Nguồn AC là gì? Nguồn DC là gì? So sánh nguồn AC-DC và DC-DC

Nguồn điện AC và DC được ứng dụng phổ biến từ các hộ gia đình đến các xí nghiệp. Vậy bạn đã biết nguồn AC là gì? Nguồn DC là gì? Sự khác biệt giữa nguồn AC-DC và nguồn DC-DC là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nguồn AC là gì?

Dòng điện xoay chiều AC là dòng điện tiêu chuẩn đi ra từ các ổ cắm điện và được định nghĩa là dòng điện tích có hướng thay đổi tuần hoàn. Dòng điện xoay chiều thay đổi giữa âm và dương do các electron – dòng điện đến từ dòng của các electron này có thể chuyển động theo hướng dương hoặc hướng âm. Được gọi là sóng xoay chiều hình sin, và sóng này được tạo ra khi máy phát điện tại các nhà máy điện tạo ra nguồn điện xoay chiều. Máy phát điện xoay chiều tạo ra nguồn điện xoay chiều bằng cách quay một vòng dây bên trong từ trường. Sóng của dòng điện xoay chiều được tạo ra khi dây dẫn chuyển động vào các vùng có cực từ tính khác nhau. Chẳng hạn như dòng điện biến đổi hướng khi dây quay từ một trong các cực của từ trường sang cực kia. Chuyển động giống như sóng này nghĩa là nguồn điện xoay chiều có thể truyền đi xa hơn nguồn điện một chiều. Đây là một lợi thế rất lớn khi cung cấp điện cho người tiêu dùng thông qua ổ cắm.

Nguồn AC là gì? Nguồn DC là gì?

Nguồn AC là gì? Nguồn DC là gì?

Nguồn DC là gì?

Nguồn điện 1 chiều DC là dòng điện tuyến tính ( nó di chuyển theo đường thẳng). Dòng điện một chiều có thể đến từ nhiều nguồn, bao gồm pin, pin nhiên liệu, pin mặt trời và một số máy phát điện được sửa đổi. Nguồn điện DC cũng được tạo ra từ nguồn AC bằng cách sử dụng một bộ chỉnh lưu chuyển đổi AC thành DC. Nguồn điện một chiều phù hợp hơn nhiều về mặt phân phối điện áp, nghĩa là hầu hết các thiết bị điện tử dựa vào nó sẽ được sử dụng để tăng hoặc giảm điện áp đến mức phù hợp với thiết bị được đề cập. Tuy nhiên, không phải tất cả các thiết bị điện đều sử dụng nguồn DC. Nhiều thiết bị, đồ dùng gia đình, đặc biệt như máy giặt, đèn, tủ lạnh đều sử dụng nguồn điện xoay chiều được truyền trực tiếp từ lưới điện qua ổ cắm.

Sự khác nhau giữa nguồn AC-DC và nguồn DC-DC

Nguồn AC-DC hoạt động như thế nào?

Bộ chuyển đổi nguồn AC-DC lấy nguồn AC từ các ổ cắm trên tường và chuyển nó thành nguồn DC. Các bộ nguồn này bao gồm máy biến áp thay đổi điện áp của AC đia qua ổ cắm trên tường. Bộ chỉnh lưu để lưu trữ từ AC sang DC và một bộ lọc loại bỏ nhiễu từ các đỉnh và tần số của sóng nguồn AC. Thông thường, điện áp sẽ được máy biến áp giảm xuống điện áp yêu cầu của thiết bị được cung cấp.

Đầu tiên, điện áp được chỉnh lưu bằng cách sử dụng một loạt các điốt. Điều này biến đổi sóng AC hình sin thành một loạt các cực đại dương bằng cách sử dụng một bộ chỉnh lưu. Tuy nhiên, tại thời điểm này, dao động dạng sóng – thời gian giữa các đỉnh – cần được loại bỏ. Để lọc điều này, một tụ điện được sử dụng bằng cách tạo ra một nguồn năng lượng, sau đó được áp dụng cho tải khi điện áp của nó giảm xuống. Tụ điện lưu trữ năng lượng đến trên cạnh tăng và mở rộng nó khi điện áp giảm, làm giảm đáng kể các trường hợp điện áp giảm. Nhìn chung, dung lượng lưu trữ của tụ điện càng cao thì chất lượng của bộ nguồn càng cao. Sau khi chuyển đổi điện áp, sự biến đổi điện áp đầu ra được làm mịn bằng cách chuyển điện áp qua bộ điều chỉnh để tạo ra đầu ra DC cố định.

Nguồn DC-DC hoạt động như nào?

Đối với một số thiết bị, nhất là những thiết bị chạy bằng pin hoặc pin mặt trời, yêu cầu nguồn DC ở các mức điện áp khác nhau và đây là nơi có bộ chuyển đổi DC-DC. Nguồn DC-DC chuyển đổi dòng điện một chiều từ nguồn điện (pin) từ mức điện áp này sang mức điện áp khác tùy thuộc vào nhu cầu tại thời điểm của thiết bị được cung cấp.

Trong một thiết bị điện tử cầm tay, chẳng hạn như điện thoại di động, thường có một số mạch phụ, mỗi mạch có yêu cầu riêng về mức điện áp khác với mức điện áp được cung cấp bởi nguồn điện. Bên cạnh đó, điện áp của pin giảm khi năng lượng được lưu trữ bị trì hoãn.

Sự khác nhau giữa nguồn AC-DC và nguồn DC-DC

Sự khác nhau giữa nguồn AC-DC và nguồn DC-DC

Nguồn DC-DC hoạt động như thế nào còn phụ thuộc vào nguồn được đề cập, có nhiều loại bộ chuyển đổi DC-DC khác nhau ( tăng tốc buck, khong cách ly, điện tử,...) và loại thích hợp nhất cho một ứng dụng sẽ phụ thuộc vào chính thiết bị - từ ô tô đến thiết bị di động. Tuy nhiên nhiều loại sẽ bao gồm bộ chỉnh lưu và bộ biến tần, đầu tiên chuyển đổi nguồn DC thành AC, sau đó được gửi qua một máy biến áp để thay đổi điện áp. Sau khi đạt được điện áp chính xác, dòng điện quay trở lại bộ chỉnh lưu, nơi nó lại được chuyển đổi thành nguồn DC. Cũng giống như với bộ nguồn AC, bộ nguồn DC-DC có thể sử dụng bộ điều chỉnh để làm mịn tín hiệu và loại bỏ điện áp gợn sóng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về nguồn AC là gì? Nguồn DC là gì? Sự khác nhau giữa nguồn AC-DC và nguồn DC-DC. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Chia sẻ:
Call