Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lí hoạt động của máy phát điện

Máy phát điện không còn quá xa lạ trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên ít người lại hiểu sâu về máy phát điện là gì? Cấu tạo máy phát điện? Nguyên lí hoạt động của máy phát điện? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về những vấn đề trên nhé.

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là thiết bị biến đổi điện năng thành cơ năng, sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là tua bin nước, động cơ đốt trong, động cơ tua bin hơi, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác. Máy phát điện đóng vai trò then chốt trong các thiết bị cung cấp điện với 3 chức năng: phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp. Trên thị trường hiện nay cso hai dòng máy đang được sử dụng phổ biến là máy phát điện chạy dầu và máy phát điện chạy xăng.

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là gì?

Cấu tạo của máy phát điện

Máy phát điện bao gồm các thành phần chính sau:

Động cơ

Là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Nguồn nhiên liệu của máy phát điện thường là xăng, Propan, Diesel hoặc là khí thiên nhiên. Đối với động cơ nhỏ thường hoạt động bằng xăng trong khi động cơ lớn hơn chạy bằng dầu Propan lỏng, Diesel hoặc khí tự nhiện. Bên cạnh đó còn có một số máy dùng nhiên liệu kép là khi đốt và Diesel.

Đầu phát

Bao gồm tập hợp các thành phần và bộ phận tĩnh có thể di chuyển được, có chức năng sản xuất điện từ nhiên lệu cơ học được cung cấp. Các phần làm việc vớ nhua tạo ra chuyển động tương đối giữa từ và điện, do đó tạo ra điện.

Stata (phần cảm): là phần không thể di chuyển

Rato ( phần ứng): là thành phần chuyển động tạo ra từ trường quay.

Hệ thống nhiên liệu

ống nổi từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ, ống thông gió bình nhiên liệu, kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu đến các đường ống cống, bơm nhiên liệu, bình lọc nhiên liệu, tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng, kim phun.

Ổn áp

Là bộ phận quy định điện áp đầu ra của máy phát điện.

Hệ thống làm mát

Liên tục sử dụng hệ thống làm lạnh để làm nóng các thành phần khác nhau của máy phát điện. Máy cần thiết có một hệ thống làm mát và thông gió thu hồi nhiệt sinh ra trong quá trình.

Hệ thống xả

Là bộ phận xử lý khí thải thoát ra từ máy phát điện. Ống xả thường được làm từ gang, sắt rèn hoặc thép. Ống xả thường được gắn liền với động cơ bằng cách sử dụng kết nối linh hoạt để giảm thiểu rung động và ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả của máy phát điện.

Hệ thống bôi trơn

Giúp động cơ hoạt động bền và êm suốt một thời gian dài, được bôi trơn bằng dầu được lưu trữ trong một máy bơm. Trong quá trình sử dụng cần kiểm tra mức dầu bôi trơn sau khi máy hoạt động 8 tiếng, kiểm tra ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn và thay dầu sau 500 giờ hoạt động.

Cấu tạo máy phát điện

Cấu tạo máy phát điện

Nguyên lí hoạt động của máy phát điện

Máy phát điện hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguyên lý này do nhà bác học Farafay phát minh vào thế kỉ 19.

Ông phát hiện ra rằng dòng điện tích có thể bị cảm ứng khi nó di chuyển qua một cuộn cảm, cũng như dòng mang điện tích biến thiên trong từ trường.

Sự chuyển động này tạo nên sự chênh lệch về hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn hoặc hai đầu cuộn cảm. Ngược lại nó sẽ tạo ra các điện tích và do đó tạo ra dòng điện.

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện

Vị trí đặt máy: tuyệt đối không được đặt máy dưới hầm, trong nhà xe, sàn nhà hay trong nhà, những nơi khép kín và không được đặt gần hệ thống thông gió. Tránh đặt ở những vị trí có thể đưa khí CO2 độc hại vào trong nhà bởi khí CO2 có thể gây ngạt thở và có khả năng gây tử vong. Nên đặt ở những vị trí khô ráo, trên mặt phẳng, vị trí thoáng gió và có mái che. Không để máy phát điện hoạt động trong điều kiện mưa gió, ẩm ướt để tránh bị giật.

Kết nối với các thiết bị vào máy: Nên cắm trực tiếp các thiết bị sử dụng vào máy phát. Khi sử dụng nhiều thiết bị cùng một lúc thì sẽ cần đến ổ chia trung gian từ máy phát vì mỗi máy phát sẽ chỉ có 1 ổ cắm đầu ra. Người dùng không nên cắm máy phát vào ổ cắm trên trường vì có thể làm nó trở thành máy biến thế, gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Vận hành: không sử dụng hết công suất mà chỉ sử dụng từ 70-80% công suất của máy. Khi máy chạy được 50-100 giờ thì cần thay nhớt cho máy.

Lưu trữ nhiên liệu: chỉ sử dụng đúng các nhiên liệu theo quy định của nhà sản xuất. Đổ đúng dung tích nhớt ghi trên máy, không giảm bớt vì thiếu nhớt sẽ làm trầy xước động cơ bên trong gây hư hại máy nhanh chóng. Cần lưu ý khi máy đang hoạt động và muốn tiếp thêm nhiên liệu thì phải tắt máy, để máy nguội hẳn trước khi tiếp thêm nhiên liệu.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về máy phát điện là gì, nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo máy phát điện.

Chia sẻ:
Call