Nên dùng ắc quy khô hay ắc quy ướt cho Ups?

Bộ lưu điện hoạt động được là nhờ vào ắc quy bên trong. Tuy nhiên, có rất nhiều quý khách hàng không biết nên lựa chọn ắc quy khô hoặc bình ắc quy ướt cho bộ lưu điện mà bạn đang sử dụng.

Ắc quy thường được xem là một phần không thể thiếu đối với các phương tiện giao thông vận tải, các thiết bị lưu và phát điện. Đặc biệt là đối với bộ lưu điện Ups, đây là loại thiết bị được sử dụng để cung cấp điện khi nguồn điện lưới gặp sự cố. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại bình ắc quy nào là phù hợp nhất là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trên thị trường hiện có hai loại ắc quy phổ biến đó chính là bình ắc quy khô và ắc quy ướt. Vậy hai loại ắc quy này có điểm gì giống và khác nhau. Loại nào sử dụng tốt cho Ups. Để tìm hiểu rõ hơn thì mời quý bạn đọc tham khảo những chia sẻ của chúng tôi dưới đây nhé.

Bình ắc quy là gì?

Ắc quy là nguồn điện thứ cấp, chúng hoạt động dựa trên quá trình biến đổi hóa điện năng để tiến hành tích trữ và cấp điện cho các thiết bị điện. Người dùng có thể sử dụng máy nạp ắc quy để tái sạc điện và sử dụng ắc quy được nhiều lần trước khi thay thế. Trên thực tế, ắc quy còn được biết đến với tên gọi như bình ắc quy, ắc quy lưu điện, ắc quy tích điện,...

Bình ắc quy là gì

Bình ắc quy là gì

Hiện nay trên thị trường có hai loại ắc quy được sử dụng phổ biến chính là bình ắc quy ướt và bình ắc quy khô. Nhưng hiện nay vẫn chưa có nhiều người phân biệt được cũng như hiểu hết về những tính năng của hai loại ắc quy này. Ngay sau đây, chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin giúp bạn giải đáp được vấn đề của mình.

Phân biệt bình ắc quy ướt và bình ắc quy khô

Bình ắc quy khô

Hiện nay, có một loại ắc quy được thiết kế kín, không cần thêm nước định kỳ là loại ắc quy kín khí. Về bản chất, đây không phải ắc quy khô thực sự mà nó vấn tồn tại axit H2SO4 bên trong. Tuy nhiên thay vì dưới dạng dung dịch thì chúng có dạng gel. Nhiều người vẫn có thói quen gọi ắc quy kín khí là ắc quy khô để phân biệt với ắc quy nước.

Ưu điểm của ắc quy khô :

 • Người dùng có thể ắc quy trong một thời gian ngắn mà không lo bình ắc quy bị hết điện.
 • Dòng nạp điện cao, sau khi phát dòng điện lớn thường phục hồi điện áp nhanh hơn. Điều này không làm ảnh hưởng đến hoạt động của kích điện.
 • Do bình ắc quy kín khí nên không gây ra mùi khó chịu trong quá trình sử dụng.
 • Trong suất quá trình sử dụng không cần bổ sung thêm điện dịch.
 • Không cần bảo dưỡng thường xuyên, hoặc châm thêm nước khi sử dụng.
 • Được áp dụng công nghệ mới nên rất bền đẹp và khỏe.
 • Phần kim loại xung quanh ắc quy không bị hơi axit ăn mòn.

Nhược điểm của loại ắc quy này là giá thành đắt hơn và nhiều hãng phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Nên chọn bình ắc quy khô hay bình ắc quy nước cho Ups

Nên chọn bình ắc quy khô hay bình ắc quy nước cho Ups

Xem thêm : Ứng dụng của bộ lưu điện srt192bp trong đời sống hiện nay 

Bình ắc quy nước

Bình ắc quy trước đây có cấu tạo hình chữ nhật với nhiều ô phía trong. Mỗi ngắn đó đều có lá chì và kim loại xen kẽ cùng với dung dịch loãng là axit có nồng độ thích hợp. Dung dịch axit H2SO4 có tính ăn mòn cao, mùi khó chịu nên phải cẩn thận không được để dây ra tay. Loặc ắc quy này có chất lỏng bên trong nên mọi người thường gọi là ắc quy nước. Loại này khi sử dụng cần phẩm bổ sung nước định kỳ.

Ưu điểm của bình ắc quy ướt :

 • Dòng điện khỏe hơn bình ắc quy khô.
 • Giá thành rẻ hơn.
 • Có thể tháo ra để sử dụng cho các công cụ điện khác khi thắp sáng,...
 • Yếu dần rồi mới hết điện và để lâu có thể hồi điện.

Tuy nhiên loại ắc quy nước này vẫn tồn tại một số nhược điểm :

 • Bổ sung nạp điện định kỳ 3 tháng/lần.
 • Khi nạp điện có thể phát ra mùi khó chịu hoặc khí cháy.
 • Tuổi thọ ngắn hơn so với loại ắc quy khô.
 • Axit dễ bốc hơi, gây rỉ bên trong nắp máy.

Chính vì vậy, việc lựa chọn bình ắc quy khô cho bộ lưu điện là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn bình ắc quy cho bộ lưu điện. Nếu quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Chia sẻ:
Call