Những bí kíp sử dụng máy tính an toàn, bền bỉ

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, mọi nhu cầu về giải trí, làm việc đều cần dùng đến máy tính. Máy tính được coi như là thế giới thu nhỏ khi có sự xuất hiện của internet, nó càng ngày càng trở nên cần thiết, không thể thiếu đối với con người. Chính vì vậy, việc sử dụng, bảo quản, sử dụngmáy tính sao cho được bền bỉ, sử dụng lâu dài và bền bỉ luôn là vấn đề được rất nhiều người chú ý tới, bởi máy tính cũng là một dạng thiết bị điện, nó rất dễ bị hư hỏng nhanh chóng nều bạn không biết cách sử dụng đúng cách.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Xem thêm:Bộ lưu điện UPS APOLLO AP906II-H 6KVA SỬ DỤNG TỦ ẮC QUY RỜI

1.Thường xuyên vệ sinh sạch kỹ càng sẽ cho máy tính:

Bạn có biết nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy tính  trở nên nóng hừng hực đó chính là do bụi bặm bám bên trong máy. Khi máy tính hoạt động nhiều giờ trong tình trạng nóng như vậy sẽ rất dễ dẫn đến các trường hợp cháy nổ, hỏng hóc đáng tiếc không đáng có. Vậy nên bạn cần phải vệ sinh thường xuyên cả bên ngoài lẫn bên trong máy tính để tránh trường hợp máy bị nóng quá mức. Bạn nên dùng một cây cọ ( có trong bộ vệ sinh máy tính ) mềm để quét sạch các lớp bụi bên ngoài, cáu bẩn. Việc làm này cần  thực hiện thường xuyên tối thiểu là một lần trên một năm.

2.Sử dụng bộ lưu điện UPS:

Máy tính vốn là thiết bị nhạy cảm với những thay đổi đột ngột của cường độ dòng điện, chỉ cần xảy ra một sự cố về điện đột ngột như: cúp điện, tăng, giảm điện áp, chập mạch,… cũng phần lớn làm hỏng ổ cứng hay nổ bo mạch… Do đó, bạn nên trang bị cho máy tính một bộ ổn áp điện hay là một bộ lưu điện UPS thì tốt.

3.     Tắt nguồn màn hình:

Thói quen thông thường khi chúng ta sử dụng máy tính đều không tắt nguồn mà để nói tự tắt, như vậy màn hình vẫn còn hoạt động. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên trong một thời gian dài, đèn hình sẽ bị yếu hoặc xuất hiện các điểm ảnh hỏng. Do đó, bạn hãy chịu khó tắt nguồn màn hình mỗi khi không làm việc với máy tính, để máy có thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe.

4.Để hệ thống luôn hoạt động:

Không giống như với màn hình nên tắt hẳn mỗi khi thoát khỏi hệ điều hành, hệ thống máy tính luôn luôn cần được hoạt động. Rất nhiều người đã không biết được việc khởi động máy tính từ tình trạng lạnh ngắt của các bộ phận sẽ làm ảnh hưởng  rất nhiều tuổi thọ của chúng. Cách giải quyết là bạn nên cho máy tính ngủ ở chế độ Hibernate thay vì Shutdown hoàn toàn như thường khi không làm việc với nó nữa.

5.Khám sức khỏe cho ổ cứng:

Việc làm này rất đơn giản, từ cửa sổ My Computer, bạn kích chuột phải lên biểu tượng ổ cứng bạn muốn kiểm tra, chọn PropertiesToolsCheck now. Hoặc bạn cũng có thể dùng các phần mềm chuyên nghiệp khác để kiểm tra tốt hơn ( những phần mền này bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin trên google ). Nếu chương trình phát hiện ổ cứng có nhiều lỗi  xảy ra hay bad sector thì bạn hãy ngay lập tức sao lưu tất cả các dữ liệu quan trọng rồi mới tiến hành sửa chữa.

6.     Phòng chống virus:

Đừng quên sử dụng phần mềm chống virus cho máy tính của bạn để giúp máy tính luôn an toàn và không bị virus xâm nhập, làm hại đến cách phần mền máy tính.

7.     Kiểm tra pin CMOS:

Cục pin nhỏ này còn được gọi là pin nuôi vì dùng năng lượng của mình để nuôi các thông tin được thiết lập trong Bios đảm bảo cho hệ thống khởi động được. Để kiểm tra tình trạng pin nuôi này, bạn chỉ việc để ý đồng hồ hệ thống, nếu thấy nó bắt đầu chạy chậm thì pin nuôi cũng sắp hoặc đang trong tình trạng bị hư hỏng và bạn nên nhanh chóng thay pin mới đi là vừa.

8.     Cẩn thận khi mở thùng máy:

Bất cứ khi nào bạn có ý định mở thùng máy ra, hãy nhớ ngắt nguồn và rút hẳn phích cắm ra khỏi ổ điện. Khi bạn trực tiếp chạm tay trần vào các bộ phận bên trong thùng máy, bạn hãy để cơ thể trực tiếp nối đất hoặc thông qua một vật có khả năng dẫn điện nào đó hoặc đeo vòng khử tĩnh điện nhằm tránh làm hỏng các bo mạch của máy do sự xảy ra tương tác tĩnh điện.

9.     Bảo trì chuột:

Các bộ phận của máy tính đều rất quan trọng trong mục đích quá trình sử dụng, chuột máy tính cũng vậy, nó cũng cần được bảo trì thường xuyên. Sau một quá trình hoạt động thì chuột máy tính rất dễ bị bám bụi bẩn, bạn cần phải vệ sinh, bảo trì nó để đảm bảo được mọi hoạt động luôn diễn ra thuận tiện

10.    Dọn dẹp Registry:

Ban nên dùng những phần mềm chuyên nghiệp như: Registry Mechanic, Tuneup Utilities 2006... để có thể loại bỏ hết những rác rưởi không cần thiết trong máy tính của bạn một cách thường xuyên.

Chia sẻ:
Call