Những dấu hiệu nào cho thấy Ups của bạn cần thay ắc quy

Các bạn đã biết hết những thông tin hữu ích về bộ lưu điện chưa. Nếu chưa, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích khi sử dụng bộ lưu điện cũng như những dấu hiệu cho thấy bộ lưu điện của bạn cần được thay ắc quy.

Như chúng ta đã biết, bộ lưu điện là một thiết bị lưu điệm tạm thời để cung cấp nguồn năng lượng dự phòng ngay lập tức cho các thiết bị khi gặp sự cố trong một khoảng thời gian ngắn. Ví dụ như dòng Ups Apc surt15krmxli có thời gian lưu điện full tải là 8,3 phút.

Đa số các bộ lưu điện hiện nay đều được cấu tạo bao gồm các bộ phận như bộ sạc, bộ biến tần, ắc quy và rơ le điện. Nguyên tắc hoạt động chung của bộ lưu điện là chuyển nguồn điện từ ắc quy sang nguồn điện tương tự nguồn điện lưới cho các thiết bị sử dụng ngay khi gặp vấn đề liên quan đến nguồn điện. Đồng thời, ngay khi có nguồn điện trở lại thì nguồn điện lưới sẽ được tự động nạp vào ắc quy để giúp bộ lưu điện có thể lưu trữ và cấp điện cho các thiết bị mỗi khi cần thiết. Có thể nói ắc quy chính là trái tim của bộ lưu điện, nếu trái tim không hoạt động thì thiết bị đó cũng sẽ dừng hoạt động.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Cấu tạo của bộ lưu điện

Để bộ lưu điện hoạt động đem lại hiệu quả cao nhất thì chúng ta cần phải biết được các dấu hiệu nhận biết hư hỏng của ắc quy để kịp thời lên phương án thay thế phù hợp. Để biết được ắc quy của mình đang hoạt động tốt hay không thì chúng ta có thể căn cứ vào một số điểm sau :

 • Đầu tiên, cần biết được thời gian sử dụng ắc quy : hầu hết trên các bộ lưu điện hin nay đều có ghi thông tin loại ắc quy sử dụng. Mỗi loại ắc quy sẽ có những thời gian sử dụng khác nhau, dựa trên các thông số kỹ thuật này chúng ta có thể dự đoán được thời điểm nào cần thay ắc quy là hợp lý.
 • Nhận thấy sự thay đổi ở mức điện năng đầu ra : tất cả các bộ lưu điện đều có giới hạn về thời gian lưu trữ nhất định và thời gian này chủ yếu phụ thuộc vào công suất thiết kế của ắc quy. Nếu sau một thời gian sử dụng mà chúng ta thấy thời gian lưu điện này bị giảm đi thì đó chính là dấu hiệu cho thấy cần phải thay thế ắc quy cho bộ lưu điện.
 • Thử kiểm tra bằng mắt : bạn có thể tháo bộ lưu điện ra để kiểm tra định kỳ, nếu dùng bằng mắt thường xem ắc quy có dấu hiệu nào bất thường không. Chẳng hạn như thân ắc quy có bị phồng, có bị hư hại gì không. Dựa trên những kiến thức chúng ta biết để nhận định rằng ắc quy có thực sự cần thay thế hay không.
 • Kiểm tra ắc quy bằng các dụng cụ kỹ thuật chuyên dụng : đây là cách kiểm tra đơn giản và chính xác nhất. Bạn nên sử dụng các thiết bị chuyên dụng của Ups và dùng dụng cụ này để kiểm tra khả năng hoạt động của ắc quy có ổn định không.

Như vậy, tất cả các bộ lưu điện hiện nay như Ups Apc surt20krmxlisurtd3000xli,...dù là dòng Ups Offline hay dòng Ups Online thì chỉ có thể hoạt động được khi có ắc quy.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Cách kiểm tra ắc quy của bộ lưu điện và lắp đặt tại nhà

Đầu tiên nên kiểm trạng tình trạng no điện của ắc quy : thông thường, khi sản xuất thì tất cả các ắc quy đã được nạp đầy điện, nhưng trong quá trình vận chuyển và đến tay người sử dụng trong một khoảng thời gian khá dài có thể làm hao hụt dung lượng trong ắc quy nên trước khi sử dụng, bạn nên nạp ắc quy thật đầy điện.

Kiểm tra điện áp : nếu điện áp xấp xỉ 2,09V thì có thể sử dụng được ngay, nếu thấp hơn thì cần nạp sạc bổ sung.

Lắp đặt Ups :

 • Kiểm tra tình trạng sản phẩm có còn nguyên vẹn hay bị xước xát gì không trước khi lắp đặt.
 • Lấy ắc quy ra khỏi hộp.
 • Kiểm tra tổng quan bình ắc quy một lượt nữa để đảm bảo bình vẫn còn nguyên vẹn, không bị méo móp hoặc bị trầy xước.
 • Không lắp đặt bộ lưu điện ở nơi có nhiệt độ quá cao.
 • Tránh lắp đặt tại nơi nhiều tia lửa điện như cầu dao, ổ điện để tránh trường hợp bị cháy, nổ.
 • Nên lau sạch bề mặt, phủ lớp keo dẫn điện mỏng và vặn chặt các đầu nối.
 • Lắp đặt đúng cực của ắc quy và các thiết bị.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý khách hàng kịp thời nắm được những thông tin cơ bản nhất khi sử dụng bộ lưu điện. Nếu cần sự hỗ trợ, vui lòng liên hệ với Mitu Power để được tư vấn ngay hôm nay nhé.

Chia sẻ:
Call