Nên mua bộ lưu điện UPS hay máy phát điện?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, đời sống con người ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng nguồn điện tăng cao. Nguồn điện cung quốc cung cấp không thể đáp ứng đủ dẫn đến tình trạng thiếu nguồn điện nên phải cắt điện luân phiên giữa các khu vực. Do đó, để bảo vệ cho các thiết bị hoạt động ổn định và an toàn thì cần phải có một nguồn điện dự phòng. Trong đó phải kể đến các dòng sản phẩm phổ biến như bộ lưu điện, máy phát điện. Tuy nhiên khá nhiều người phân vân không biết nên chọn mua loại nào?

Nhìn chung, cả bộ lưu điện và máy phát điện đều một tác dụng chính là cung cấp nguồn điện dự phòng nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị trong trường hợp gặp sự cố về đường điện lưới quốc gia gặp sự cố hoặc bị quá tải. Tuy nhiên, điều này lại khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn, lo lắng không biết nên chọn mua loại sản phẩm nào thì phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nắm bắt được tâm lý đó, Mitupower sẽ cung cấp cho quý khách hàng những thông tin cơ bản của cả hai loại sản phẩm trên. Từ đó có thể giúp quý khách có những đánh giá khách quan nhất trước khi đưa ra quyết định lựa chọn.

Bộ lưu điện

Bộ lưu điện, hay còn gọi là UPS là một hệ thống có chức năng cung cấp nguồn điện dự phòng liên tục cho các thiết bị điện tử trong một thời gian nhất định. Nhằm hỗ trợ duy trì hoạt động của các thiết bị đó ngay cả khi gặp sự cố về nguồn điện.
Nguyên lý hoạt động: bộ lưu điện được thiết kế với ắc quy nằm ở bên trong. Vì thế UPS hoạt động dựa trên sự chuyển điện từ của ắc quy sang điện năng cung cấp cho thiết bị tải khi bị cúp điện đột ngột. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà số ắc quy bên trong để tích trữ điện sẽ được thiết kế nhiều hay ít.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Bên cạnh đó, loại sản phẩm này còn sử dụng 1 bo mạch với chức năng biến đổi dòng điện một chiều của ắc quy thành dòng xoay chiều. Tần số và điện áp ở dòng điện xoay chiều này dao động ở mức độ phù hợp nhất với từng nhu cầu của người dùng.

Thời gian chuyển mạch: UPS được phân chia thành hai loại phổ biến đó là UPS online và UPS offline. Đối với UPS offline thì thời gian chuyển mạch trong khoảng từ 2-10mss. Trong khi đó, đối với UPS online lại không mất thời gian chuyển mạch.
Công suất: Với các UPS từ 500W trở lên, công suất sản phẩm càng lớn thì giá thành cũng tăng cao. Vì vậy, với những nhu cầu sử dụng trong một thời gian dài thì người dùng có thể lắp thêm ắc quy bên ngoài.
Thích hợp sử dụng: bộ lưu điện thông thường sẽ cung cấp điện năng cho các thiết bị có công suất nhỏ hơn nó như các thiết bị y tế, máy vi tính, server máy chủ,…
Tác động đến môi trường: Đây là dòng sản phẩm được đánh giá cao trong quá trình sử dụng đó chính là không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào. Vì thế bạn có thể đặt chúng ở bất cứ đâu trong ngôi nhà hoặc nơi làm việc. Và đặc biệt, UPS rất an toàn và thân thiện với môi trường tự nhiên.
Mức độ nguy hiểm: UPS đã được chứng mình là cực kì an toàn với các thiết bị điện được kết nối.

Sử dụng: Cách sử dụng cũng rất đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần bấm nút khởi động trên thân máy là có thể cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị cần sử dụng.

Máy phát điện

Giống như bộ lưu điện, công dụng của máy phát điện là để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị tải trong các trường hợp bị cúp điện.

Nguyên lý hoạt động: Nguyên lý làm việc của máy phát điện đều dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ. Có nghĩa là, khi hoạt động tác động khiến chon am châm hay cuộn dây quay tròn. Khi đó, máy phát điện sẽ làm tăng, giảm luân phiên số đường sức từ từ nam châm đi qua tiết diện cuộn dây. Và khi hiện tượng tăng, giảm ấy xảy ra thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây sẽ xuất hiện. Dòng điện ấy không những thế cũng luân phiên đổi chiều.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Ngoài ra, nguyên tắc cảm ứng điện từ của máy phát điện hoạt động còn dựa trên các định luật khác. Các định luật này đến liên quan đến các từ trường khi tác dụng lên dòng điện.
Thời gian chuyển mạch: Nếu so với bộ lưu điện thì thời gian chuyển mạch tự động của máy phát điện thường lu hơn ừ 5 – 30s.
Công suất: trên thị trường có rất nhiều loại máy phát điện, công suất có từ vài trăm W đến vài chục KW.

Thích hợp sử dụng: máy phát điện có thể sử dụng cho mọi loại thiết bị có công suất phù hợp hoặc công suất nhỏ hơn máy phát điện. Do có tính cơ động cao nên máy phát điện có thể hoạt động ở nhiều vùng khác nhau.
Tác động đến môi trường: khi hoạt động, máy phát điện thường gây ra tiếng ồn rất lớn. Vì thế nếu hoạt động trong đêm có thể gây ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt của mọi người. Hơn nữa, khí thải từ máy phát điện khi hoạt động có thể gây độc hại cho con người và môi trường trong không gian hẹp. Do đó, nên đặt máy phát điện ở nơi không gian thông thoáng, rộng rãi.
Mức độ nguy hiểm: nguồn nguyên liệu mà máy phát điện sử dụng có thể dễ gây cháy nổ dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm.
Sử dụng: Khi khởi động phải giật nổ bằng các động tác dứt khoát, gây khó khăn cho các người sử dụng là phụ nữ và người già.

Như vậy, qua bài viết trên, chắc các bạn cũng đã đưa ra được quyết định lựa chọn cho mình rồi đúng không. Nếu quý khách hàng có nhu cầu về bộ lưu điện có liên hệ trực tiếp với Mitu Power qua website hoặc hotline để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhé!

Chia sẻ:
Call