọn UPS có công suất nhỏ thì có thể gây quá tải. Ngược lại, nếu mua công suất của UPS quá lớn so với nhu cầu sử dụng có thể mất một chi phí lớn. Vì vậy, cần xác định công suất của UPS phù hợp theo nhu cầu sử dụng của mình.

Về chế độ bảo hành thì mỗi thương hiệu khác nhau sẽ có chế độ ba hành khác nhau. Thông thường, một UPS chính hãng sẽ được bảo hành khoảng 12 tháng.

Như vậy qua những thông tin trên, bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của bộ lưu điện rồi phải không? Hãy chọn ngay cho mình một dòng sản phẩm chất lượng để duy trì công việc và bảo vệ cho thiết bị của mình. Nếu vẫn chưa tìm được địa chỉ uy tín thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website Mitupower.com để được hỗ trợ nhé.

Chia sẻ:
Call