Nguyên lí hoạt động của ác quy cho tất cả các bộ lưu điện

Trước hết xin giải thích cho chúng ta thêm một chút về năng lượng tích tụ trong thiết bị UPS như thế nào? Rất nhiều người đã biết rằng bên trong bộ lưu điện khi sử dung sẽ có các ắc quy để tích điện để khi mất điện bộ lưu điện vẫn hoạt động bình thường, có lẽ chỉ cần biết đến thế là biết được nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện làm việc của chúng một cách sơ đẳng nhất khi chúng ta sử dụng: Chuyển điện từ ắc quy sang thành nguồn điện dân dụng của địa phương một cách dễ dàng và ổn định.

Tích trữ năng lượng bằng ắc quy của bộ lưu điện:

  • Như vậy thì bên trong mỗi UPS đều có ắc quy riêng của từng ups. Tôi luôn nhìn thấy hai chiếc để có một điện áp khoảng 24Vdc khi sử dụng, nhưng một bạn đã comment rằng có loại UPS chỉ sử dụng một chiếc ắc quy 12V mà thôi để phù hợp với thiết bị. Như vậy thì có thể loại UPS này công suất khá thấp khi sử dụng hoặc là chúng có loại ắc quy khi sử dụng rất tốt để cho phép xuất một dòng điện lớn đi qua và sử dụng nó, bởi vì công suất phát của ắc quy tính theo P(công suất, W) = U(điện áp, V) .I (dòng điện, A) thì ví dụ như để phát khoảng 200W của bộ lưu điện, với 1 ắc quy 12V khi sử dụng phải xuất một dòng điện khoảng 16,6A, nhưng với 2 ắc quy 12V nối tiếp thì chỉ phải xuất ra 8,3A thôi là đủ lắm rồi.

Bộ lưu điện

Bộ lưu điện

Bộ lưu điện

  • Để xuất một dòng lớn như 16,6A của bộ lưu điện thì ắc quy phải có các bản cực to và điện môi tốt thì bộ lưu điện mới hoạt động ổn thoả được, các mạch điện lại bị gây tổn thất nhiệt cao nên hiệu suất giảm rất nhiều. Do đó mà tôi nghĩ rằng ai đó thiết kế ra loại UPS santak dùng một ắc quy có lẽ là vô cùng chuyên nghiệp. Biến đổi thành dòng điện xoay chiều một cách an toàn.
  • Và ắc quy cung cấp điện một chiều thì làm thế nào khi sử dụng để có thể biến chúng thành xoay chiều? Thật sự là điều gì đó cực kì giỏi. Điều này thì chắc chỉ có ai học điện tử mới hiểu rõ được nhưng phải đâu, bạn có thể hiểu loáng thoáng rằng có một mạch điện nào dó biến đổi điện một chiều thành các giao động xoay chiều của các thiết bị, và các giao động này khi sử dụng với tần số và điện áp phù hợp với địa phương mà bạn sử dụng tức là 220Vac 50Hz hoặc 110Vac 60Hz một cách hợp lí.
  • Có phải tất cả các UPS 5kva đều có các nguyên lý hoạt động giống nhau? Không,bộ lưu điện là thiết kế ra với những thứ riêng biệt hoàn toàn khác nhau, chúng có các loại sơ đồ nguyên lý khác nhau của bộ lưu điện, chính do đó mà có đến ba loại UPS được phân loại như sau:

XEM THÊM:Bộ Lưu Điện UPS APOLLO AP902RT 2000VA Chính Hãng - Rackmount

PHÂN LOẠI UPS như thế nào

  • UPS loại phổ thông nhất trên thị trường hiện nay được phân thành các dòng sản phẩm chính về công nghệ cao hiện nay như sau: UPS Offline (đơn thuần), ups offline với công nghệ Line-interactive, UPS Online. (còn hai loại khác nữa là: UPS tĩnh, UPS quay thì có lẽ rằng chúng ta đã hiểu không sử dụng các nguyên lý nhiều như loại UPS phổ thông dùng trong dân dụng nên ít được nhắc tới các gia đình, bản thân tôi cũng chưa biết đến chúng như thế nào)

Nguyên lí hoạt động của ác quy như thế nào?

  • Trước hết xin giải thích cho chúng ta thêm một chút về năng lượng tích tụ trong UPS như thế nào? Là sự kết hợp giữa ắc quy khi sạc đầy ắc quy thì sẽ duy trì trong một thời gian lâu khi mất điện hay nguồn điện gặp sự cố .Rất nhiều người đã biết rằng khi sử dụng bên trong bộ lưu điện sẽ có các ắc quy để tích điện và sử dụng khi nguồn điện bị mất, có lẽ chỉ cần biết đến thế là biết được nguyên lý hoạt động của nó như thế nào làm việc của chúng một cách sơ đẳng nhất là đủ rồi: Chuyển điện từ ắc quy sang thành nguồn điện dân dụng của địa phương để phù hợp.
Chia sẻ:
Call