Nên mua ổn áp hay bộ lưu điện cho máy tính là hợp lý?

Việc sử dụng bộ ổn áp hoặc bộ lưu điện cho máy tính là phù hợp hiện đang là mối quan tâm được nhiều khách hàng hiện nay.

Thiết bị ổn áp là gì? Bộ lưu điện là gì?

Ổn áp là loại thiết bị được sản xuất ra với mục đích duy trì cung cấp các các tải dòng điện ổn định. Ổn áp được thực hiện dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ đưa dòng điện có điện asp cao hoặc thấp trở về mức ổn định. Ngoài ra ổn áp còn có chức năng bảo vệ tải, tự động ngắt mạch khi nguồn điện gặp sự cố.

Thiết bị ổn áp là gì? Bộ lưu điện là gì?

Thiết bị ổn áp là gì? Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện Ups là thiết bị được sử dụng để lưu trữ điện năng. Khi điện lưới gặp sự cố thì nguồn điện dự trữ này sẽ được biến đổi để cung cấp điện năng cho tải hoạt động. Cấu tạo cơ bản của Ups bao gồm bo mạch và hệ thống ắc quy. Hệ thống ắc quy có công dụng dự trữ điện năng, còn bo mạch sẽ giúp chuyển đổi dòng điện một chiều dòng điện hai chiều để cấp cho tải sử dụng.

Nên mua bộ lưu điện hay ổn áp cho PC?

Như chúng ta đã biết, các thao tác tin học trên máy tính đơn giản như Excel, Word,... hay phức tạp hơn như xử lý dữ liệu hệ thống. Nếu có vấn đề về điện lưới thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình làm việc. Trong trường hợp tệ nhất thì việc mất điện sẽ khiến cho toàn bộ hệ thống dữ liệu bị mất, máy tính được tắt không đúng cách gây hỏng hóc. Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

Vậy nên sử dụng ổn áp hay bộ lưu điện cho máy tính? Đặc điểm chung của ổn áp và bộ lưu điện đều có khả năng ổn định nguồn điện. Hiện nay các thiết bị bộ lưu điện cũng được trang bị thêm chức năng này. Nếu trong môi trường làm việc mà điện áp của bạn thường xuyên không ổn định thì nên sử dụng thiết bị ổn áp.

Bên cạnh đó cả ổn áp và bộ lưu điện đều có chức năng bảo vệ tải, giúp cho các thiết bị có thời gian tuổi thọ lâu hơn. Như vậy trong môi trường điện áp không ổn định thì nên sử dụng ổn áp là tốt nhất để duy trì hoạt động cho máy tính.

Nhưng vấn đề khác được đặt ra đó chính là nếu điện lưới bị cúp đột ngột thì sao. Điều này còn gây hậu quả nghiêm trọng hơn cả điện áp không ổn định. Nếu điện lưới bị mất thì dữ liệu sẽ bị mất hoàn toàn, các thao tác xử lý thông bị ngừng hoạt động gây lỗi hệ thống và máy móc. Vì vậy chúng ta cần một giải pháp tối ưu hơn, vừa có tác dụng ổn áp, bảo vệ tải mà còn cung cấp nguồn điện lưới khi bị cúp.

Đó chính là sử dụng bộ lưu điện, trong trường hợp nguồn điện lưới bị mất thì nguồn điện được dự trữ ở ắc quy sẽ được biến đổi thành dòng điện xoay chiều để cung cấp điện năng cho máy tính hoạt động. Bộ lưu điện sử dụng cho máy tính thường sẽ cung cấp thời gian lưu điện từ 15 đến 30 phút đủ cho các thao tác dữ liệu cũng như tắt thiết bị an toàn.

Vì vậy chúng tôi khuyên quý bạn đọc nên sử dụng bộ lưu điện thay vì ổn áp bởi chúng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn.

Nên mua bộ lưu điện nào cho PC?

Yếu tố đầu tiên bạn cần xác định đó chính là công suất của bộ lưu điện. Công suất của Ups lớn hơn hoặc bằng công suất của thiết bị tải. Máy tính để bàn thường có công suất vào khoảng 300W. Ta có thể lấy hệ số 0.7 để quy đổi, bởi đây chính là hệ số được nhà sản xuất đưa ra nên có độ chính xác cao. Chẳng hạn như công suất của bộ lưu điện là 500va, nhân với 0,7 ta được 350. Giá trị 350 lớn hơn 300, nghĩa là bộ lưu điện là đủ dùng cho máy tính để bàn.

Nên mua bộ lưu điện nào cho PC?

Nên mua bộ lưu điện nào cho PC?

Tiếp đến là việc lựa chọn công nghệ sử dụng cho bộ lưu điện. Có 3 loại công nghệ phổ biến nhất hiện nay đó là Ups Offline, Ups Online, Ups Line Interactive.

Người ta thường lựa chọn công nhệ Ups Offline cho máy tính để bàn với yêu cầu về công suất khá nhỏ. Ups Online thường được ứng dụng cho hệ thống máy chủ có công suất lớn hoặc hoạt động sản xuất công nghệ.

Dòng sản phẩm Ups Offline thường có giá rẻ nhất do nguyên lý hoạt động của chúng dựa trên nguyên lý cơ bản nhất là lưu điện dự phòng. Khi nguồn điện lưới sử dụng bình thường thì nguồn điện sẽ được truyền thẳng đến thiết bị tải. Còn khi nguồn điện lưới bị mất thì ngay lập tức sẽ chuyển sang chế độ ắc quy.

– Nguồn điện lưới đầu vào với switch đến với đầu ra. Đồng thời nguồn điện dùng để nạp năng lượng cho ắc quy sẽ chạy qua bộ Charger.

– Khi nguồn điện lưới gặp sự cố thì ắc quy sẽ cung cấp nguồn điện một chiều, nguồn điện này sẽ đi qua bộ Inverter để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều để tiếp tục cung cấp nguồn điện cho các thiết bị sử dụng sau nó.

Mitu Power hiện đang phân các dòng sản phẩm Ups Offline cho máy tính và nhiều dòng Ups khác. Toàn bộ sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu chính hãng với công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Để tham khảo thêm các dòng sản phẩm Ups, vui lòng truy cập webiste : mitupower.com nhé.

Chia sẻ:
Call