Nên chọn dòng UPS on-line hay UPS Line-interactive?

Hiện cả 2 dòng UPS on-line và Line-interactive đều đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, từng dòng sản phẩm sẽ tương thích với từng lĩnh vực và các thiết bị khác nhau. Việc lựa chọn dòng UPS on-line hay Line-interactive còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cũng như nhu cầu sử dụng.

Xét về mức độ cơ bản nhất, dòng UPS Line-interactive có giá thành rẻ hơn khoảng 20 – 40% so với các dòng UPS on-line tùy thuộc vào model và hãng sản xuất. Tuy nhiên dòng UPS Line-interactive lại có khả năng bảo vệ thiết bị kém hơn hẳn so với UPS On-line. Hiểu được các điểm khác nhau giữa 2 dòng sản phẩm này có thể giúp bạn đưa ra một quyết định đúng đắn. Chẳng hạn như nếu bạn cần 1 UPS có công suất là 5000VA (4000W), thì sự chọn phù hợp nhất chắc chắn là UPS Online. Dưới đây là những yếu tố then chốt để bạn dễ dàng phân biệt được UPS online và UPS line-interactive cũng như cách thức chúng phân bổ đặc tính đến các thiết bị kết nối.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Điều chỉnh điện áp

Hầu hết các hệ thống UPS line-interactive đều sử dụng bộ điều chỉnh điện áp tự động (AVR) để điều chỉnh điện áp không ổn định mà không cần phải chuyển mạch sang chế độ ắc quy. Việc điều chỉnh điện áp bằng việc chuyển mạch sang ắc quy có thể khiến ắc quy bị cạn kiệt và gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Khi bộ lưu điện phát hiện điện áp vượt ngưỡng quá cao hoặc quá thấp thì nó sẽ tự động dùng bộ biến áp để tăng hoặc giảm cho đến một giá trị điện áp nhận được. Khác với dòng UPS line-interactive, UPS On-line thì sử dụng phương pháp chuyển đổi liên tục từ nguồn Ac thành nguồn DC, sau đó sẽ chuyển nguồn DC thành nguồn AC lý tưởng ở ngõ ra để điều chỉnh điện áp chính xác hơn. Quá trình chuyển đổi kép liên tục này nhằm đảm bảo cho các thiết bị đã được kết nối với bộ lưu điện hạn chế được các vấn đề liên quan đến dòng điện AC như quá tải, sụt áp, mất điện, xung sét, nhiễu đường truyền, xung điện, méo hài và biến đổi tần số. Khi ở chế độ điện lưới thông thường ( không sử dụng đến nguồn dự phòng từ ắc quy) thì các dòng UPS line-interactive sẽ điều chỉnh điện áp ngõ ra trong khoảng từ ±8 - 15% điện áp danh định. Ví như các mức 120V, 208V, 230V và 240V. Trong khi đó các dòng UPS on-line thường điều chỉnh điện áp trong khoảng từ ±2 - 3%.

Bảo vệ chống xung sét, lọc nhiễu

Đa số các hệ thống UPS Server hay Mạng đều có các chức năng chống xung sét và lọc nhiễu đường truyền giúp bảo vệ cho thiết bị ít bị hư hại nhất bởi các điều kiện thời tiết như sét, bão hay nhiễu điện từ (EMI). Tuy nhiên, UPS on-line được đánh giá cao hơn về khả năng bảo vệ nhờ cơ chế chuyển đổi kép phân chia các thiết bị ra khỏi các sự cố về điện lưới.

Sóng sin chuẩn ở đầu ra

Khi sử dụng nguồn điện từ ắc quy, các dòng UPS line-interactive sẽ phát ra dạng sóng của AC ở ngõ ra. Còn đối với các UPS on-line thì sẽ thực hiện công việc này một cách liên tục. Tất cả các dòng UPS on-line và UPS line-interactive đều có dạng sóng sin chuẩn đầu ra. Dạng sóng này có tác dụng đảm bảo sự ổn định và tương thích cao với các thiết bị điện tử nhạy cảm với dòng điện. Ngoài ra, có một số thiết bị yêu cầu nguồn sóng sin chuẩn để có thể bảo vệ cho thiết bị không bị hỏng, lỗi hoặc quá nóng.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Thời gian chuyển mạch sang chế độ ắc quy

Khi bị mất điện đột ngột, dòng UPS line-interactive sẽ chuyển mạch từ nguồn điện lưới sang chế độ Ắc quy trong khoảng thời gian từ 2 - 4ms. Khoảng thời gian này đủ nhanh để có thể duy trì hoạt động các thiết bị ít bị nhạy cảm với nguồn điện mà không làm gián đoạn hoạt động. Trong khi đó, các sản phẩm UPS on-line lại không hề có thời gian chuyển mạch nào do các bộ inverter luôn sẵn sàng cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị tải đã kết nối với UPS trước khi xảy ra vấn đề về điện lưới.

Một điều đáng lưu ý nữa mà bạn cần quan tâm đó chính là tất cả các dòng UPS line-interactive sẽ không duy trì điện áp AC ngõ ra trong một thời gian dài được, kể cả khi được kết nối với máy phát điện. Tuy nhiên nhược điểm này đã được khắp phục ở dòng UPS on-line.

Ứng dụng cho các dòng UPS

Bộ lưu điện UPS Line-interactive : thường dùng cho máy trạm, cửa cuốn, thiết bị mạng nhỏ, thang máy …

Bộ lưu điện UPS On-line : dùng cho máy chủ, thiết bị viễn thông, công nghiệp, thiết bị mạng quan trọng,…

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn chủ động lựa chọn được loại UPS phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để mua bộ lưu điện vui lòng liên hệ với Mitu Power để được tư vấn nhé.

Chia sẻ:
Call