Một số câu hỏi thường gặp về Ups

Sử dụng bộ lưu điện Ups là giải pháp hiệu quả giúp loại bỏ mọi sự cố về điện lưới và cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện hoạt động liên tục. Cùng tham khảo 6 câu hỏi thường gặp về bộ lưu điện để có thể đưa ra phương án chọn mua, sử dụng và bảo trì đúng cách.

1. Khi nào cần sử dụng Ups?

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính để bàn và các thiết bị ngoại vi bằng cách cắm trực tiếp vào nguồn điện lưới thì khi điện lưới bị cúp sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của chúng.

Bộ lưu điện Ups hoạt động bằng việc sử dụng ắc quy gắn sẵn bên trong và một mạch chuyển tức thời giữa nguồn điện bên ngoài và điện từ trong ắc quy, nhằm đảm bảo duy trì hoạt động cho các thiết bị ngoại vi hoặc máy tính để bàn.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Nhiều gia đình còn sử dụng bộ lưu điện để cấp nguồn liên tục cho các hệ thống camera hoặc thiết bị báo cháy để chúng hoạt động liên tục dù nguồn điện lưới bị mất. Ngoài ra đối với các máy tính xách tay có sử dụng pin, bộ lưu điện Ups cũng không có tác dụng đáng kể, nó chỉ được sử dụng pin phụ trợ, giúp bạn có thể sử dụng máy tính được lâu hơn.
Tuy nhiên, bộ lưu điện sẽ giúp cho các thiết bị ngoại vi quan trọng như hoạt động Router ADSL giúp bạn có thể giữ và sử dụng kết nối mạng internet chung với laptop khi nguồn điện lưới bị cúp đột ngột.

2. Thời gian hoạt động của bộ lưu điện là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào mỗi loại Ups và cách sử dụng mà thời gian lưu điện của Ups sẽ thay đổi rất lớn. Dung lượng bình ắc quy là yếu tố đầu tiên gây ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của bộ lưu điện.
Nếu dung lượng này càng lớn thì thời gian hoạt động của bộ lưu điện càng lâu hơn. Thông thường, Ups có thể hoạt động liên tục từ 15 – 30 phút ngay trước khi cần phải nạp lại bình ắc quy.

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến thông số thời gian hoạt động của Ups là tổng công suất của các thiết bị kết nối vào và sử dụng đồng thời cùng lúc khi điện lưới bị mất.

3. Có thể cắm tất cả các thiết bị ngoại vào Ups được hay không?

Vì công suất của bộ lưu điện có giới hạn nên bạn không nên cắm quá nhiều thiết bị vào nó. Tốt nhất chỉ nên kết nối Router và máy tính với bộ lưu điện.

Bởi khi nguồn điện lưới ổn định thì Ups chỉ là điểm tiếp nối giữa các thiết bị với nhau và giữa các nguồn điện với nhau. Nhưng khi điện lưới bị cúp, việc cắm quá nhiều thiết bị vào bộ lưu điện, nhất là các thiết bị có công suất lớn như máy in, máy quét ảnh hoặc sử dụng cùng một lúc sẽ giảm rất nhiều thời gian hoạt động của bộ lưu điện.
Vì vậy, thời gian hoạt động của bộ lưu điện sẽ không đủ thời gian để bạn kịp sao lưu dữ liệu và tắt thiết bị an toàn.

4. Làm thế nào để tính được công suất Ups cần sử dụng?

Công suất của bộ lưu điện tỉ lệ với giá thành của nó. Nếu vì tiết kiệm mà bạn chọn loại Ups có công suất thấp thì thời gian hoạt động của chúng sẽ ngắn, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn.

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Công ty cổ phần công nghệ Elco - nhà phân phối bộ lưu điện UPS toàn quốc

Ngược lại, nếu bạn sử dụng các dòng Ups có công suất quá lớn thì chi phí đầu tư sẽ cao và có thể sẽ không dùng hết được.
Về nguyên tắc, công suất của bộ lưu điện ít nhất phải bằng tổng công suất thực tế của các thiết bị ngoại vi và máy tính bán sẽ sử dụng khi mất điện. Công suất của bộ lưu điện được tính theo đơn vị VA, và bạn cần phải chuyển đổi sang đơn vị W để so sánh với công suất thực tế của máy tính.

Cách chuyển đổi như sau : bạn lấy giá trị công suất của Ups tính theo đơn vị VA nhân với hệ số 0,7 sẽ ra được giá trị công suất tính theo W.

Chẳng hạn như bộ lưu điện có công suất 2000VA x 0,7 = 1400W, công suất này đủ đáp ứng cho hai máy tính cá nhân, router ADSL và một máy in nhỏ.

5. Nên chọn Ups sản xuất theo công nghệ nào?

Trên thị trường có ba dòng Ups được sản xuất và dựa trên công nghệ chế tạo và nguyên tắc hoạt động.

Bạn có thể ưu tiên lựa chọn như sau :

  • Dòng Ups Online : đây là loại Ups có độ ổn định cao nhất nhưng giá thành lại cao gấp 4 lần so với các dòng khác. Nguồn điện được cấp ra cho thiết bị sẽ được chuyển từ dòng điện một chiều từ ắc quy thông qua mạch chuyển thành nguồn điện xoay chiều.
  • Dòng UPS Line interactive : loại Ups này sử dụng bộ cảm biến nằm giữa nguồn ra và nguồn vào, giúp  bạn điều chỉnh công suất tải phù hợp với thiết bị hiện tại. Khi nguồn điện bị mất, mạch sẽ chuyển tự động sang chế độ dùng bình ắc quy. Ups Offline sử dụng công nghệ Line Interactive rất quan trọng khi bạn sử dụng máy tính trong khu vực có nguồn điện chập chờn.
  • Dòng UPS Offline : đây là dòng sản phẩm rẻ tiền nhất, hoạt động dự atreen nguyên tắc cơ bản nhất của Ups dự phòng. Khi điện lưới bị mất, một mạch chuyển tức thời sẽ chuyển sang chế độ dùng bình ắc quy. Khi có điện trở lại hoặc điện lưới hoạt động bình thường thì Ups sẽ đưa thẳng nguồn điện trực tới thiết bị của bạn. Điểm yếu của dòng sản phẩm này có độ trễ trong vài ms nên đối với các thiết bị nhạy cảm với điện áp sẽ không phù hợp.

6. Sử dụng và bảo quản UPS đúng cách để tăng tuổi thọ sử dụng

  • Nên đặt bộ lưu điện ở nơi khô ráo và thoáng mát.
  • Kiểm tra bình ắc quy định kỳ, nếu bình ắc quy bị phù, bị chai thì cần thay thế bình mới.
  • Khi không sử dụng đến thì không nên dùng máy in cho bộ lưu điện. Bởi việc in ấn với công suất lớn sẽ tiêu thụ một lượng điện lớn trong thời gian ngắn có thể làm quá tải gây hư hỏng cho bộ lưu điện.
  • Không nên quá lạm dụng khả năng lưu điện của bộ lưu điện cho đến khi nguồn ắc quy bị cạn kiệt. Nên tranh thủ sao lưu lại tài liệu và tắt máy. Bởi nếu sử dụng đến cạn kiệt, bộ ắc quy bên trong Ups sẽ rất mau hỏng.

Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết cách sử dụng bộ lưu điện thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Chia sẻ:
Call