Nguyên lí chung của bộ lưu điện và cách sử dụng bộ lưu điện như thế nào?

Bộ lưu điện là thiết bị cung cấp nguồn điện ổn định cho tất cả thiết bị mất điện khi sử dụng các bộ lưu điện và duy trì điện năng cho các thiết bị khác hoạt động khi mạng điện lưới có vấn đề gặp bất kì sự cố nào. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhưng chủ yếu chia làm hai loại chính là UPS online và UPS offline đây là 2 cực kì phổ biến trên thị trường.

UPS offline là thế nào 

 • Nguyên lý hoạt động chung của bộ lưu điện hoàn toàn giống nhau nhưng đều là chuyển đổi nguồn điện một chiều từ ắc quy này tích điện sang dòng điện xoay chiều khi nguồn điện cung cấp ngõ vào cho ups 10kva bị cắt và vẫn hoạt động bình thường. Bên trong UPS có thể có nhiều ắc quy dùng cho mục đích tích điện hay mục đích nào đó mà chúng ta cần sử dụng, có sử dụng một bo mạch để biến đổi điện một chiều thành xoay chiều để dễ dàng sử dụng hơn rất nhiều. Dòng điện xoay chiều phải thỏa mãn tần số và điện áp phù hợp 220V – 50Hz/60Hz thì bộ lưu điện mới hoạt động được. Nguyên lý hoạt động chung của bộ lưu điện rất đơn giản chúng ta chỉ cần hiểu một chút là dẽ dàng thực hiện liền.

 

Bộ lưu điện

Bộ lưu điện

Bộ lưu điện

Phân loại bộ lưu điện UPS offline trên thị trường hiện nay:

 • Bộ lưu điện UPS offline được chia ra làm hai loại riêng là UPS offline tiêu chuẩn và UPS offline Line Interactive với công nghệ cực kì hiện đại được sản xuất với dây chuyền cao nên rất được mọi người tin tưởng(được nâng cấp với nhiều tính năng hơn bản tiêu chuẩn cũ)

UPS offline tiêu chuẩn như thế nào?

 • UPS offline tiêu chuẩn với nguyên lý hoạt động vô cùng dễ dáng cho bất kì ai khi sử dụng là nguồn điện lưới đầu vào qua một Switch đến với đường đầu ra của bộ lưu điện. Đồng thời nguồn điện vào dùng để nạp ắc quy qua bộ Charger để dễ dàng hoạt động. Khi điện lưới bị mất hệ thống ắc quy bộ lưu điện sẽ cung cấp dòng một chiều cho bộ Inverter để chuyển thành dòng điện xoay chiều phù với các thiết bị của các bộ lưu điện. Và dòng điện này cung cấp lại vào đường dây để các thiết bị tiếp tục tiêu thụ điện như bình thường và hoạt động đúng công suất.

UPS với công nghệ Line Interactive sẽ ra sao khi chúng ta sử dụng?

 • UPS với công nghệ Line Interactive là dòng sản phẩm nâng cấp so với các sản phẩm bình thường như bộ lưu điện UPS offline cũ với nhiều tính năng nổi trội do vậy sẽ có giá thành cao hơn và nguyên lí hoạt động chưa chắc đã giống nhau. Khắc phục nhược điểm của UPS offline thông thường để nó hoạt động tốt hơn nhưng thiết bị này cung cấp cho thiết bị tiêu thụ phải thông qua một biến áp tự ngẫu thì mới hoạt động được.

Các trường hợp xảy ra như sau chúng ta nên biết:

 • Điện áp cấp vào UPS là bình thường nhưng không có nghĩa dòng điện xấp xỉ đầu ra 220V thì bộ lưu điện hoạt động như loại UPS offline thông thường mà hoàn toàn khác. Do ở đây không hề có sự can thiệp bất kì điều gì ngoài nguồn điện ở đầu ra bô lưu điện.
 • Điện áp đầu vào thấp hơn so với điện áp chuẩn làm cho chúng ta vô cùng yên tâm lúc này bộ biến áp tự ngẫu sẽ tự động chuyển sang một nấc khác để bộ lưu điện được hoạt động. Quá trình biến đổi này của biến áp tự ngẫu giúp cho điện áp đầu ra đảm bảo theo yêu cầu là bằng 220V phải đúng như thế. Tương tự đối với trường hợp điện áp khi sử dụng của lưới điện cao hơn so với thông số chuẩn thì bộ biến áp tự ngẫu cũng có chức năng tương tự như các bộ lưu điện bình thường.
 • Trong trường hợp mất điện thì UPS sử dụng công nghệ Line Interactive sẽ thay đổi và chuyển sang như loại UPS offline thông thường tức là ngắt nhánh đi qua biến áp tự ngẫu nhiên khi sử dụng và chuyển sang sử dụng bộ chuyển đổi ắc quy và inverter.

UPS online

 • Để khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của các thiết bị của 2 loại bộ lưu điện nêu trên mà bộ lưu điện UPS online ra đời, bộ lưu điện do vậy dòng sản phẩm này khi sử dụng luôn có giá cả đắt hơn 2 loại còn lại.
 • Nguyên lý hoạt động của UPS online khi sử dụng: Nguồn điện đầu vào sẽ không cung cấp trực tiếp cho các thiết bị tải điện hiện nay mà được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của ắc quy. Lúc này bộ sạc Charger của bộ lưu điện và bộ lưu chỉnh Rectifier cung cấp điện từ ắc quy tích điện đến bộ inverter để biến đổi thành điện năng bình thường phù hợp với yêu cầu sử dụng. Do đó khi điện lưới gặp bất kỳ sự cố hay vấn đề nào thì UPS online sẽ cung cấp nguồn điện ngay lập tức với độ trễ bằng 0. Điều này làm các thiết bị theo sau UPS trở nên ổn định hơn rất nhiều và an toàn và ổn định hơn 2 loại trên rất nhiều.

Xem thêm:Bộ Lưu Điện UPS Online HYUNDAI HD 120K3 (120KVA/96KW)

Ưu điểm mà bộ lưu điện UPS 3KVA online mang lại cho quý vị

 • Như đã giới thiệu ở mục trên dòng sản phẩm bộ lưu điện UPS online là thiết bị cực hiện đại với công nghệ cao mang lại nhiều ưu điểm do đó giá thành sẽ cao hơn. Dòng  sản phẩm bộ lưu điện hiện nay sử dụng UPS 3KVA online là thiết bị có công suất 3KVA thích hợp với điều kiện sử dụng gia đình hoặc văn phòng quy mô nhỏ và dễ dàng khi sử dụng. Một số ưu điểm cực kì tốt cho chúng ta khi sử dụng có thể kể đến mà UPS 3KVA online nổi trội hơn các dòng UPS offline 3KVA.
 • Thời gian lưu điện dài lên đến hàng chục giờ, tùy thuộc vào quý vị sử dụng và công suất sử dụng nhưng đối với các thiết bị gia đình thì thời gian lưu có thể lên đến 24h.
 • Thời gian chuyển mạch nhanh là một ưu điểm hết sức ưu tú của bộ lưu điện online mà không thiết bị nào có thể sánh được. Điều này giúp bảo vệ cho tất cả các thiết bị tải điện phía sau bộ lưu điện, còn có chức năng ổn định điện áp một cách ngạc nhiên mà không cần bất kì thiết bị nào. 
Chia sẻ:
Call